Nữ tu tử đạo chống Cộng sản, để cứu mạng các linh mục

Nữ tu Zdenka Schelingová nói: “Đừng sợ phải chịu đau khổ hay bách hại bởi vì Thiên Chúa luôn luôn ban sức mạnh và ơn cam đảm cần thiết cho mỗi chúng ta.”

 

Thái Hà (05.08.2017) – Một số vị thánh có lẽ sẽ chỉ là người bình thường nếu họ không rơi vào những hoàn cảnh khác thường. Và Chân phước Zdenka Schelingová là một trong số những vị thánh như thế, một nữ tu tốt bụng – nhưng do hoàn cảnh ép buộc đã trở nên vĩ đại trong hoàn cảnh của cuộc đời mình.

Năm 1916, Cecilia (tên thánh của nữ tu Zdenka Schelingová) sinh ra trong gia đình gồm 10 anh chị em tại Croatia. Anh chị em của Cecilia đã học cách yêu mến Chúa từ chính đời sống thiêng liêng của cha mẹ mình. Khi lên 12 tuổi, các Nữ tu của Dòng Nữ tu Bác ái Thánh giá đến giảng dạy tại trường của Cecilia và cô bé đã bị cuốn hút và nhen nhóm ước nguyện dâng hiến trong đời sống tu trì. Năm 15 tuổi, Cecilia thuyết phục bố mẹ cho phép cô vào dòng. Sau đó, Cecilia cùng với mẹ đến tu viện để xin vào dòng, tuy nhiên dòng yêu cầu cô bé trước tiên phải hoàn tất việc học ở khoa y tá và chụp X quang. Gần 5 năm sau, Cecilia cuối cùng được phép vào dòng năm 1936 sau khi hoàn tất việc học. Một năm sau, cô lấy tên là nữ tu Zdenka.

Cuộc đời của nữ tu Zdenka cứ thế diễn ra như mong đợi. Cô được chuyển qua nhà tập, khấn dòng và bắt đầu làm việc trong khoa X quang của bệnh viện, nơi cộng đồng nhà dòng phục vụ. Nhưng sự vĩ đại không xuất hiện bất thình lình – mà được xây dựng qua nhiều năm tháng trong sự vâng lời, hy sinh và cầu nguyện. Trong 15 năm, nữ tu Zdenka đã sống hết mình cho Chúa và dân của Người. Nữ tu nói rằng: “Trong công việc phục vụ ở bệnh viện, tôi luôn mang tâm tình nơi bàn thờ Chúa đến bàn thờ làm việc của mình”.

Đó là những năm trung thành ban đầu để chuẩn bị cho nữ tu Zdenka trước thử thách sắp tới. Trong suốt cả đời mình, đất nước của vị nữ tu luôn ở tình trạng hỗn loạn. Khi Cộng sản chiếm được quyền lực từ tay Đức quốc xã, tình hình Giáo hội trở nên tồi tệ hơn. Các dòng tu bị giải thể. Các linh mục chạy trốn khỏi đất nước. Những người giúp các ngài chạy trốn bị kết tội phản quốc.

Giáo hội khi ấy yêu cầu các linh mục và tu sĩ không phản kháng trước những giới hạn do chính quyền Cộng sản áp đặt. Luôn luôn vâng lời, nữ tu Zdenka đã làm như những gì mình được yêu cầu. Cho đến một ngày, khi sự vâng lời sẽ ảnh hưởng đến mạng sống của một linh mục. Vào thời khắc đó, những năm tháng trong trong ơn gọi của nữ tu đã nảy sinh những hoa quả của nhân đức anh hùng.

Một linh mục bị kết án đã được đưa đến bệnh viện nơi nữ tu Zdenka làm việc; nghe nói rằng vị linh mục này sẽ bị giết bởi người Siberia, nữ tu Zdenka đã lén cho thuốc ngủ vào trà của người bảo vệ đang làm nhiệm vụ và lén đưa vị linh mục này ra khỏi bệnh viện và lên đường đến nơi an toàn, được hướng dẫn bởi những người quen biết của chị – những người này sẽ giúp ngài vượt qua biên giới vào nước Áo. Ngay sau đó, bà đi vào nhà nguyện, qùy gối trước Thánh thể và cầu nguyện, “Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng cuộc sống con cho Ngài. Xin Chúa hãy cứu vị linh mục đó!”

