Nữ tu Ý được Bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh ‘Phụ nữ Can đảm’

Nữ tu Maria Elena Berini được nhận giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2018 trong một buổi lễ ở Washington, D.C., ngày 23 tháng 3 năm 2018. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

 

Thái Hà (27.03.2018) – Một nữ tu người Ý đang làm việc tại những vùng bị chiến tranh tàn phá ở Châu Phi, đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh và trao giải Phụ nữ Can đảm (Women of Courage) hồi tuần trước, bởi những cống hiến của bà cho người nghèo và những di dân nội địa.

Heather Nauert, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói tại lễ vinh danh được tổ chức hôm 23/3 tại Thính phòng Dean Acheson ở Washington, D.C.: “Nữ tu Maria Elena đang vinh danh vì những cống hiến của bà trong việc chống lại sự hận thù, bất công và những điều kinh hoàng trong chiến tranh.”

Nauert nói tiếp: “Bà đã cung cấp nơi ẩn náu cho những người vì xung đột, phải di cư trong nội địa. Bà đã làm việc không mệt mỏi để đem đến hòa bình cho Cộng hòa Trung Phi. Cám ơn bà, thưa nữ tu.”

Nữ tu Maria Elena Berini sinh năm 1944 là người Ý, thuộc dòng Chị em Bác ái Thánh Jeanne Anthide Thouret. Bà đã có một tấm lòng cảm thương sâu xa cùng với sự phục vụ nhiệt tình khi chỉ mới 15 tuổi, thời gian bà rời trường học để đi làm nhà máy dệt nuôi sống gia đình.

Khi bày tỏ ước nguyện phục vụ ở châu Phi, nhà dòng gửi bà tới Cộng hòa Chad năm 1972 để giảng dạy ở các vùng nông thôn, khu vực này thường bị đe dọa bởi bạo lực và chiến tranh.

Bất chấp sự kinh khủng và bất công mà bà đã chứng kiếm, Berini đã nảy sinh tình yêu dành cho người châu Phi và văn hóa của họ. Năm 2007, bà chuyển sứ vụ đến Bocaranga, tại Cộng hòa Trung Phi, nơi bà làm việc với đối tượng là những người di dân nội địa, đang tìm nơi trú ẩn vì những xung đột.

Năm nay nữ tu Berini 74 tuổi, và hiện vẫn làm việc tại CH Trung Phi.

Callista Gingrich, Đại sứ Hoa Kỳ tại Toà Thánh, nói: “Thưa nữ tu, lòng nhiệt huyến hiến kiên định của nữ tu cho sứ vụ hòa bình và công lý, đại diện cho những người dễ bị tổn thương nhất, là một ngọn lửa truyền cảm hứng thực sự. Cảm ơn vì tất cả những nữ tu đã làm.”

Nữ tu Berini là một trong 10 người được vinh danh là Phụ nữ Can đảm Quốc tế, trong đó có Tiến sĩ Julissa Villanueva, một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y từ Honduras; Godelieve Mukasarasi người làm việc vì hòa bình ở Rwanda; Aliyah Khalaf Saleh, người đã cứu một số quân nhân Iraq khi giấu họ khỏi mắt tổ chức IS; và Aiman ​​Umarova, người làm việc chống nạn lạm dụng tình dục trẻ em và phụ nữ ở Kazakhstan.

Lễ trao giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế đã được tổ chức 12 lần. Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump cũng có bài diễn văn trước những người được vinh danh, bà gọi họ là “những tấm gương về sự can đảm” và rằng họ đã “thể hiện một sự can đảm và tài lãnh đạo đáng ngưỡng mộ, trong việc cổ vũ cho hoà bình, công lý, nhân quyền, … và trao quyền cho phụ nữ”.

Theo CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.