Phong trào Focolare kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chị Chiara Lubich – người sáng lập

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp cho hội nghị “Một đặc sủng để phục vụ Giáo hội và nhân loại” được phong trào Focolare tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chị Chiara Lubich, người sáng lập phong trào.

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân cử hành 100 năm ngày sinh của vị sáng lập phong trào Focolare

Hội nghị nhắm đào sâu ý nghĩa và sự đóng góp của đặc sủng hiệp nhất của các thành viên Focolare trong việc phục vụ Giáo hội và nhân loại. Tham dự Hội nghị có 7 Hồng y và 137 Giám mục thân hữu của phong trào Focolare đến từ 50 quốc gia, trong đó có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, giám mục phụ tá tổng giáo phận Sài Gòn.

Đặc sủng hiệp nhất

Hội nghị khai mạc sáng 07/02 tại Trento với sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với lời khuyến khích: “Các đặc sủng là quà tặng của Chúa Thánh Thần tháp nhập vào thân thể Giáo hội, được cuốn hút vào tâm điểm là Chúa Kitô, từ đó được dẫn vào một sức đẩy truyền giáo”. Trong sứ điệp được đọc bởi Đức Hồng y Francis X. Kriengsak Kovithavanij, tổng giám mục Bangkok, Đức Thánh Cha khẳng định: “Đặc sủng hiệp nhất là một trong những ơn của thời đại chúng ta, là thời đại đang trải qua một sự thay đổi lớn lao và mời gọi một cuộc cải cách tinh thần và mục vụ đơn giản và triệt để, đưa Giáo hội trở về nguồn mạch luôn mới mẻ và hợp thời của Tin Mừng Chúa Giêsu.”

Qua đặc sủng hiệp nhất, Chúa Thánh Thần hướng dẫn Giáo hội

Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục tham dự hội nghị sống những điểm quan trọng trong tu đức của chị Chiara Lubich dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần: dấn thân cho hiệp nhất; chọn Chúa Giêsu bị đóng đinh là la bàn hướng dẫn cuộc sống, Đấng đã trở nên “một giữa mọi người, bắt đầu từ người rốt cùng, bị loại trừ, bị loại bỏ, để mang lại cho họ ánh sáng, niềm vui và hòa bình”. Chúa Thánh Thần  mở ra với cuộc “đối thoại trong bác ái và chân lý với mọi người nam nữ của tất cả các nền văn hóa, truyền thống tôn giáo, các lý tưởng niềm tin, để xây dựng nền văn minh tình yêu mới trong cuộc gặp gỡ”. Chúa Thánh Thần dạy lắng nghe Đức Mẹ Maria, từ đó “học biết rằng điều có giá trị và còn lại là tình yêu” và dạy cách đưa Chúa Kitô đến cho thế giới. Ngài là “Đấng đã sống lại và sống giữa những người hiệp nhất nhân danh Người”.

Sau Thánh lễ sáng Chúa Nhật 09/02 tại nhà thờ chính tòa Trento, Hội nghị sẽ tiếp diễn từ ngày 10-12/02 tại Loppiano, thuộc thành phố Firenze.

Focolare là một Phong trào giáo dân do chị Chiara Lubich thành lập. Hiện nay Phong trào có khoảng 200 ngàn thành viên và 5 triệu người liên kết với Phong trào ở 182 nước. (REI 08/02/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.