Ở Ấn Độ, cuộc chiến đơn độc của các nữ tu chống lại sự im lặng

Phiên tòa xét xử Giám mục Franco Mulakkal bị hoãn lại thêm một lần nữa, phiên tòa dự kiến sẽ xét xử ngày 25 tháng 1. Giám mục Mulakkal, 55 tuổi ở giáo phận Jalandhar bị bắt tháng 9 năm 2018 vì tội hiếp dâm một nữ tu. Ở Kerala, các nữ tu Ấn Độ bị cắt khỏi cộng đồng, họ sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát kể từ ngày họ lên tiếng bảo vệ một trong các chị em của họ. Báo Thập giá (La Croix) phỏng vấn giám mục Mulakkal, cha phủ nhận sự việc.

Hai cảnh sát mặc đồng phục màu be đứng ở lối vào Nhà Thánh Phanxicô. Sau khi đi một đoạn đường dài và hẹp để gặp các nữ tu mà báo chí Ấn Độ gọi là “Nhóm Năm Người” thì phải có mật hiệu, ẩn danh và ký vào một mẫu đơn.

Dưới cái nóng ngột ngạt ở bờ biển Malabar, tu viện nhỏ với kiến trúc thuộc địa chìm trong khung cảnh xanh mát vùng nhiệt đới. Chỉ cách vài cây số ở Kuravilangad, ở trung tâm Kerala, phía tây nam bán đảo, năm nữ tu Dòng Truyền giáo Chúa Giêsu đã chiến đấu từ tháng 9 năm 2018 để chống lại sự im lặng của hệ thống cấp bậc công giáo.

Nữ tu Anupama, phát ngôn viên của năm nữ tu chiến đấu, đi qua căn phòng chung có màn che lại, môi cười mỉa mai, sơ giải thích: “Bốn nữ tu khác sống ở đây hai năm phớt lờ như không biết chúng tôi, quý vị đừng chú ý.” Sau đó, sơ Alphy, sơ Neena Rose và sơ Joséphine đến ngồi bên cạnh. Sơ Ancitta, sơ thứ năm vắng mặt. Tất cả đều được cảnh sát bảo vệ. Sơ Anupama đã rời dòng của mình ở Pendjab (miền bắc nước Ấn) đến ở đây để nâng đỡ bạn mình bị hiếp, sơ kể vụ chấn động mà một nhóm nhỏ nữ tu đã tạo ra cho Giáo hội Ấn Độ từ tháng 9 năm 2018.

Đầu năm 2017, một nữ tu Dòng Thánh Phanxicô cộng đoàn của họ, sơ là bề trên Nhà Truyền giáo Thánh Phanxicô kể cho họ nghe sơ bị Giám mục Franco Mulakkal hiếp: cha là giám mục syro-malabar ở Jalandhar, miền bắc Ấn và lúc đó phụ trách cộng đoàn này. Các vụ hãm hiếp mười ba lần đã xảy ra từ năm 2014 đến năm 2016 trong các chuyến viếng thăm của giám mục. Trong buổi gặp với báo Thập giá, nữ tu bị hiếp năm nay 46 tuổi ở lại trong phòng.

Sơ Anupama nhớ lại: “Tháng 1 năm 2017, chúng tôi đã báo cho cấp trên nhưng họ không trả lời, chúng tôi viết thư cho Rôma. Sự im lặng rợn người. Ngày 28 tháng 6 năm 2018, chúng tôi đi cùng bạn mình đến khiếu nại với cảnh sát.”

Nhiều tuần sau khi khiếu nại, cuộc điều tra vẫn chưa bắt đầu. Ngày 8 tháng 9 năm 2018, để đòi hỏi công lý, năm nữ tu đã biểu tình ôn hòa trước Tòa án tối cao Kerala ở Kochi, họ được các đại diện các tôn giáo khác và linh mục Augustine Vattoli hỗ trợ, linh mục Vattoli ở Kerala và cùng với các nữ tu thành lập phong trào Cứu các Nữ tu chúng ta (Save Our Sisters, SOS). Sơ Alphy kể trong tiếng máy quạt vù vù trên trần: “Sáng, chiều trong vòng 15 ngày: cùng một tuyến đường xe buýt, một giờ rưỡi xe, chúng tôi không có giải pháp nào khác để nỗi đau của nạn nhân được nghe ngoài việc phải ra đường.” Sơ Alphy là em út của nạn nhân quyết định rời tu viện mà sơ làm bề trên cách đó 2,500 cây số.

Sau 15 ngày ngồi biểu tình và được truyền thông quyết liệt can thiệp ở Quảng trường Vanchi, ngày 20 tháng 9, Hội đồng giám mục công giáo Ấn Độ miễn nhiệm giám mục Franco Mulakkal. Ngày hôm sau, giám mục bị cảnh sát bắt giữ. Được tại ngoại, hai mươi lăm ngày sau, giám mục được trả tự do về Punjab.

Sơ Anupama phẫn nộ: “Trong thời gian giám mục bị giam giữ, nhiều giáo dân sắp hàng để gặp. Ông được xem như một anh hùng. Phiên tòa liên tục bị hoãn vì lý do kỹ thuật.” Sơ Alphy buồn bã nói: “Chúng tôi bị Giáo hội bỏ rơi, không một linh mục nào dám đến dâng lễ ở đây.”

