Pakistan: Kêu gọi ăn chay và cầu nguyện nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố

Buổi canh thức cầu nguyện cho hòa bình và nói ‘Không’ với chủ nghĩa khủng bố tại Nhà thờ Rawalpindi, 23/3/2019

fasting

“Chúng ta được mời gọi để xây dựng hòa bình trên thế giới và đồng thời đóng góp cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vốn đã dẫn đến cái chết của các nạn nhân vô tội, chúng tôi lên án bất kỳ hình thức tấn công nào nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo, xảy ra tại Pakistan cũng như tại New Zealand vốn đã cướp đi sinh mạng của các anh chị em Hồi giáo của chúng ta, chúng tôi bày tỏ tinh thần liên đới với các gia đình mất đi những người thân yêu của mình trong vụ tấn công xảy ra tại thành phố Christchurch nơi mà chín công dân Pakistan cũng đã thiệt mạng. Chúng tôi gần gũi với họ và cầu nguyện cho họ. Trong Mùa Chay này, chúng ta cùng nhau ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình, chống lại tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”, Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, Giám mục Địa phận Rawalpindi-Islamabad cho biết hôm 23 tháng 3 năm 2019.

Những chia sẻ của Đức TGM Joseph Arshad đã được đưa ra trong buổi canh thức cầu nguyện cho hòa bình và nói ‘Không’ với chủ nghĩa khủng bố tại Nhà thờ Rawalpindi, theo Fides News Agency.

Hàng trăm tín hữu, linh mục và tu sĩ đã tham gia buổi cầu nguyện cho hào bình này. Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan, đã bày tỏ sự lên án mạnh mẽ đối với vụ tấn công tại quốc gia của Lục địa Mới, Ngài nhận xét: “Chúng ta quả thực vô cùng khiếp đảm và tất cả chúng ta được mời gọi để thi hành nhiệm vụ của mình, ở mọi quốc gia trên thế giới. Vụ thảm sát những người Hồi giáo ở New Zealand cho thấy làn sóng cực đoan và cực đoan đang ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Và nó cho thấy chủ nghĩa khủng bố không có tôn giáo hay biên giới quốc gia. Chủ nghĩa khủng bố làm ô nhơ danh Chúa”.

Đức Hồng Y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi, cũng đã bày tỏ cảm xúc của các Kitô hữu Pakistan và đồng thời lên án “vụ tấn công khủng khiếp nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand” và đồng thời gọi Naeem Rashid, một giáo viên người Pakistan đã quên mình để ngăn chặn kẻ giết người, là “một anh hùng dân tộc”. Đức Hồng Y Joseph Coutts cũng đã mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay với tinh thần này. “Đây chính là thời gian cầu nguyện, ăn chay và ăn năn sám hối”, ĐHY Joseph Coutts nói. “Hôm nay chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân của tình trạng bạo lực và khủng bố, dấn thân cho công lý và hòa bình, dành trọn sự liên đới sâu sắc và tình cảm của chúng ta với các anh chị em Hồi giáo, trong thời khắc đau khổ này”. Nói về cử chỉ của Naeem Rashid, ĐHY Coutts lưu ý rằng, “chúng ta, với tư cách là những người dân Pakistan, là những con người của hòa bình và chúng ta có thể hy sinh mạng sống của mình cho người khác”.

Tại quốc gia này, các công dân thuộc các tín ngưỡng khác nhau (Hồi giáo, Kitô giáo và Ấn giáo) đã dấy lên các cuộc biểu tình và các sự kiện liên đới và các cuộc tuần hành trong những tuần lễ gần đây, tổ chức các buổi cầu nguyện thu hút sự tham gia của các tín đồ thuộc tất cả các cộng đồng tôn giáo. Linh mục Saleh Diego, Tổng đại diện và Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng Giáo phận Karachi, đã đánh giá cao sự đoàn kết được thể hiện bởi cả quốc gia Pakistan: “Chúng tôi rất buồn khi chứng kiến, tại Pakistan cũng như tại New Zealand hay các nơi khác trên thế giới, những con người, được truyền cảm hứng bởi một ý thức hệ ủng hộ trào lưu chính thống, những hành động giết người vì sự hận thù tôn giáo. Tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa và là anh em với nhau trong tinh thần nhân loại”.

Cũng tại “Trung tâm Hòa bình” tại thành phố Lahore, do Linh mục James Channan thuộc Dòng Đaminh lãnh đạo, các cuộc họp liên tôn cũng đã được tổ chức nhằm “lên án chủ nghĩa khủng bố và yêu cầu sự đoàn kết giữa tất cả những người có thành tâm thiện chí và các tổ chức.  Những kẻ khủng bố đã đi ngược lại với đức tin và lạm dụng Danh Thánh của Thiên Chúa, Đấng luôn luôn dạy cho con người về tình yêu, sự gần gũi, đón nhận, và Lòng thương xót”, Linh mục James Channan nói.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.