Sáu nữ tu bị bắt cóc được giải cứu an toàn

Sơ Veronica Ajayi, một trong sáu nữ tu bị bắt cóc hôm 13/11. Nguồn ảnh: Linh mục Kevin Oselumhense Anetor

Sáu nữ tu bị bắt tại Nigeria thuộc Bang Edo bị bắt cóc hai tháng trước đã được giải cứu. Nhờ vào sự tập trung cao độ của cảnh sát trong hai ngày liền, các sơ cuối cùng cũng thoát được vào hôm mồng 6 tháng Một. Tuy nhiên, kẻ bắt cóc các nữ tu đã chạy thoát.

Các nữ tu bị bắt cóc vào hôm 13 tháng Mười Một năm 2017 tại tu viện Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Iguoriakhi.

Một tay súng đã bắt ba nữ tu là Roseline Isiocha, Aloysius Ajayi và Frances Udi cùng với ba Thỉnh sinh. Sơ Ajayi được cứu thoát đầu tiên, sau vài giờ thì các sơ còn lại cũng thoát khỏi nơi bị giam giữ.

“Chúng con mừng vui, ngợi khen Vinh quang Ngài, lạy Chúa!”, Mẹ Bề trên, Sơ Agatha Osarekho nói.“Cả sáu chị em đều ổn và đang kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện”, theo tờ Scottish Catholic Observer.

Sơ Agatha nói rằng tên bắt cóc đã đòi tiền chuộc lên đến 55 nghìn USD (Tương đương hơn một tỉ VNĐ) để thả các nữ tu ra. Nhưng sơ bề trên đã không trả số tiền này.

Mặc dù cảnh sát không bắt được những tên tội phạm này nhưng Sơ Agatha vẫn cảm ơn sự nỗ lực của chính quyền.

Cha Kevin Oselumhense Anetor, linh mục thuộc giáo phận Uromi đã đăng một dòng trạng thái trên Facebook để tạ ơn “tất cả mọi người với thiện chí đã nỗ lực và cầu nguyện không ngừng sau cuộc rượt đuổi để giải cứu các nữ tu.

Chúng ta cảm ơn Mẹ bề trên Tu viện Thánh Tâm bởi sự kiên nhẫn và sự kiên định mạnh mẽ của mẹ, cùng các chị em trong dòng bởi tính liên đới trong suốt những ngày thử thách qua”.

“Chúng ta tri ân tới Tổng giáo phận Benin và Lagos vì sự hỗ trợ cùng lời cầu nguyện của mọi người”.

Đức Tổng giám mục Alfred Martin của Lagos tuần qua vừa mới yêu cầu chính quyền để đẩy mạnh tiến trình điều tra và tìm kiếm các nữ tu. “Chúng ta vẫn hy vọng rằng cơ quan an ninh sẽ cố gắng hơn để đảm bảo rằng các nữ tu được giải cứu”.

Đức cha của Giáo phận Nigeria vừa lên án vụ bắt cóc các nữ tu vào tháng Mười hai, gọi đây là sản phẩm của “hành động của bóng đêm”.

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa qua cũng lưu tâm đến tình hình của các nữ tu, cầu nguyện cho họ hôm 17 tháng Mười hai.

Một linh mục truyền giáo người Ý, cha Maurizio Pallu bị bắt cóc ở bang Edo trong tuần vào tháng 10 năm 2017 vừa rồi. Và tại bang Ima, cha Cyriacus Onukwo đã bị bắt cóc và bị giết vào tháng Chín cùng năm.

Nhiên (Theo Catholic News Agency)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.