Sứ điệp HĐGM Guatemala và việc bầu cử sắp tới

Giới trẻ Guatemala tại ĐHGT Panama 2019 Giới trẻ Guatemala tại ĐHGT Panama 2019
Hội đồng Giám mục Guatemala vừa kết thúc phiên họp toàn thể. Sứ điệp gởi cộng đoàn dân Chúa cuối cuộc họp có chủ đề “Hãy loan báo và thực hiện giấc mơ của Thiên Chúa”, lấy cảm hứng từ những lời được Đức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu vào 27/1 tại ĐHGTTG ở Panama.

Sứ điệp được chia thành chín điểm trong đó nói về ý nghĩa và niềm vui của ĐHGTTG vừa qua đối với người trẻ nói chung và cho Giáo hội Trung Mỹ nói riêng, nhưng cũng có nỗi buồn bởi tình hình xã hội của đất nước. Các giám mục Guatemala hy vọng rằng chiến dịch bầu cử vào tháng 6 tới sẽ diễn ra một cách hòa bình và minh bạch, vượt qua những tệ nạn chính trị đã xảy ra trong quá khứ.

Các giám mục định nghĩa sự kiện Panama là “một cơ hội tuyệt vời để ra ngoài gặp gỡ thực tế của những người trẻ”, nhưng, về bối cảnh quốc gia, các giám mục cho thấy “nhiều tiến trình phi nhân vẫn tồn tại giữa chúng ta, như mức độ bạo lực cao trong xã hội, thiếu các cơ hội khiến người dân phải di cư và tại một số khu vực nó là lối thoát gần như mặc định do sự khốn khổ kìm kẹp”. Sứ điệp cũng đề cập đến nhiều yếu tố gia đình và các giá trị bị xói mòn, cũng như tình trạng phân cực và mất lòng tin.

Trở lại với hiện tượng di cư, tài liệu nhấn mạnh rằng nó liên quan đến tất cả những người trẻ, là “những người đang gặp nhiều khó khăn trên hành trình bước đi, dễ gặp phải mạng lưới buôn người, dễ bị tổn thương bởi những kẻ buôn bán ma túy”. Họ rời bỏ đất nước và để lại mọi thứ, với hy vọng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, điều mà đất nước không thể cung cấp cho họ.

Trong phần cuối của sứ điệp, các giám mục Guatemala tái khẳng định sự dấn thân cho một xã hội “công bằng, không loại trừ, tôn trọng sự đa dạng văn hóa và tôn giáo” và thượng tôn pháp luật. Các giám mục cũng bày tỏ hy vọng rằng quá trình bầu cử sắp tới diễn ra theo đúng nguyên tắc, và mời gọi người dân “thông tin đầy đủ và suy nghĩ nghiêm túc, không bị lèo lái”, đừng để mất cơ hội bầu ra các nhà cầm quyền theo lương tâm và tự do.

Các giám mục tin tưởng rằng quá trình bầu cử sẽ diễn ra “với mong muốn đóng góp tạo nên một Guatemala tốt hơn, loại trừ những giới hạn áp đặt do những người sử dụng quyền lực chính trị. Chúng ta không muốn chế độ độc tài”. (L’Osservatore Romano, 12-13 /2/2019)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.