Tháng 1 năm 2019, sơ Regina Kadamthottu, mẹ bề trên Dòng Truyền giáo Chúa Giêsu gửi cho họ một lá thư yêu cầu họ về tu viện của mình và tố cáo các cáo buộc sai trái. Họ nhận được nhiều lời đe dọa, không phải là không đáng kể.

Tháng 10 năm 2018, linh mục Kuriakose Kattuthara, 61 tuổi bị khám phá chết trên giường của mình. Tháng 8 năm 2018, linh mục Kattuthara ở Pendjab đã làm chứng chống giám mục Franco Mulakkal. Các nữ tu thường cho linh mục biết “hành vi vô đạo đức” của giám mục Mulakkal. Cảnh sát xác nhận họ không thấy dấu hiệu của đánh đập, trong khi nhiều người thân của linh mục cho biết cha bị áp lực từ khi cha tố cáo.

Ở thành phố Muvattupuzha, cách “Nhóm Năm Người” vài cây số, sơ  Lissy Vadakkel, một nữ tu Dòng Phanxicô Clara 56 tuổi bị bệnh kinh niên, sơ chỉ có một mục đích: “Sống để làm chứng chống giám mục Franco Mulakkal.” Chúng tôi muốn gặp sơ cũng phải qua các thủ tục như ở Kuravilangad. Phải ẩn danh và qua hai nữ cảnh sát bảo vệ sơ ngày đêm. Từ đầu năm 2019, khi sơ dự phần vào cuộc điều tra, sơ bị đe dọa giết. Từ đó sơ giam hãm trong căn nhà đón tiếp của nhà dòng mình. An ninh “loại A”, một loại an ninh tuyệt đối và chưa từng có ở Ấn Độ.

Tháng 2 năm 2019, mẹ bề trên và ba nữ tu phụ tá bị buộc tội đã cắt không cho sơ Lissy Vadakkel được điều trị. Để bảo vệ bản thân khỏi chính những người của dòng mình, sơ đã trốn khỏi tu viện nơi sơ đã ở đây 14 năm.

Trên chiếc giường nhỏ xíu trong phòng, sơ được hai nữ cảnh sát đứng bất động bảo vệ, sơ Lissy kể nỗi cô đơn khủng khiếp của mình: “Tôi là mẹ thiêng liêng của nạn nhân. Khi sơ xin tôi kể câu chuyện của mình cho cảnh sát, lẽ tự nhiên tôi đồng ý.” Sơ là nhân chứng thứ hai của sự việc, sơ thì thầm: các nữ tu khác liên tục lén nghe trước phòng của nạn nhân. Để được an toàn, sơ đã cấm nạn nhân không được đi ra ngoài chu vi căn nhà. Giải phóng lời đã cầm giữ sơ. Rất xúc động, sơ thì thầm: “Ánh sáng phải đến từ sự thật. Đó là lý do vì sao tôi phải chiến đấu với cái giá của quá nhiều đau khổ”.

Từ văn phòng của mình ở Kochi, linh mục Paul Thelakkat phân tích: “Thật là bi thảm khi thấy các nữ tu bị tẩy chay vì họ lên tiếng. Giáo hội trải qua cuộc khủng hoảng tin tưởng. Tôi không nói các nữ tu đúng hay sai, nhưng lời của họ phải được lắng nghe: Giáo hội phải thanh tẩy căn nhà của mình. Các tu sĩ thánh hiến và giáo dân đặt câu hỏi về chức năng của hệ thống thứ bậc, không được xem họ là những người nổi loạn.” Linh mục Thelakkat là cựu phát ngôn viên của Giáo hội syro-malabare, hiện nay cha làm chủ biên tuần báo chính thức của Giáo hội này.

Tháng 4 năm 2019, Giám mục Franco Mulakkal chính thức bị buộc tội hãm hiếp nạn nhân và có thể bị tù chung thân. Sau nhiều cố gắng, báo Thập giá đã bắt liên lạc với giám mục qua tin nhắn tức thời. Một phản ứng chưa từng có chỉ vài ngày trước phiên tòa. Giám mục khẳng định: “Sơ này chỉ khiếu nại sau khi tôi yêu cầu điều tra chống lại sơ. Sơ có quan hệ tình dục với người anh em họ của sơ”, giám mục bị buộc tội hãm hiếp 13 lần “thách thức mọi lô-gích”. Giám mục nói thêm: “Ở Ấn Độ, 53% đơn khiếu nại về tội hãm hiếp là sai”, giám mục dựa trên một nghiên cứu gây tranh cãi năm 2017 của một cơ quan thuộc chính phủ công bố, sau một loạt các cuộc biểu tình của phong trào nữ quyền chống lại hiếp dâm ở Delhi.

Giám mục Mulakkal biện minh: “Chỉ một nữ tu công giáo đủ để lừa dối tất cả phương tiện truyền thông, cảnh sát và chính phủ”, giám mục cho mình ở trong “cuộc  chiến vũ trang, một mình chống tất cả”.

Phát ngôn viên của Giáo hội syro-malabare hiện nay cho rằng, đây là âm mưu của truyền thông địa phương và các lực lượng ngược với Giáo hội gây ra.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

nguồn: phanxico.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.