Quan chức Vatican lo ngại trước chính sách của Trump

Đức Hồng y người Ghana Peter Turkson (Ảnh: CNS)

Vatican đã lên tiếng quan ngại về chính sách môi trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như các chính sách khác của ông.

Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Bộ Phục vụ phát triển con người toàn diện của Vatican, nói với các phóng viên hôm 29/3 rằng, tại Vatican đang xuất hiện những lo lắng trước các chính sách của ông Trump, trong đó có cả vấn đề môi trường.

Ông Trump hôm 28/3 ký sắc lệnh “Độc lập Năng lượng”, theo đó sẽ hủy bỏ cam kết của ông Obama trước đó nhằm giảm phát thải khí carbon từ các nhà máy điện, để ngăn biến đổi khí hậu.

Đức Hồng y Turkson nói, quan điểm của ông Trump về vấn đề nhập cư, và việc ông rút lại những cam kết bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ là “một thách thức đối với chúng tôi.”

Vị hồng y này hiện đứng đầu một bộ của Vatican, có trách nhiệm làm việc về các vấn đề trên, cũng như có trách nhiệm hỗ trợ các giám mục trên khắp thế giới phổ biến các giáo huấn của Công giáo về xã hội.

Tuy nhiên, ngài nói “chúng tôi vẫn tràn đầy hy vọng rằng mọi thứ có thể thay đổi.”

Ngài cho biết, dấu hiệu hy vọng đầu tiên là số “tiếng nói bất đồng” ngày càng tăng. Nhiều người đang cố gắng gây chú ý trước các thực trạng của biến đổi khí hậu, và nghĩa vụ đạo đức phải bảo vệ môi trường cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Đức hồng y nói: “Đối với chúng tôi, đó là dấu hiệu đầu tiên và dần dần, những tiếng nói chính trị và quan điểm khác sẽ nổi lên. Vì vậy chúng tôi hy vọng rằng chính ông Trump sẽ xem xét lại một số quyết định của mình.”

Ngài nói tiếp: “Nhiều giám mục Hoa Kỳ đã nói về quan điểm của tổng thống Mỹ, và có thể nó sẽ có ảnh hưởng.”

Có lẽ, ông Trump sẽ nhận ra rằng, không phải mọi lời hứa trước đó của ông trong chiến dịch tranh cử đều tốt cho đất nước.

Đức hồng y Turkson cho rằng việc thay đổi quan điểm không phải là không thể. “Bởi có một siêu cường – là Hoa Lục – đang xem lại quan điểm của mình”, và đã phân bố ngân sách cho các chương trình giảm những phát thải nguy hiểm. “Người ta hy vọng quyết định đó không chỉ bởi vì Hoa Lục là một đất nước ô nhiễm.”

Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con người của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Giám mục Frank J Dewane trước đó nói trong một tuyên bố rằng, quyết định của ông Trump không cung cấp “được một kế hoạch đầy đủ để đảm bảo sự chăm sóc tương xứng, vừa cho con người vừa cho thiên nhiên.”

Đức Giám Mục Dewane gợi ý rằng, một phương pháp tiếp cận tích hợp, bao gồm các thành phần khác nhau của xã hội Hoa Kỳ, có thể giúp giảm lượng khí thải của các nhà máy điện, đồng thời tạo lực tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Đức Thiện lược dịch từ CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.