Pakistan và Nhật Bản bất ngờ được nhận mũ đỏ từ Đức Thánh cha Phanxicô

Đức Thánh cha một lần nữa gây bất ngờ khi chọn nhiều vị đến từ các Giáo hội thuộc vùng ngoại vi

Đức Tổng Giám mục Thomas Aquinas Manyo Maeda của Osaka, Nhật Bản, (bên trái) và Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi, Pakistan, được Đức Thánh cha tấn phong hồng y. Ảnh bên trái được cung cấp, ảnh bên phải: Zahid Hussain/ucanews.com

Một lần nữa, Đức Thánh cha Phanxicô tấn phong hồng y cho các giám mục trong các giáo phận không ai nghĩ đến tại châu Á. Đức Tổng Giám mục Thomas Aquinas  Manyo Maeda của Osaka tại Nhật Bản và Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi ở Pakistan là hai trường hợp bất ngờ.

Cả hai quốc gia có cộng đồng Công giáo thiểu số. Nhật Bản có khoảng 950.000 người Công giáo, trong đó có khoảng 450.000 người mang quốc tịch Nhật Bản, số còn lại là người ngoại quốc chủ yếu đến từ Philippines và người Nhật Bản ở Nam Mỹ hồi hương. Pakistan có khoảng một triệu người Công giáo trong số 2,5 triệu Kitô hữu trong quốc gia có 180 triệu dân, đại đa số là người Hồi giáo.

“Tôi vui mừng thông báo, vào ngày 29-6 công nghị tấn phong 14 tân hồng y sẽ được tổ chức”, Đức Thánh cha Phanxicô nói về lễ tấn phong hồng y khi phát biểu với những người tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 20-5 trong giờ kinh Truyền tin trưa Chúa nhật.

“Các vị tân hồng y đến từ các quốc gia này thể hiện tính phổ quát của Giáo hội tiếp tục công bố lòng thương xót của Chúa cho tất cả mọi người trên trái đất”, ngài giải thích thêm.

Đức Hồng y tân cử Coutts làm giám mục Giáo phận Hyderabad từ năm 1990-1998 trước khi chuyển đến giáo phận Faisalabad. Năm 2012, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục của Karachi.

“Trong giáo phận này Giáo hội đã có hơn 6 thập niên mang đến Tin Mừng trong lĩnh vực giáo dục và y tế, và đến với những người bị ảnh hưởng, tổn thương hay bệnh tật trong những trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên”, Đức Hồng y tân cử Coutts chia sẻ.

“Đến lúc cần đẩy mạnh sự hòa hợp. Đó là khẩu hiệu mới của chúng tôi. Chúng tôi cần học và rao giảng điều này. Hiện nay chúng tôi được giao nhiệm vụ phục hồi sự hòa hợp trong thành phố cảng này bằng cách hoan nghênh những người theo các phong tục và truyền thống khác”.

Đặc biệt trong 15 năm qua, Giáo hội Công giáo tại Pakistan bị một loạt vụ tấn công gây chết người và nhiều tín hữu trở thành nạn nhân của đạo luật báng bổ hà khắc trong ở đây. Đức Hồng y tân cử Coutts vận động chống đạo luật này lâu nay.

Được biết bản thân Đức Hồng y tân cử Maeda ngạc nhiên về tin tấn phong hồng y cho ngài cũng như người Công giáo địa phương vì mọi người nghĩ Đức Tổng Giám mục Kikuchi, tân tổng giám mục của Tokyo sẽ được nhận mũ đỏ. Đức cha Kikuchi là chủ tịch Caritas Á châu và nổi tiếng ở Rôma. Ngài là thành viên dòng Ngôi Lời, biết nhiều thứ tiếng và từng làm thừa sai tại Ghana. Đức Hồng y tân cử Maeda không biết tiếng nước ngoài và không có kinh nghiệm quốc tế.

Nhưng cha Michael Kelly, giám đốc điều hành của ucanews.com, cho biết theo ngài Đức cha Kikuchi có thể “không ở Tokyo lâu. Ngài là người có năng lực quản lý và có nhiều vị trí sắp tới trong các bộ của Giáo triều Rôma ngài có thể đảm nhận tốt bao gồm Caritas và một vài cơ quan khác”.

Cha Kelly còn lưu ý Đức Thánh cha lắng nghe các nhà cố vấn bao gồm các tu sĩ dòng Tên khi ra quyết định bổ nhiệm các vị trí cấp cao.

Ngoài 2 quốc gia châu Á, Đức Thánh cha còn tấn phong hồng y cho Ba Lan, Bồ Đào Nha, Iraq, Madagascar, Peru, Ý, cũng như nhiều viên chức cấp cao của Vatican bao gồm Đức Tổng Giám mục Giovanni Angelo Becciu, chánh văn phòng Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Ngài còn là đặc phái viên của Đức Thánh cha trong vụ giải quyết những rắc rối trong Hội dòng Malta.

Trong số các tân hồng y, có 11 vị dưới 80 tuổi và có đủ quyền bỏ phiếu bầu hay được chọn làm người kế vị Đức Thánh cha Phanxicô.

Các vị tân hồng y sẽ nhận “mũ đỏ” tại công nghị ở Rôma ngày 29-6, lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ.

Hồng y Đoàn có thêm 11 thành viên mới này làm cho số hồng y ở tuổi dưới 80 có quyền bỏ phiếu bầu tân giáo hoàng tăng lên 125 vị, cao hơn mức giới hạn là 120 vị do Đức Thánh cha Phaolô VI đề ra. Đức Thánh cha Phanxicô đã tấn phong 60 vị hồng y trong 5 năm làm giáo hoàng và hiện nay có 213 vị hồng y còn sống.

Các vị tân hồng y còn lại được thông báo hôm 20-5 gồm Đức Tổng Giám mục Angelo De Donatis, giám quản giáo phận Rôma; Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria thuộc dòng Tên người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức Tin; Đức Tổng Giám mục Antonio dos Santos Marto của Fatima, Bồ Đào Nha; Đức Tổng Giám mục Pedro Barreto của Huancayo, Peru; Đức Tổng Giám mục Desire Tsarahazana của Toamasina, Madagascar; và Đức Tổng Giám mục Giuseppe Petrocchi của L’Aquila, Ý.

Ba vị giám mục trên tuổi 80 được tấn phong hồng y gồm Đức cha Sergio Obeso Rivera, tổng giám mục danh dự của Xalapa, Mexico; Đức cha Toribio Ticona Porco đến Corocoro, Bolivia; và cha Aquilino Bocos Merino của Tây Ban Nha.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.