Philippines: Giáo hội mở trại cai nghiện giữa cuộc chiến chống ma túy của Duterte

Manila Archdiocese to build rehab center for drug users
Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của và cha Hans Stapel (trái), ký thỏa thuận mở trung tâm cai nghiện hôm 8/1. Ảnh: Angie de Silva/Uca

Thái Hà (17.01.2016) – Tổng Giáo phận Manila của Philippines sẽ xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy, giữa bối cảnh cuộc chiến của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với vấn đề ma túy, đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Việc xây dựng trung tâm sẽ giúp người dân tránh việc trở thành những nạn nhân chết oan dưới tay của biệt đội tử thần, nhóm đã sát hại nhiều người nghiện và buôn ma túy trong cuộc chiến mà Duterte phát động.

Ông Duterte đã ra chỉ thị cho phép cảnh sát và công chúng, có thể giết chết các nghi phạm ma túy mà không cần thông qua quy trình xét xử theo pháp luật.

Cha Anton Pascual, người đứng đầu văn phòng các vấn đề xã hội của giáo phận chia sẻ. “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng, thực sự có hy vọng.”

Giáo hội sẽ cung cấp cho những người nghiện “một cuộc sống mới, một ngôi nhà nơi sẽ chào đón họ, bất kể quá khứ của họ là gì.”

Cha Pascual cho biết, tổng giáo phận đang kiếm một mảnh đất khoảng 20 ha ở ngoại ô Manila để xây “một trang trại cai nghiện ma túy.”

Fazenda da Esperanca (hay Trang trại Hy vọng), một cộng đoàn chuyên về trị liệu được thành lập ở Brazil năm 1983, sẽ quản lý cơ sở nói trên.

Cha Hans Stapel, linh mục dòng Phanxicô và là người sáng lập Fazenda, cho biết trại cai nghiện sẽ được vận hành dựa trên các nguyên tắc gồm “đời sống tâm linh, đời sống cộng đoàn, và lao động.”

Cha nói thêm, cơ sở của tổng giáo phận sẽ nhận 100 người nghiện để đảm bảo chất lượng và tính chuyên sâu của chương trình cai nghiện.

Ngài cho biết, cơ sở này “chỉ là một trong nhiều chương trình” mà Giáo hội ở Philippines đang giới thiệu, để giúp chính phủ chiến đấu chống lại nạn ma túy bất hợp pháp.

Một cơ sở tương tự đã được thành lập ở tỉnh Masbate vào năm 2003 và đang điều trị cho 300 người nghiện.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila nói trong một bài giảng thánh lễ hôm 8/1 cho những người nghiện thuốc: Giáo Hội cần tiếp đón “những kẻ có tội và những ai đang tìm kiếm hy vọng và sự sống mới.”

“Chúa Giêsu không loại trừ ai. Những ai đi theo ánh sáng và hy vọng đều được chào đón.”

Khoảng 6.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy đã bị giết trong 6 tháng qua, sau khi tổng thống Duterte phát động một chiến dịch chống nạn ma túy.

Đức Thiện dịch từ Uca news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.