Sinh hoạt Thượng HĐGM về giới trẻ (9)

Thứ bảy 27-10-2018 này là ngày quyết định của Thượng HĐGM về giới trẻ: trong phiên họp khoáng đại thứ 21 sáng hôm nay các nghị phụ sẽ nghe trình bày dự thảo cuối cùng của Văn kiện chung kết.
Sinh hoạt Thượng HĐGM về giới trẻ (9)

Sau đó, trong phiên khoáng đại thứ 22 từ lúc 4 giờ chiều, các nghị phụ sẽ bỏ phiếu Văn kiện chung kết của Thượng HĐGM để đệ lên ĐTC. Ngài quyết định sẽ công bố ngay, hoặc sẽ dùng để soạn Tông Huấn Hậu Thượng HĐGM như thói quen từ trước đến nay. Phiên họp sẽ kết thúc với thánh ca Te Deum, Tạ Ơn Chúa.

 Sinh hoạt ngày 26-10

 Trước đó, sáng thứ sáu, 26-10, đa số các nghị phụ được rảnh, trong khi Ủy ban soạn Văn kiện chung kết đã nhóm họp để điều chỉnh dự thảo Văn kiện chung kết, dựa theo các đề nghị của các nghị phụ. Trong phiên khoáng đại những ngày qua, đã có 82 nghị phụ đưa ra những yêu cầu sửa chữa dự thảo này.

Trong phiên khoáng đại thứ 20 chiều 26-2018, các nghị phụ bỏ phiếu bầu các thành viên Hội đồng hậu Thượng HĐGM thứ 15, với nhiệm vụ tiến hành những công việc cần làm sau Công nghị GM này, và chuẩn bị cho Thượng HĐGM thế giới thứ 16 sẽ nhóm trong vòng 3 năm tới đây. Thuộc Hội đồng này sẽ có 3 vị do ĐTC bổ nhiệm.

 ĐTC tặng DOCAT cho các dự thính viên

Sau đây chúng tôi xin gửi đến quí vị vài tin tức, ý kiến và phản ứng về Thượng HĐGM về giới trẻ sắp kết thúc.

Trong phiên khoáng đại chiều ngày 24-10-2018, ĐTC đã trao tặng tất cả 49 dự thính viên của Thượng HĐGM một cuốn ”Toát yếu đạo lý xã hội Công Giáo”, gọi tắt là Docat, rút từ những văn kiện quan trọng nhất của các vị Giáo Hoàng, từ thông điệp Rerum novarum, Tân Sự, của Đức Lêô 13, cho đến Thông điệp Laudato sì của ĐTC đương kim về vấn đề bảo vệ căn nhà chung của nhân loại và cả Tông Huấn Amoris laetitia, Niềm Vui yêu thương.

Cuốn toát yếu này đã được ĐTC mạnh mẽ mong muốn và ngài định nghĩa đây là một cuốn cẩm nang hướng dẫn sự dấn thân xã hội được soạn ra và nhắm đến giới trẻ Công Giáo. Trong lời tựa của cuốn này, ĐTC viết: ”Với sự giúp đỡ của Tin Mừng, chúng ta được trợ giúp để thay đổi bản thân trước tiên, rồi đến môi trường sống của chúng ta, và sau cùng là cả thế giới. Thực vậy, với sức mạnh của Tin Mừng, chúng ta có thể thực sự thay đổi thế giới”.

Văn kiện chung kết sẽ nói về các vụ lạm dụng

Trong cuộc họp báo trưa ngày 25-10, ĐHY Gualtiero Bassetti, Chủ tịch HĐGM Italia, tiết lộ rằng Văn kiện chung kết có nói rộng rãi đến những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo Hội và về chỗ đứng của phụ nữ giữa lòng Giáo Hội, điều này không có nghĩa là trở lại vấn đề truyền chức thánh cho phụ nữ.

Dự thảo thư gửi giới trẻ

Dự thảo Thư của Thượng HĐGM gửi giới trẻ đã được Đại diện của Ủy ban soạn thảo là Đức Cha Emmanuel Gobilliard, GM Phụ tá tổng giáo phận Lyon bên Pháp, trình bày sáng ngày 24-10 và đã có nhiều phản ứng, khiến Ủy ban phải sửa chữa lại Lá Thư này. Lá thư sau khi được các nghị phụ thông qua, sẽ được công bố trong thánh lễ bế mạc Thượng HĐGM sáng chúa nhật 28-10-2018.

Thượng HĐGM yên hàn

So với hai Thượng HĐGM năm 2014 và 2015 về gia đình, Thượng HĐGM về giới trẻ hiện nay diễn tiến trong yên hàn, đến độ cả đề tài gây tranh luận nhiều trước đó trong dư luận, đã không tạo nên tranh biện sôi nổi trong Công nghị GM này, và theo các nguồn tin chính thức, chỉ có một bài tham luận ủng hộ việc thay đổi đạo lý của Giáo Hội Công Giáo về đồng tính luyến ái.

