‘Sứ điệp quan trọng nhất của Đức giáo hoàng tại Myanmar and Bangladesh’

Trong chuyến tông du đến Myanmar và Bangladesh, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi nhiều thông điệp đến các lãnh đạo chính trị và tôn giáo tại hai quốc gia có phần đông là người Phật giáo này.

Và thông điệp của ngài dành cho các lãnh đạo chính trị là hãy bảo vệ nhóm người thiểu số Rohingya. Sau khi Đức Hồng Y của Myanmar Charles Maung Bo, đề nghị Đức Giáo hoàng không nhắc đến từ “Rohingya” tại Myanmar vì sợ đụng chạm, thì Đức Giáo hoàng đã nhắc đến từ ấy trong bài diễn văn mạnh mẽ khi ngài đến Bangladesh.

Đức Phanxicô nói: “Hãy tiếp tục làm điều thiện cho họ, giúp đỡ họ. Hãy tiếp tục động viên chúng ta để các quyền của họ được công nhận. Chúng ta hãy giữ một trái tim rộng mở, đừng ngoảnh mặt đi. Bởi sự hiện diện của Thiên Chúa ngày hôm nay còn được gọi là ‘Rohingya’.”

Đức Giáo hoàng đã biến lời nói của mình thành hành động, khi lắng nghe câu chuyện của 16 người tị nạn Rohingya. Ngài cũng xin họ tha thứ vì những sự dửng dưng của thế giới. Đức Phanxicô còn kêu gọi thế giới giúp đỡ Bangladesh, nơi đã tiếp nhập gần một triệu người Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar.

Ngài nói: “Thay mặt tất cả mọi người, những người đã bức hại các bạn, làm tổn thương các bạn, và trên hết là vì sự dửng dưng của thế giới, tôi xin các bạn hãy tha thứ. Tôi xin lỗi. Thật khẩn thiết để thế giới đưa ra quyết định để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.”

Ngoài việc ủng hộ người Rohingya, sứ điệp của Đức Giáo hoàng còn nhắm đến việc giúp đỡ tất cả những người đã chịu thương tích về thể lý cũng như tinh thần trong các vụ bạo lực. Myanmar đặc biệt hiểu rõ điều này khi quốc gia họ từng trải qua ách thống trị của quân đội từ năm 1962 đến năm 2011.

Đức Giáo hoàng chia sẻ: “Chúng ta nghĩ rằng tức giận và trả thù có thể chữa lành [vết thương]. Tuy nhiên, trả thù không phải là cách của Chúa Giêsu.”

Ngài còn gửi đi thông điệp cầu xin cho sự hiệp nhất và đối thoại đến tất cả các lãnh đạo tôn giáo, bất chấp những khác biệt trong niềm tin. Ngài truyền đi sứ điệp ấy cho Tăng đoàn, tức Hội đồng Tối cao các nhà sư Phật giáo trong nước, và cũng trích dẫn lời Đức Phật khi nói chuyện với họ.

Đức Giáo hoàng nói tiếp: “Hãy vượt qua cơn giận bằng việc không tức giận, vượt thắng kẻ kẻ ác bằng điều thiện, vượt lên sự tham lam bằng lòng quảng đại, vượt thăng kẻ nói dối bằng chân lý. Xin cho sự khôn ngoan tiếp tục thúc đẩy mọi nỗ lực để nuôi dưỡng sự hiểu biết, kiên nhẫn, và để hàn gắn những vết thương xung đột mà trong nhiều năm qua đã chia rẽ người với người thuộc những nền văn hoá, chủng tộc và niềm tin tôn giáo khác nhau.”

Trên chuyến bay trở về Rome từ Dhaka, Đức Phanxicô đã chia sẻ một câu chuyện cảm động trong chuyến thăm người Rohingya.

Ngài nói: “Lúc ấy, sau khi nghe từng người một qua người phiên dịch. Bên trong tôi bộc phát cảm xúc. Nhưng tôi không thể rời đi mà không nói lời nào với họ, và tôi xin một cái microphone. Tôi bắt đầu nói … Tôi không còn nhớ đã nói những gì. Chỉ biết là tôi đã xin họ tha thứ. Lúc ấy, tôi bật khóc. Tôi chắc họ không thấy cảnh tượng ấy. Nhưng chính họ cũng khóc.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kết thúc chuyến tông du lần 21 bên ngoài Ý, sau khi viếng thăm Myanmar từ 27 – 30/11, và sau đó thăm Bangladesh từ ngày 30 – 2/12.

Đức Thiện (theo Romereports)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.