Sri Lanka: “Kitô hữu chúng tôi không hiểu tại sao chúng tôi là mục tiêu của các cuộc tấn công”

Phỏng vấn Linh mục Mitchath Thamel, linh mục tuyên úy cộng đồng Sinhalese của Ile-de-France. Chúa nhật 28 tháng 4, cha sẽ cử hành một thánh lễ cho các nạn nhân trong vụ tấn công đã làm cho 359 người chết trong ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka. Cha nghĩ rằng sự kiện bi thảm này là việc làm của một nhóm ở  nước ngoài vì các mối quan hệ liên tôn giáo ở Sri Lanka nói chung là hòa bình.

Báo La Croix: Cha phản ứng thế nào trước các cuộc tấn công giáng xuống Sri Lanka ngày chúa nhật lễ Phục Sinh 21 tháng 4 vừa qua?

Linh mục Mitchath Thamel: Khoảng 5:30 sáng, một gia đình đến gặp tôi, họ hốt hoảng nói có chuyện gì đó đang xảy ra tại Sri Lanka. Sau đó, tôi nhận nhiều cuộc gọi từ Sri Lanka. Chúng tôi bàng hoàng và rất buồn. Chúng tôi không hiểu tại sao chúng tôi, tín hữu kitô lại là mục tiêu của các cuộc tấn công như vậy.

Những cuộc tấn công này có làm cha ngạc nhiên khi hiểu tình hình các tín hữu kitô ở Sri Lanka không?

Ở đất nước chúng tôi có bốn nhóm tôn giáo: Phật tử, Ấn giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo.

Nhóm Hồi giáo ISIS nhận họ chủ mưu các cuộc tấn công này.

Chúng tôi là một thiểu số tôn giáo và chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với các nhóm khác. Các linh mục chúng tôi có mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo các nhóm tôn giáo khác và các tín hữu chúng tôi có mối quan hệ tốt với các cộng đồng khác. Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng các cuộc tấn công là việc làm của một nhóm cực đoan từ bên ngoài đất nước đã đến đây từ nhiều tháng trước để chuẩn bị cho vụ giết người này. 

Ngày chúa nhật 28 tháng 4 lúc 15:30 tại nhà thờ Saint-Charles de Monceau, quận 17 ở Paris cha sẽ cử hành một thánh lễ bằng tiếng Sri Lanka để tưởng nhớ các nạn nhân. Cha muốn nhắn gởi thông điệp gì ?

Kể từ cuộc tấn công, chúng tôi đã nhận được thông điệp đoàn kết từ khắp nơi trên thế giới và chúng tôi rất cảm động. Tôi là linh mục Sri Lanka tại nhà thờ Saint-Charles de Monceau và rất nhiều giáo dân Pháp đã chia buồn với công đoàn Sri Lanka và tôi, cũng có một vài người Hồi giáo chia buồn.

Chủ nhật tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức thánh lễ để tưởng nhớ các nạn nhân, hai tu sĩ Phật giáo và một giáo sĩ Hồi giáo sẽ tham dự. Ở Paris, cộng đồng của chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với các thành viên các cộng đồng tôn giáo khác và điều quan trọng đối với tôi là thể hiện sự đoàn kết này để không lan truyền bất kỳ hiểu lầm nào về căng thẳng giữa chúng tôi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.