Vấn đề đồng tính luyến ái

Tranh luận trước khi Thượng HĐGM bắt đầu liên quan đến đoạn số 197 trong Tài liệu làm việc, lần đầu tiên du nhập trong một văn kiện chính thức của Giáo Hội cụm từ viết tắt LGBT, nghĩa là những người đồng tính luyến ái, nam hoặc nữ, người lưỡng tính và người đối giống. Số 197 khẳng định rằng: ”Một số người trẻ LGBT, qua những góp ý khác nhau gửi đến Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM, muốn được hưởng một sự gần gũi hơn của Giáo Hội và được cảm nghiệm một sự chăm sóc nhiều hơn từ phía Giáo Hội, trong khi một vài HĐGM tự hỏi nên đề nghị điều gì cho ”những người trẻ, thay vì thành lập những đôi vợ chồng nam nữ, họ quyết định họp thành những cặp đồng phái, và nhất là muốn gần gũi Giáo Hội”.

Người ta nhận thấy không có nghị phụ nào tỏ ra ủng hộ việc thay đổi giáo lý Công Giáo về vấn đề đồng tính luyến ái, cả những nghị phụ vốn được biết đến là có lập trường muốn thay đổi đạo lý Giáo Hội về vấn đề này, như ĐHY Blase Cupich, TGM Chicago và là tường trình viên của nhóm các nghị phụ Anh Ngữ B. Trong bài bá cáo trong phiên khoáng đại của Thượng HĐGM hôm 20-10, liên quan đến những người trẻ cảm thấy bị thu hút hướng về người đồng phái, ĐHY Cupich nói rằng: ”Nhóm chúng tôi đề nghị một phần riêng cho vấn đề này, với đối tượng chính là việc đồng hành mục vụ cho những người trẻ ấy và theo những hướng đi thích hợp của Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo”.

Như vậy có nghĩa là không có mảy may thay đổi về đạo lý Giáo Hội liên quan đến vấn đề đồng tính luyến ái. Sách Giáo Lý Công Giáo, trong những đoạn số 2357 đến 2359, dạy rằng ”Những người có xu hướng đồng tính luyến ái cần phải được đón nhận trong niềm tôn trọng, cảm thông và tế nhị”, nhưng họ được kêu gọi sống khiết tịnh, vì xu hướng phái tính của họ như thế, xét một cách khách quan là điều xáo trộn”.

Một vài nhóm khác của các nghị phụ cũng thảo luận về vấn đề này nhưng luôn nhấn mạnh đến lập trường truyền thống của Giáo Hội về người đồng tính luyến ái và họ phải hoán cải, sống khiết tịnh.

Can thiệp của ĐTC

Một số ký giả ghi nhận chính ĐTC Phanxicô đã hãm lại xu hướng của những người muốn thay đổi đạo lý Công Giáo về những người đồng tính luyến ái, giữa lúc Giáo Hội đang ở giữa cơn lốc những vụ lạm dụng tính dục, và nhiều người tố giác rằng đó là những hành động đồng tính luyến ái, giữa giáo sĩ và những trẻ nam.

Theo qui chế của Thượng HĐGM, ĐTC không bao giờ can thiệp vào việc soạn Văn kiện chung kết, nhưng lần này, báo Quan sát viên Roma tiết lộ trong số ra chiều ngày 23-10 rằng trong phiên họp chiều ngày thứ hai trước đó, 22-10, ĐTC đích thân tham dự cuộc thảo luận”.

Cả ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, và thuộc Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của ĐTC, trong cuộc họp báo ngày 24-10, khi trả lời 1 câu hỏi của ký giả, ĐHY Marx nói rằng: ”Vấn đề đồng tính luyến ái không hề thuộc vào những đề tài chính của Thượng HĐGM”. ĐHY cho biết sẽ không có cụm từ LBGT trong Văn kiện chung kết và nói thêm rằng: ”Không được lạm dụng các đề tài tính dục: có những nhóm lobby, vận động và tìm cách ảnh hưởng về vấn đề các nhóm Đồng tính luyến ái, lưỡng tính và đổi giống, gọi tắt là LGBT, nhưng Giáo Hội phải tìm ra một con đường dễ hiểu, và dùng những lời nói không làm trệch đường.

Về phần Đức Cha Andrew Nkea Fuanya, GM giáo phận Mamfe bên Camerun, ngài cho biết tại Phi châu vấn đề những nhóm LBGT vừa nói chưa được tranh luận nhiều. Ngài sẽ bỏ phiếu chống những đoạn trong Văn kiện chung kết có cụm từ này.

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.