Sứ điệp khẩn thiết của Fatima: Hãy cầu nguyện kinh Mân Côi

D0039915

“Không có bất cứ vấn đề nào, dù khó khăn tới đâu, trong cuộc sống cá nhân của mỗi chúng con, của mỗi gia đình chúng con … mà kinh Mân Côi không thể giải quyết.”

Hôm nay là ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima, có lẽ nhiều người sẽ hỏi, phải chăng đây đơn thuần chỉ là một lễ kỷ niệm, không, nó liên quan đến những sự kiện trên thế giới mà chúng ta vẫn đang theo dõi ngày hôm nay.

Tác giả Carrie Gress khi tìm hiểu để viết quyển “The Marian Option” (tạm dịch “Chọn lựa Đức Maria”), cho biết những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima là một phần của một câu chuyện lớn hơn, bao trùm toàn cầu. Trong những cuộc hiện ra, Đức Mẹ đã nói rõ về những lời dối trá sẽ vượt ra khỏi biên giới nước Nga, nếu như chúng ta không cầu nguyện. Thực tế, chúng ta rõ ràng đã không tuân giữ và vâng nghe theo những lời chỉ bảo của Đức Mẹ, khiến cho những lời dối trá này bao trùm khắp thế giới, dù Liên bang Sô viết đã xụp đổ, nhưng vẫn còn hơn 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống dưới chế độ cộng sản ở Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam và Cuba.

Sự dối trá của nước Nga không chỉ giới hạn ở chế độ cộng sản. Giáo sư Triết học Ba Lan, Ryszard Legutko với kinh nghiệm trực tiếp về chủ nghĩa cộng sản Xô Viết, đã làm rõ trong cuốn sách mới của mình “Quỷ dữ trong xã hội Dân chủ” (The Demon in Democracy). Ông viết: “Nếu Nghị viện châu u được coi là nơi phát xuất của tinh thần dân chủ tự do, thì tinh thần ấy chắc chắn chắc tốt lành hay đẹp đẽ gì, nó có nhiều điểm xấu xí và tồi tệ, và thật không may, ở một số điểm nó giống với tinh thần của chủ nghĩa cộng sản”.

Giáo sư Legutko giải thích rằng, cả chủ nghĩa cộng sản và các chế độ dân chủ tự do đều thần tượng hóa những gì hiện đại, và muốn loại bỏ những gì mà họ cho là đã lỗi thời như bản chất con người, giá trị truyền thống, gia đình và đặc biệt là Giáo hội Công giáo. Dưới sự lãnh đạo của chủ nghĩa cộng sản và nền dân chủ ngày nay, mọi thứ “phải hiện đại: từ tư duy, gia đình, trường học, văn học cho tới triết học.

Nếu thứ gì đó, phẩm chất, thái độ hay một ý tưởng không hiện đại, nó cần được hiện đại hoá hoặc sẽ bị quăng vào thùng rác của lịch sử”.

Lập luận của Legutko có vẻ thuyết phục, khi chúng ta nhìn lại những gì là tiến bộ trong xã hội ở phương tây trong 5 thập kỷ qua – ly hôn, phá thai theo yêu cầu và việc bình thường hoá mọi thứ tội lỗi tình dục.

Những thực trạng này được liệt kê trong một loạt sách mới, nói về cách mà Kitô hữu nên ứng phó thế nào trước thế giới hậu Kitô giáo ngày nay, như quyển The Benedict Option, của tác giả Rod Dreher, Out of the Ashes của Anthony Esolen, hoặc Những người lạ trên vùng đất lạ (Strangers in a Strange Land) của Tổng Giám Mục Chaput. Tất cả chúng đều có giá trị riêng nhưng vẫn thiếu một thứ gì đó, hoặc nói một cách chính xác đó là thiếu một ai đó. Người đó là Đức Mẹ.

“Lựa chọn Đức Mẹ”, là cốt lỗi trong thông điệp của Fatima. Những người hiểu biết, khôn ngoan và tự kiêu có thể chế giễu sứ điệp của Mẹ Fatima, nhưng giải pháp cho tất cả các căn bệnh của nền văn minh chúng ta – rất đơn giản: Đó là cầu nguyện với chuỗi Kinh Mân Côi.

Khi đối mặt với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, con người đều cố nghĩ gì đó thật lớn lao. Và thường những giải pháp này không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được. Và khi không tìm được lời giải hay không con người rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng và mất niềm tin.

Nhưng Đức Mẹ, Đấng thấu hiểu mọi yếu đuối của nhân loại, đã ban chúng ta một thứ vũ khí tuy đơn giản nhưng quyền năng, đó chính là chuỗi Mân Côi.

Thay vì phải làm những việc vĩ đại, chúng ta chỉ cần thực hiện việc bé nhỏ, như Đavít lượm những viên đá nhỏ trong trận chiến với tên khổng lồ Goliath. Chúng ta hãy làm những việc nhỏ nhặt ấy với tất cả tình yêu như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu trong “con đường bé nhỏ”, hay như Mẹ Têrêsa thành Calcutta qua việc giúp đỡ những bệnh nhân và những người hấp hối trên đường phố Kolkuta và ở những nơi khác nữa. Kinh Thánh và tiểu sử đời sống các thánh không ngừng nhắc nhở chúng ta rằng, những việc rất nhỏ bé sẽ đem lại chiến thắng. “Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ” (2 Cô-rin-tô 12:10).

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy những đau khổ, tràn ngập những điều dối trá, xung đột, bất công và người vô tội bị giết hại, nhưng đó không phải là định mệnh không thể thay đổi được. Điều này có thể thấy rất rõ trong vụ ám sát Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bất thành. Bí mật thứ 3 của Đức Mẹ Fatima cho biết, một vị giám mục mặc áo trắng sẽ bị giết chết. Tuy nhiên lịch sử đã thay đổi. Sau khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bị bắn, ngài tin rằng mình thoát chết dù bị Ali Agca bắn trúng, là nhờ lời cầu nguyện có thể thay đổi lịch sử, là nhờ sự che chở của Mẹ Maria. Một lần nữa, chúng ta có thể thấy được sức mạnh nơi vũ khí là của Mẹ Maria.

Nữ tu Lucia, một trong ba trẻ thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, cho biết Đức Mẹ đã nói với sơ về sức mạnh độc nhất của chuỗi Mân Côi trong thời đại chúng ta. Sơ viết: “Không có bất cứ vấn đề nào, dù khó khăn tới đâu, trong cuộc sống cá nhân của mỗi chúng con, của mỗi gia đình chúng con … mà kinh Mân Côi không thể giải quyết. Mẹ muốn nói với các con, không có vấn đề nào mà lời kinh Mân Côi không thể giải quyết.”

Vì vậy, như lời các thánh và Đức Mẹ đã nói rõ, nếu chúng ta thực sự muốn cứu giúp thế giới này, hãy cầm ngay lấy chuỗi hạt Mân Côi để cầu nguyện.

Anna Huê (theo National Catholic Register)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.