Nữ tu Ấn Độ bị giết vì giúp người nghèo sắp thành chân phước

web3-sister-rani-maria-vattalil-fair-use-via-wikipedia

Thái Hà (12.04.2017) –  Hôm 23/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ nhờ sự chuyển cầu của bà Regina Mariam Vattalil, một nữ tu Ấn Độ bị đâm 54 nhát bởi một kẻ sát nhân năm 1995.

Đức Tổng Giám Mục Leo Cornelio của Bhopal nói, bị giết bởi sự “hận thù vì đức tin,” nữ tu Vattalil đã trở thành một dấu chứng tuyệt đẹp cho Giáo Hội ở Ấn Độ.

Ngài nói thêm lễ tuyên chân phước cho vị nữ tu này “một lần nữa chứng minh rằng công tác khó khăn của bất kỳ nhà truyền giáo nào sẽ không trở nên vô ích … và chắc chắn sẽ làm tăng tinh thần nơi những nhà truyền giáo đang làm việc tại các khu vực, mà Kitô hữu thường xuyên phải đối mặt với bạo lực từ các nhóm cực đoan”.

Sinh ra trong một gia đình nông dân vào năm 1954, Mariam Vattalil gia nhập Dòng Phanxicô Clarist sau khi học xong trung học. Bà lấy tên Rani Maria sau khi vào tu viện, và khấn năm 1980. Nữ tu Rani Maria muốn trở thành một nhà truyền giáo và phục vụ nhiều cộng đồng người nghèo ở Ấn Độ.

Năm 1992, bà được chuyển đến Indore và làm việc với người nghèo, bị áp bức và bị bỏ rơi ở khu vực đó.

Theo Dòng Phanxicô Clarist: “Các chương trình phát triển dành cho người bộ tộc nghèo, mà nữ tu Rani Maria tham gia đã đi ngược lại lợi ích của những người cho vay và những kẻ bóc lột. Bà trở thành đích nhắm cho lòng thù hận của họ, vốn ngày càng tăng cùng với sự tiến bộ của người nghèo. Và kẻ thù của bà đã quyết định loại bỏ bà.”

Đặc biệt nữ tu Rani Maria đã làm việc, để chống lại hình thức ‘làm công trừ nợ’ (bonded labor), một hình thức nô lệ hiện đại. Những người cho vay tiền địa phương và các lãnh chúa phong kiến xem công việc của bà như mối đe dọa cho tổ chức của họ, và quyết định thuê một sát thủ để giết bà.

Họ thuê một người tên Samandhar Singh. Người đàn ông này đã theo bà, và lên chiếc xe buýt bà đang đi để tìm cách giết bà. Singh đã đâm nữ tu ấy tại nơi đó vào ban sáng, và lời cuối cùng của nữ tu Rani Maria là “Lạy Chúa Giêsu”.

Singh nhanh chóng bị bắt sau đó và bị kết án tử hình. Tuy nhiên, bản án được chuyển thành án chung thân, và ông ở tù cho đến khi gia đình nữ tu Rani Maria yêu cầu thả ông.

Em của bà là nữ tu Selmy, cũng là một thành viên của Dòng Thánh Phanxicô Clarist, đã “nói những lời tha thứ [cho Singh] và buộc một rakhi, tức vòng tay thiêng liêng, trên tay người đàn ông như là dấu hiệu cho thấy bà chấp nhận Singh làm người em của mình.”

Sự tha thứ này đã ban cho ông một “cuộc sống mới”, sau khi bị ruồng bỏ bởi tất cả những người mà ông từng quen biết. Gia đình nữ tu Rani Maria đã đệ đơn xin thống đốc bang phóng thích Singh khỏi nhà tù vào năm 2006.

Bộ phim tài liệu về hành động tha thứ tuyệt vời này, mang tên Trái tim của kẻ sát nhân (The Heart of a Murdere), đã đoạt một giải thưởng tại Liên hoan phim Thế giới về Hòa hợp (Interfaith Harmony) năm 2013.

Theo bộ phim, Singh “hiện đang sống tại quê nhà của mình, nhưng anh cảm thấy cô đơn. Không một phụ nữ nào chịu cưới vì quá khứ của anh. Anh đã mất đứa con duy nhất trong khi đang ở trong tù.

“Anh sống một cuộc sống đơn giản, làm việc trong cách đồng của gia đình và tự nấu ăn. Anh cố hết sức để giúp đỡ người khác, theo gương của nữ tu Rani Maria và chỉ dẫn tâm linh từ Swami.

Samundar đã đến thăm chị nuôi của mình là nữ tu Selmy tại tu viện, trước khi bắt đầu hành trình bằng tàu lửa đến Kerala, nơi ông gặp mẹ và anh em của nữ tu Rani. Điều duy nhất quan trọng đối với ông giờ đây là tình yêu trong gia đình mới của mình. Cái ôm hôn của người mẹ sẽ là khởi đầu cho cuộc sống mới của ông: “Con là con trai của mẹ, mẹ rất vui vì con đã đến.”

Đức Thiện dịch từ Aleteia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.