Quà tặng của ĐTC Phanxicô: Một sứ điệp thách đố của thầy giáo cũ Fidel Castro

Thái Hà  (21.09.2015) –  ‪#‎GNsP‬ – Hôm qua, 20.09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro, và tặng ông một món quà đặc biệt: một quyển sách và hai đĩa CD với các bài giảng và bài hát của cha Armando Llorente, linh mục Dòng Tên, và từng là thầy giáo của Fidel. Trước khi qua đời, cha Llorente đã công khai ngỏ lời muốn Fidel sám hối và trở lại.

Cha Llorente là thầy giáo và người kèm cặp cho Fidel Castro tại Trường Dự bị Belem của Dòng Tên, nơi ông theo học cho đến năm 16 tuổi.

cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro và cha Armando Llorente, linh mục Dòng Tên

Năm 2007, trong một cuộc phỏng vấn tại Miami, Florida, cha đã yêu cầu được gặp Fidel, và nói rằng cha sẵn sàng về Cuba ngay lập tức và nghe ông xưng tội.

“Điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm là ôm nhau nồng nhiệt, cười vui và nhớ lại những cuộc phiêu lưu từng có với nhau, vốn rất nhiều và rất đẹp. Rồi tôi sẽ nói với cậu ấy rằng: ‘Fidel, thời khắc sự thật đã điểm”.

Linh mục người Tây Ban Nha này, nhấn mạnh rằng cha vẫn hi vọng mình sẽ giải tội cho Fidel Castro. Cha nhấn mạnh rằng ông cần phải công khai xin được tha thứ, ‘bởi vì tội của cậu ấy không phải là tội riêng cá nhân.’

Khi được gởi đến Cuba vào năm 1942, cha Llorente đang là tập sinh mới 24 tuổi, để hoàn tất quá trình đào tạo. Thời cha làm thầy giáo ở trường dự bị, Fidel là học trò xuất sắc nhất và có rất nhiều bạn tốt.

Năm 1945, cha đã viết trong niên giám của trường rằng: ‘Fidel Castro, có những tố chất anh hùng, lịch sử và quê hương sẽ nói về cậu ấy.’

Trong bài phỏng vấn năm 2007, cha Llorente nói rằng những năm tháng ở trường học, là những ngày đẹp nhất trong đời của Fidel Castro, bởi sau đó, ‘cậu ấy không thấy được ai yêu thương nữa’. Ông Fidel Castro có quá nhiều ‘vấn đề và bị nhiều tổn thương’, ông biết mình ra đời là hậu quả của cuộc tình vụng trộm giữa cha ông, Angel Castro, và mẹ ông, Lina Ruz, một nô tỳ trong nhà.

Trong thời điểm Cách mạng Cuba nổ ra vào tháng 12 năm 1958, cha Llorente, giả làm một người chăn nuôi gia súc, đã tìm cách gặp được Fidel và nói chuyện với ông.

“Cậu ấy thú nhận với tôi là cậu ấy đã mất đức tin, và tôi đáp lại: ‘Fidel, mất đức tin mới chỉ là một chuyện của cậu thôi và còn một chuyện nữa, là cậu đã đánh mất đi phẩm giá của mình”.

Sau đó Castro trục xuất vị linh mục Dòng Tên này ra khỏi đất nước Cuba.

Năm 1961, cha Llorente bị buộc phải đi Miami, nơi cha đã thành lập một chi nhánh của Agrupacion Catolica Universitaria, một Dòng Đức Mẹ, với linh đạo dựa trên các nguyên tắc đào tạo của Dòng Tên, nhưng suy tư mạnh mẽ về Đức Mẹ.

Cha Llorente sống ở Miami cho đến khi qua đời vào ngày 28.04.2010, thọ 91 tuổi.

Sau khi cha mất, Đức hồng y Sean O’Malley đã viết rằng, ‘Cha Llorente linh hướng tĩnh tâm trong một năm còn nhiều hơn đa số linh mục Dòng Tên làm được suốt cả đời. Cha có một ơn lớn lao là tạo hứng khởi cho giới trẻ tham gia tích cực vào trong Giáo hội.

Đức Hồng y Sean O’Malley nói về cha là ‘một thầy giáo hùng hồn về đời sống Tin mừng, một linh mục tiêu biểu của thánh Inhaxiô, đấng sáng lập Dòng Tên.’

Pv. GNsP (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.