Phủ doãn Tông toà Kompong-Cham, Campuchia từ nhiệm

Ngày 25/7, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của cha Antonysamy Susairaj, 68 tuổi, thuộc Hội thừa sai Paris, khỏi nhiệm vụ Phủ doãn Tông toà tại Kompong-Cham, Campuchia.

Hiện nay, Giáo hội Công giáo Campuchia có khoảng 21,300 tín hữu, với một đại diện Tông toà tại Phnôm Pênh do đức cha Olivier, thuộc Hội thừa sai Paris cai quản, và hai phủ doãn Tông toà, một tại Batdambang do cha Kike Alvargonzales, thuộc Dòng Tên, cai quản và một tại Kompong Cham hiện đang trống toà sau khi cha Antonysamy từ nhiệm.

Cha Antonysamy người Ấn Độ, chịu chức linh mục năm 1978, thuộc Hội thừa sai Paris và được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Kompong-Cham năm 1997, và năm 2000 được bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông toà Kompong-Cham.

Tin Mừng đến Campuchia từ giữa thế kỷ 16 do các tu sĩ dòng Đa Minh người Bồ Đào Nha rao giảng. Theo thống kê của Toà Thánh năm 1953, số tín hữu Công giáo ở Campuchia khoảng 120 nghìn, trong đó có khoảng 50 nghìn là người Việt. Tuy nhiên, đến năm 1972, sau cuộc hồi hương của người Việt, số tín hữu Công giáo chỉ còn lại khoảng 20 nghìn.

Vị Phủ doãn Tông tòa là một linh mục đứng đầu một miền truyền giáo vẫn chưa được phát triển để có thể lập thành một giáo phận, gọi là Hạt Phủ doãn Tông toà. Nếu một Hạt Phủ doãn Tông Tòa phát triển và hoàn thiện, thì sẽ được nâng lên thành Hạt đại diện Tông Tòa do một Giám mục hiệu tòa cai quản. (266_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.