Quốc hội Ba Lan công nhận tầm quan trọng của Đức Mẹ trong lịch sử dân tộc

584018724
Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện với ảnh Đức Mẹ Czestochowa hôm 28/7/2016 ở tu việc Jasna Gora, Czestochowa (Ba Lan). Ảnh: Gettys

Thái Hà (19.01.2016) – Chính phủ Ba Lan đã thông qua nhiều nghị quyết, để đặt năm 2017 như là Năm Thánh của đất nước, nhằm kỷ niệm 300 năm lễ trao vương miện đầu tiên cho bức ảnh Đức Mẹ Czestochowa (hay còn gọi là Đức Bà Đen).

“Hạ viện Ba Lan tin tưởng chắc chắn về tầm quan trọng đặc biệt của lòng sùng mộ Đức Maria Marian đối với quê hương chúng ta – không chỉ ở khía cạnh tôn giáo, mà còn về xã hội, văn hóa và lòng yêu nước – [vì thế chúng tôi] đặt năm 2017 là thời gian kỷ niệm 300 lễ Trao Vương miện cho bức Đức Mẹ Czestochowa,” nghị quyết của hạ viện nêu rõ.

Hơn 94% dân số Ba Lan là người Công giáo, bức ảnh Đức Mẹ Czestochowa, hay còn gọi là “Đức Bà Đen,” có một ý nghĩa quan trọng đối với người Ba Lan và rất được tôn kính ở khắp châu u.

Trong nghị quyết được thông qua hôm 15/12/2016, Quốc hội Ba Lan gọi là “bức ảnh về Mẹ Thiên Chúa tại Jasna Góra (tức Đức Mẹ Czestochowa)… là một trong những bảo vật quốc gia quan trọng nhất cả về tôn giáo lẫn xã hội.”

Bức ảnh tuy được vua John II Casimir trao vương miện làm Nữ hoàng và Đấng bảo trợ Ba Lan vào năm 1652, nhưng đến ngày 8/9/1717 mới là lễ trao vương miện trong Giáo hội và do Đức Giáo hoàng Clement XI cử hành. Đây là ngày kỷ niệm chính thức của lễ trao vương miện.

Thánh Giáo hoàng Piô X vào Gioan Phaolô II sau đó tiếp tục ban sắc lệnh trao vương miện cho bức ảnh lần lượt vào năm 1910 và năm 2005.

Lễ trao vương miện trong giáo hội là một việc làm đạo đức, trong đó Đức giáo hoàng sẽ ban lệnh, đính vương miện hay quầng sao vào một bức ảnh Đức Mẹ dưới một tước hiệu sùng mộ cụ thể. Lễ trao vương miện cho Đức Mẹ Czestochowa là lễ đội triều thiên đầu tiên diễn ra bên ngoài Rôma.

Một lễ đăng quang kinh điển là một hành động thể chế đạo đức, trong đó Đức Giáo Hoàng, qua một con bò, chỉ định một vương miện hoặc quầng sao được thêm vào một hình ảnh Đức Mẹ dưới một tiêu đề đạo đức cụ thể trong một khu vực hay giáo phận cụ thể. Đội triều thiên của Đức Mẹ Czestochowa là lễ đăng quang đầu tiên như vậy diễn ra bên ngoài Rome.

Trong năm thánh 2017, Hội Đồng Giám Mục Ba Lan đã tạo một ứng dụng cầu nguyện với Đức Mẹ trên điện thoại thông minh.

Các tín hữu cũng được khuyến khích tham dự vào Năm Thánh, bằng cách dâng lên những “món quà thiêng liêng” cho Đức Mẹ, chẳng hạn như cam kết cầu nguyện, trở về Bí Tích Hòa Giải, hoặc từ bỏ cơn nghiện, như ma túy hoặc tranh ảnh khiêu dâm.

Lễ khai mạc Năm thánh đã diễn ra hôm hôm 8/9/2016 tại tu viện Jasna Góra, nơi bức ảnh tọa lạc.

Cha Marian Waligóra, trưởng tu viện Jasna Góra, nói nghị quyết của Thượng và Hạ viện đã công nhận “những thành tựu của nơi này trong lịch sử của toàn bộ đất nước chúng tôi.”

Nghị quyết còn nhắc nhở rằng, tầm quan trọng của Đức Mẹ Czestochowa vượt lên trên tầm mức tôn giáo hay tâm linh với người dân Ba Lan – mặc dù đó là khía cạnh quan trọng nhất – và bức ảnh đã dệt nên toàn bộ lịch sử của Ba Lan.

Đức Thiện dịch từ CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.