Có vẻ như lời nguyện dâng hiến đó đã thành hiện thực; chỉ vài ngày sau đó, khi nữ tu Zdenka cố gắng lén đưa ba linh mục và ba chủng sinh ra khỏi đất nước, thì bà bị bắt và bị bỏ tù. Bị kết án 12 năm tù, nữ tu chịu tra tấn hàng ngày bởi bọn lính muốn buộc bà trở trở thành gián điệp cho chúng hoặc phải khai ra trên những người cộng tác với bà. Bà bị bóp cổ, đánh đập, bị biệt giam. Đồng thời bị đá liên tục vào ngực phải, bị rách một bên và hệ quả là bà bị ung thư sau đó. Rồi họ phẫu thuật cắt bỏ một phần ngự trong bệnh viện nhà tù cho bà mà không gây tê.

Tuy nhiên, với tất cả những đau khổ này, nữ tu Zdenka luôn giữ vững niềm hy vọng. Bà nói: “Đừng sợ phải chịu đau khổ hay bách hại bởi vì Thiên Chúa luôn luôn ban sức mạnh và ơn cam đảm cần thiết cho mỗi chúng ta.” Được chuyển từ một nhà tù giá lạnh sang nhà tù bẩn thỉu khác, chẳng mấy chốc sức khoẻ của bà giảm sút một cách rõ ràng. Thay vì để bà chết trong tù và trở nên tấm gương tử đạo cho mọi người, các quan chức thả bà về.

Nhưng sự đau khổ của nữ tu Zdenka vẫn không kết thúc dù bà rời nhà tù. Bà nghe nói rằng, các nữ tu cùng dòng đã cho việc bà cứ cứu sống các linh mục là hành vi không vâng lời; bởi các nữ tu được lệnh không phản kháng cộng sản. Vì thế nữ tu Zdenka bị lăng mạ như một kẻ phản bội.

Rồi nữ tu Zdenka lên đường đến bệnh viện nơi bà từng phục vụ ở Bratislava. Khi bà xin vào thì được thông báo rằng, bề trên dòng sợ cảnh sát sẽ biết nếu họ thấy dòng có quan hệ thân thiết với một tù nhân. Nhà dòng mẹ cũng nói những điều tương tự với bà. Vì thế, vị hôn thê của Chúa Giêsu này – người đã hiến dâng trọn vẹn cuộc sống mình cho Ngài – cuối cùng chịu cảnh vô gia cư, bị bỏ rơi, đang chết dần chết mòn dù trung thành với lề luật yêu thương của Chúa.

Cuối cùng, nữ tu Zdenka đến sống ở nhà một người bạn là Apolonia. Chỉ một tuần sau, bà được đưa đến bệnh viện và tại đây bà đã được Chúa gọi về ở tuổi 38. Ngay trước khi bà qua đời, bà nhìn cô bạn Apolonia và nói: “Tha thứ là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời.”

Nữ tu Zdenka sau đó được Giáo hội tuyên phong tử đạo. Nhưng sự tử đạo của bà chỉ có thể thực hiện được, nhờ sự sẵn sàng hy sinh và vâng lời trong những việc nhỏ bé của bà.

Ngày 31 tháng 7 hàng năm là ngày lễ kính Chân phước Zdenka Schelingová, chúng ta hãy cầu xin sự cầu bầu của thánh nữ cho chúng ta biết sống cuộc sống bình thường thánh thiện, để chuẩn bị cho tiếng gọi của Chúa mà chúng ta có thể nghe được một ngày nào đó để làm điều gì đó phi thường.

Chân phước Zdenka Schelingová, xin cầu cho chúng con!

Anna Huê (theo Aletetia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.