Ông Modi lại trì hoãn việc mời Đức Thánh cha Phanxicô sang thăm Ấn Độ

Đức Hồng y Gracias không tìm được sự đồng thuận của thủ tướng cho mời Đức Thánh cha sang thăm vào năm tới

Đức Hồng y Oswald Gracias (phải) hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi hôm 20-3. Ảnh: Bijay Kumar MinjĐức Hồng y Oswald Gracias (phải) hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi hôm 20-3. Ảnh: Bijay Kumar Minj

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp tục tránh né việc mời Đức Thánh cha Phanxicô sang thăm quốc gia này mặc dù được các lãnh đạo Giáo hội yêu cầu trong khi tình trạng đe dọa và bạo lực chống Kitô hữu vẫn tiếp tục xảy ra trên khắp Ấn Độ.

Chưa đầy một năm sau khi Vatican thất vọng hủy bỏ kế hoạch tổ chức chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha đến quốc gia đông dân thứ nhì thế giới này và thay thế bằng chuyến viếng thăm quốc gia bị ảnh hưởng xung đột Myanmar và quốc gia đa số Hồi giáo Bangladesh, Đức Hồng y Oswald Gracias vẫn không được lãnh đạo đảng ủng hộ Hồi giáo Bharatiya Janata đồng ý cho mời Đức Thánh cha sang thăm Ấn Độ trong một cuộc hội kiến hiếm thấy với ông Modi hôm 20-3.

“Tôi kể với thủ tướng về việc Đức Thánh cha được rất nhiều người dân trên thế giới, kể cả Ấn Độ, yêu mến và đón nhận, và có ngài ở Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích cho đất nước”, Đức Hồng y Gracias phát biểu với phương tiện truyền thông sau cuộc hội kiến. Ngài cho biết thêm ông Modi đã lắng nghe “cách chăm chú” nhưng không hứa mời Đức Thánh cha sang thăm Ấn Độ.

Các nhà quan sát nói ông Modi có thể sẽ không mời Đức Thánh cha – một điều thiết yếu trong quan hệ ngoại giao vì Vatican là một nước có chủ quyền – trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4-2019.

“Tôi nhắc nhớ thủ tướng về sự đóng góp của Giáo hội trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và các vấn đề xã hội và Giáo hội sẽ tiếp tục đóng góp trong tương lai và tham gia xây dựng đất nước”, Đức Hồng y Gracias, tổng giám mục của Bombay, chia sẻ.

“Mặc dù người Công giáo chúng tôi là một nhóm thiểu số nhỏ, khoảng 2% dân số trong quốc gia này, nhưng trong nhiều thế kỷ qua, Giáo hội luôn đi đầu trong công tác giáo dục, y tế và phục vụ người nghèo”.

Đức Hồng y Gracias, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, còn hướng sự chú ý của ông Modi đến tình hình của các cộng đồng thiểu số ở Ấn Độ, bao gồm vụ tấn công gần đây nhắm vào bệnh viện Công giáo và nữ tu ở Ujjain.

Ngài cho biết ông Modi phản ứng rất tích cực và nói: “Tôi là thủ tướng của tất cả người dân Ấn Độ, không phân biệt đẳng cấp và tín ngưỡng, và nếu có vấn đề gì hồng y có thể trực tiếp đến gặp tôi và chúng ta có thể cùng xem xét”.

Nhưng hiện nay các phương tiện truyền thông Ấn Độ chủ yếu tập trung vào vụ tranh cãi đất đai liên quan đến Đức Hồng y Alencherry của Ernakulam-Angamaly, ngài cùng với một số nhân viên bị cáo buộc dính líu đến vụ buôn bán đất khả nghi.

“Toàn thể Giáo hội ủng hộ Đức Hồng y Alencherry nhưng chúng tôi tôn trọng pháp luật và do đó sẽ để cho tòa án quyết định”, Đức Hồng y Gracias, chuyên gia giáo luật, phát biểu.

Đức Hồng y Alencherry và nhân viên của ngài bị buộc tội bán lô đất đẹp nhất với giá thấp, gây thất thoát cho tổng giáo phận. Là người đứng đầu Giáo hội, ngài là chủ sở hữu tất cả đất đai của Giáo hội trong tổng giáo phận.

Vụ tranh cãi khơi lên viễn cảnh một đạo luật đặc biệt về đất đai ở Kerala ra đời, vốn bị trì hoãn sau khi được biên soạn cách đây khoảng một thập niên bởi V.R. Krishna Iyer, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ và là thành viên Ủy ban Cải cách Luật.

“Tôi không ủng hộ luật đất đai được đề xuất trong Giáo hội Kerala vì chúng ta đã có quá đủ luật nội bộ để ngăn chặn tham nhũng, thỉnh thoảng mọi thứ được kiểm toán và có sự minh bạch rõ ràng”, Đức Hồng y Gracias nói.

“Tôi e rằng nếu luật đất đai này được thông qua, có thể sẽ bị lạm dụng và sẽ gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho Giáo hội”.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.