Ở Iran, cải sang Kitô giáo có thể bị tù 10 năm

Ở Iran, việc cải đạo sang Kitô giáo có thể là một tội danh đáng bị phạt tù lên tới hơn 10 năm.

Sohrab Ahmari – một nhà báo gốc Iran – giải thích với CNA rằng: Các nhà thờ Công giáo trong nước được giám sát chặt chẽ bằng camera giám sát để đảm bảo rằng người Hồi giáo không vào đó, và các trường tôn giáo bị giới hạn về những gì họ có thể dạy.

Ahmari hiện đang viết một cuốn hồi ký tâm linh về cuộc hành trình của mình với đức tin Công giáo cho Ignatius Press. Anh đã cải đạo sang đạo Công giáo vào năm 2016 sau khi sống ở Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ. Việc cải đạo của anh gần như là không thể, nếu anh vẫn sống ở Iran.

“Ở Iran, đạo Công giáo chủ yếu là một hiện tượng dân tộc. Chủ yếu là người Công giáo Armenia và Assyrian. Họ có nhà thờ riêng của họ, nhưng họ không thể truyền giáo và họ không thể có Kinh Thánh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài ngôn ngữ của họ. Ahmari, người làm việc cho tờ Wall Street Journal vài năm trước khi trở thành biên tập viên cao cấp cho tạp chí Commentary nói.

“Hiến pháp Iran coi đạo hồi theo nhánh Shiite là tôn giáo của quốc giáo và xóa bỏ một số tôn giáo thiểu số khác để bảo vệ nó, nhưng địa vị của các tôn giáo hạng hai, đó là Do Thái giáo và Kitô giáo, chủ yếu là những người của các tôn giáo Abraham”, ông tiếp tục. “Quyền của những người này thì bị giới hạn, thế nhưng họ lại chịu đủ mọi bất lợi xã hội.”

Dân số của cộng hòa Hồi giáo là 99% người Hồi giáo, và các nhóm tôn giáo thiểu số khác được họ công nhận sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

“Việc đối xử trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với các nhóm mà không được chế độ công nhận là hợp pháp”, Ahmari giải thích. bao gồm tôn giáo Tin Lành và tôn giáo Baha’i.

Sau khi phải đối mặt với các vụ như bỏ đạo, việc cải đạo từ Hồi giáo sang Kitô giáo đã phải chịu sự tuyên án ngày càng khắc nghiệt, theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, lưu ý rằng “nhiều người bị kết án ít nhất 10 năm tù vì các hoạt động tôn giáo của họ”.

Maryam Naghash Zargaran, một Kitô hữu chuyển đổi từ Hồi giáo, đã được thả ra khỏi nhà tù vào tháng 8 năm 2017 sau khi cô hoàn thành mức án 4 năm tù của mình. Mary Ann Glendon, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, là một trong những người ủng hộ việc thả cô.

Vào tháng 5 năm 2017, bốn Kitô hữu Tin Lành đã bị kết án 10 năm tù giam mỗi người vì những nỗ lực truyền giáo của họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ rõ Iran là “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” đối với tự do tôn giáo từ năm 1999.

Khả năng kiểm duyệt và giám sát người dùng Internet của chính phủ Iran đã được tăng lên nhằm tăng khả năng thực thi các giải thích và đàn áp tôn giáo chính thức của các nhà hoạt động.

Trong cuộc biểu tình dân chủ ở Iran vào tháng 1 năm 2018, chính phủ đã đánh sập các đường truyền truy cập internet, bao gồm các công cụ truyền thông xã hội, theo USCIRF. Người Iran phản đối những bất bình về kinh tế và xã hội.

Trong khi những người theo đạo Thiên chúa ở Iran đã có điều kiện tốt hơn nhiều so với ở nước láng giềng Iraq, Ahmani cho rằng điều quan trọng đối với người Công giáo là nhận ra rằng những cuộc biểu tình này khác với những cuộc nổi dậy ở Trung Đông khác.

“Có một xu hướng chung trong một số người Công giáo bảo thủ là xem bất kỳ cuộc nổi dậy hay bất kỳ sự kích động dân chủ nào ở một đất nước dân chủ như hiện nay đều là xấu, chính xác vì họ lo lắng về những cộng đồng đó. Họ nhìn vào những gì đã xảy ra với Iraq, tại những gì đang xảy ra với những Kitô hữu Cốp-tíc ở Ai Cập và họ nghĩ rằng “không nên có thêm nhiều các cuộc nổi dậy”, “Ahmari nói.

“Trường hợp ở Iran khác biệt vì chính chế độ này luôn trận trọng và coi Hồi giáo là đạo chính thống và đàn áp các tôn giáo thiểu số khác theo nhiều cách khác nhau. Những người đang đứng lên vì muốn tự do tôn giáo, ”anh tiếp tục. Tự do tôn giáo và nhân quyền là trọng tâm của cuộc họp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng 1/2016. Iran và Tòa Thánh đã có quan hệ ngoại giao liên tục từ năm 1954.

Tại Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Rouhani cũng thảo luận về việc áp dụng Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), còn được gọi là “thỏa thuận hạt nhân Iran”, đã có hiệu lực chỉ mười ngày trước cuộc họp. Vào ngày 8 tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mà trước đó đã được dỡ bỏ.

“JCPOA đã thất bại trong việc đối phó với sự đe dọa của chương trình tên lửa của Iran và không bao gồm một cơ chế đủ mạnh để kiểm tra và xác minh,” theo lời tuyên bố của Nhà Trắng. Các vụ lạm dụng nhân quyền của Iran và sự đàn áp chống lại những người biểu tình cũng bị lên án trong một công bố ngày 8 tháng 5, công bố này tuyên bố chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ vào thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.