Sống đức tin với lòng biết ơn hân hoan, chứ không phải theo bổn phận như nô lệ

Đức Thánh cha gửi sứ điệp hy vọng cho các đại diện tham dự Olympic Đặc biệt

Đức Thánh cha Phanxicô chụp hình chung với một nhóm di dân tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican vào cuối buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm 27-6. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Chúa luôn yêu thương và rộng lượng trao ban trước, trước khi yêu cầu chúng ta tuân giữ các giới răn của Ngài, là lời dạy của người cha yêu thương chỉ cho mọi người cách sống đúng đắn, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Đời sống Kitô hữu trước hết là lòng biết ơn dành cho người cha rộng lượng”, không phải là đau khổ, ép buộc tuân giữ một loạt các bổn phận, Đức Thánh cha nói hôm 27-6 tại buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là buổi tiếp kiến chung cuối cùng trước khi bước sang tháng 7.

Trước khi đi xe qua quảng trường chào khách hành hương, Đức Thánh cha gặp gỡ những người bệnh tật đau yếu được cho ngồi trong hội trường Phaolô VI có trang bị máy lạnh, để họ có thể thoải mái theo dõi bài chia sẻ giáo lý trong quảng trường qua các màn hình video lớn.

Sau khi chào đám đông, ngài nói với một nhóm hành hương đến Rôma do nhóm Sáng kiến Giới trẻ Công giáo Khiếm thính châu Mỹ tổ chức rằng mọi giáo hoàng và “Chúa dành một nơi đặc biệt trong tim cho những người khuyết tật”.

Ngài còn chào các đại diện tham dự Olympic Đặc biệt, đốt đuốc từ ngọn lửa Olympic Đặc biệt và nói: “Tôi cầu nguyện xin cho ngọn lửa Olympic này trở thành dấu chỉ hân hoan và hy vọng trong Chúa, là Người ban ơn hiệp nhất và hòa bình cho con cái của Ngài”.

Sau đó, Đức Thánh cha tiếp tục loạt bài nói chuyện nói về 10 Điều răn, suy niệm về việc Chúa giải thoát dân ngài khỏi ách nô lệ ở Ai Cập trước, rồi ban các điều răn cho ông Môsê.

“Chúa không hề đòi hỏi mà không trao ban trước. Không bao giờ. Ngài cứu trước, sau đó mới yêu cầu” chúng ta tuân giữ giới răn của ngài, vốn là “những lời yêu thương của một người cha” dành cho con cái để con cái có thể bước đi trên con đường đúng đắn trong đời.

Đây là “bí quyết” trong cách tiếp cận của Kitô hữu, vốn là phương pháp của Chúa Giêsu – để nhận biết một người được người cha yêu thương và đáp lại bằng cách yêu thương tha nhân, Đức Thánh cha giải thích. Chúa Giêsu “không bắt đầu từ chính mình, nhưng từ Chúa Cha”, ngài nói thêm.

Các dự án hay nỗ lực bị thất bại khi xuất phát từ tính ích kỷ, không phải từ “lòng biết ơn” dành cho Chúa, Đức Thánh cha khẳng định.

Nền tảng của mọi việc Kitô hữu làm không dựa trên ý thức trách nhiệm: “Tôi phải làm việc này, việc này, việc này …”.

“Không. Nền tảng của bổn phận này là tình yêu Chúa, Người Cha trao ban trước rồi mới ra lệnh”, đó là một tình huống dựa trên mối quan hệ và trải nghiệm bản thân giữa người cha và người con.

“Áp đặt lề luật trước mối quan hệ như thế không giúp ích gì cho hành trình đức tin. Làm sao một người trẻ lại có thể muốn trở thành Kitô hữu nếu chúng ta bắt đầu bằng những bổn phận, nhiệm vụ, cứng nhắc mà lại không bắt đầu từ sự giải thoát?”

“Trở thành Kitô hữu là một hành trình giải thoát. Các giới răn giải thoát anh chị em khỏi tính ích kỷ, và giải thoát anh chị em vì có tình yêu Chúa thăng tiến anh chị em”.

Đào tạo Kitô hữu không phải là nói về quyết tâm, nhưng là về mở rộng vòng tay đón nhận ơn cứu chuộc và để mình được mọi người yêu mến.

Đức Thánh cha nói mọi người cần tự hỏi: “Chúa đã làm bao nhiêu điều tốt đẹp cho tôi?” Nhận ra tất cả những ơn huệ này sẽ “giải thoát chúng ta”.

Nhưng cũng có thể nhiều người chưa có trải nghiệm giải thoát này, và họ vẫn sống đức tin theo ý thức trách nhiệm – một lối sống đạo đức “giống như nô lệ” không giống như con cái của Chúa.

Khi đó người ta lại kêu gào xin Chúa giải thoát họ.

“Chúng ta không tự cứu mình được, nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách cầu xin: ‘Lạy Chúa xin hãy cứu con. Lạy Chúa hãy chỉ lối cho con. Lạy Chúa xin thương con. Lạy Chúa xin cho con một ít niềm vui’”.

Tùy từng cá nhân cầu xin cứu giúp, cầu xin giải thoát khỏi tính ích kỷ, tội lỗi và sự ràng buộc của ách nô lệ. “Lời kêu cầu này rất quan trọng; đó là lời cầu nguyện, sự nhận thức về những gì vẫn còn bị áp bức và chưa được giải thoát trong con người chúng ta”.

Chúa đang đợi nghe tiếng kêu cầu giải thoát và cứu rỗi của mọi người; “Ngài muốn phá bỏ xiềng xích cho chúng ta. Chúa không kêu gọi chúng ta sống trong sự áp bức, nhưng trong tự do và sống với lòng biết ơn, vui vẻ vâng lời” Chúa là Người đã ban nhiều hơn bất kỳ người nào có thể đền đáp, Đức Thánh cha giải thích.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.