Vatican và Trung Quốc tiến sát tới thỏa thuận về phong giám mục?

A village woman shows a picture of Guo Jincai after his ordination as bishop by the Chinese state church in 2010. According to reports, the bishop will soon be recognised by the Vatican (AP)
Một dân làng cầm bức ảnh của Guo Jincai, sau khi ông được Giáo hội nhà nước TQ phong chức giám mục năm 2010. Ảnh: AP

Thái Hà (08.11.2016) – Các đại diện của Vatican và Trung Quốc đã dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong khoảng thời gian gần đây ở Rôma, để nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận về vấn đề phong chức giám mục tại Trung hoa đại lục, một động thái nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp đã kéo dài.

Reuters cho biết thông tin trên trong bài viết hôm 21/10, dựa trên các nguồn riêng và thạo tin.

Trong hơn 6 thập kỷ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) đã phản đối mạnh mẽ quyền phong giám mục của Rôma, trong một cuộc chiến giành quyền trên 10 triệu tín hữu Công giáo ở đại lục. Các giám mục, linh mục và giáo dân trung thành với Rôma đã phải đối mặt với nhiều sự khủng bố từ chính phủ.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự tiến triển trong quan hệ hai bên, là Vatican đã quyết định công nhận ít nhất 4 giám mục TQ, được Bắc Kinh chỉ định trước đó mà không có sự đồng ý của giáo hoàng, và do đó bị Tòa Thánh coi là bất hợp pháp. Đây là kết quả sau cuộc họp giữa hai bên vào tháng Tám tại Bắc Kinh.

Đối với Vatican, thỏa thuận về việc phong giám mục là quan trọng, bởi nó sẽ làm giảm khả năng gây ly khai trong Giáo hội Công giáo tại TQ, vốn bị phân chia thành một cộng đồng đi theo hàng chức sắc Công giáo do nhà nước phê chuẩn, và một cộng đồng “ngầm” chỉ thề trung thành với giáo hoàng ở Rôma.

Các nguồn tin Công giáo và Vatican nhận định. Thỏa thuận này sẽ giúp gắn kết hai cộng đồng với nhau.

Đây sẽ là bước tiến quan trọng trong nỗ lực vượt qua các rạn nứt cũ trong nhiều thập niên giữa Đảng Cộng sản TQ và Vatican.

Kể từ khi lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo từ tháng Ba năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ưu tiên cho mối quan hệ giữa Vatican và TQ. Trước báo cáo của Reuters, phó phát ngôn viên của Vatican không đưa ra bình luận nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh: “Hiện nay các kênh tiếp xúc và đối thoại giữa hai bên đều không bị cản trở và hiệu quả Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực làm việc Vatican và đi đến thương lượng.”

Việc phong chức giám mục mới ở TQ cũng đang cấp bách, bởi có gần 30 trong số hơn 100 giáo phận ở đại lục hiện đang trống tòa (tức không có giám mục), trong khi những nơi khác thì do các giám mục lớn tuổi từ 75 tuổi trở lên coi sóc.

Hai bên đã thống nhất một số nguyên tắc trong cuộc gặp vào tháng Tám ở Bắc Kinh. Và theo dự thảo của thỏa thuận, các tân giám mục sẽ do các giáo sĩ địa phương lựa chọn, và Đức Giáo Hoàng là người quyết định cuối cùng. Đức Giáo Hoàng có quyền phủ quyết một ứng cử viên, dựa trên đời sống đạo đức của người đó.

Hiện tổng cộng có 8 giám mục TQ mà Vatican không công nhận. Trong số 4 vị còn lại, hai vị đã có con hoặc bạn gái, và hai vị kia thì lãnh đạo tại hai giáo phận mà Vatican trước đó đã bổ nhiệm giám mục.

Về thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh, một số người lo sợ rằng Vatican quá nhượng bộ, và rằng thỏa thuận sẽ không khiến đời sống của người Công giáo TQ được cải thiện.

Mặc dù có những tiến bộ trong việc hướng tới một thỏa thuận về việc phong giám mục mới, Vatican và TQ vẫn bất hòa trong một loạt các vấn đề khác. Trong đó là việc  một số quan chức TQ vẫn đẩy mạnh việc bổ nhiệm giám mục mà không có sự chấp thuận của giáo hoàng.

Ngoài ra, còn một vấn đề là có khoảng 30 giám mục thuộc về cộng đồng Công giáo ngầm, cùng với các linh mục địa phương, họ bị nhà cầm quyền áp lực để gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước TQ do nhà phê chuẩn. Vatican vẫn hy vọng rằng, TQ sẽ công nhận những giám mục này, một khi vấn đề 8 giám mục bất hợp pháp được giải quyết.

Đức Thiện lược dịch từ Reuters

http://www.reuters.com/article/us-vatican-china-deal-idUSKCN12L031

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.