Pakistan: Đặc xá 69 tù nhân nhân dịp bế mạc Năm Thánh

Thái Hà (4/12/2016) – Theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhân dịp bế mạc Năm Thánh Lòng thương xót, 69 tù nhân tại nhà tù trung tâm ở Faisalabad đã được đặc xá và trong vài ngày tới sẽ nhiều người được thả ra hơn nữa trong nhà tù khác tại Pakistan.

Hành động diễn ra nhân dịp chuyến thăm gần đây tới nhà tù của Bộ trưởng Liên bang quyền con người, Thượng nghị sĩ, Kamran Michael cùng với Đức Giám Mục Faisalabad, Joseph Arshad, các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác và các đại diện của chính quyền Punjab và tư pháp.

Trong dịp này, thẩm phán của tòa án sơ thẩm hàng đầu, Abid Hussain Qureshi ra lệnh thả 69 tù nhân.

Trong một bức thư gửi đến Fides, Bộ trưởng Kamran Michael khẳng định rằng quyết định thả tù nhân phạm tội ở độ tuổi vị thành niên, họ vẫn còn trong nhà tù chỉ vì không thể trả các lệnh trừng phạt bằng tiền.

Những biện pháp trừng phạt sẽ được trả thông qua một quỹ chính phủ đặc biệt. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã bắt đầu đặc xá cho các tù nhân trên khắp đất nước. Thêm vào đó, quá trình này bắt đầu từ nhà tù trung tâm của Faisalabad rồi sẽ được mở rộng đến các nhà tù khác.

Như một phần của con đường cải tạo giáo dục, chính phủ đã bắt đầu khóa huấn luyện đặc biệt để làm cho những công dân mang tiền án tiền sự có trách nhiệm và giúp họ tái hòa nhập vào xã hội.

Bộ trưởng cho biết, sáng kiến này phản ánh tinh thần “của Đức Thánh Cha Phanxicô đã loan báo trong năm nay. Năm Thánh của Lòng thương xót, mang quyền cơ bản để giải phóng các tù nhân”.

Ông kết luận:  “Chính sách này cũng nhằm mục đích giảm số lượng các tù nhân trong các nhà tù tại Pakistan, để đảm bảo cho họ cấu trúc nơi ở tốt hơn “.

Bộ trưởng Michael cũng kiểm tra các khu vực khác nhau ở các nhà tù và gặp gỡ với một số người bị giam tại đó để hỏi về điều kiện của họ, từ đó đảm bảo để có những biện pháp cần thiết giải quyết vấn đề của họ.

Tại Pakistan có 88 cơ sở giam giữ, tổng số tù nhân vượt quá 80.000 người, trong đó 70% đang chờ xét xử. Sức chứa trung bình của hệ thống nhà tù là khoảng 46 nghìn tù nhân, do đó các vấn đề về tình trạng quá tải ở nhà tù có thể thấy ở khắp mọi nơi.

Báo cáo “Human Rights Commission of Pakistan” năm 2015  lan rộng trên toàn quốc, gợi nhắc rằng “sự ngược đãi và tra tấn là rất phổ biến”, trong khi đó “nhà tù chứa gấp đôi số lượng người cho phép; và trong một số phòng , các tù nhân thậm chí không có được một chiếc giường.

“Tình trạng quá tải không cho phép phân loại các tù nhân theo nhóm (tạm giam hoặc đã bị kết án), cũng như giữa trẻ vị thành niên và người lớn. Trong hệ thống hình sự Pakistan có những hình phạt thay thế như trừng phạt, tiền phạt, đôi được ra lệnh bởi tòa án cho việc kết án phạm tội được coi là phi bạo lực.

Sâu Lươn (Theo Fides)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.