Sau gần 900 năm, Tu viện Xitô ở Đức phải đóng cửa

Đan viện Himmerod (Wikimedia)

 

Thái Hà (17.10.2017) – Một đan viện Xitô có tuổi đời gần 900 năm nằm ở vùng tây Đức, sắp tới sẽ đóng cửa vĩnh viễn vì thiếu tu sĩ.

Đan viện Himmerod, vốn được thành lập năm 1134 bởi Thánh Bênađô (Bernard of Clairvaux), chỉ còn có 6 tu sĩ vào thời điểm ra quyết định đóng cửa trong tuần này. Số tu sĩ nói trên đã giảm so với con số 30 tu sĩ hồi năm 1970.

Hãng thông tấn Đức DPA hôm thứ Bảy trích lời của người đứng đầu đan viện, Viện phụ Johannes, cho biết: lý do quyết định khiến đan viện phải đóng cửa là do tình hình tài chính và đặc biệt là do số số tu sĩ ít ỏi.

Tài sản của tu viện, nằm gần ngôi làng Grosslittgen, sẽ được chuyển giao cho giáo phận Công giáo Trier. Sáu tu sĩ sẽ được chuyển đến các tu viện khác. Còn tương lai của một số nhân viên trong đan viện thì chưa rõ.

Đây là một sự kiện đáng buồn với Dòng Xitô và Giáo hội Công giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô gần đây đã nói với các tu sĩ Dòng Xitô rằng, từ trong “sự thinh lặng nơi đan viện của họ phát đi những lời cầu nguyện không ngừng cho Giáo hội và thế giới.”

Hiện nay Dòng Xitô còn hơn 160 đan viện trên thế giới, với hơn 2.000 nam tu và khoảng 1.800 nữ tu.

Đức Thiện (theo AP và Vatican Radio)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.