Sự kiện lịch sử với Giáo hội Lào: Lễ tuyên chân phước cho 17 tử đạo và thêm 3 linh mục

Theo Wikipedia, 67% dân số Lào theo Phật giáo, chỉ có 1,5% là Kitô hữu, số còn lại theo tôn giáo khác hoặc không xác định. Ảnh: Thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Thái Hà (14.09.2016) – Fides – Giáo hội non trẻ tại Lào đang hân hoan trước hai sự kiện lịch sử sắp diễn ra tại đất nước. Sự kiện thứ nhất là lễ truyền chức cho 3 tân linh mục người Lào vào ngày 16/9 tại Savannakhet phối của ba tân linh mục người Lào.

Thứ hai là lễ tuyên chân phước cho 17 vị tử đạo là những linh mục, tu sĩ và giáo dân đã thiệt mạng trên đất Lào, dự kiến sẽ diễn ra vào Chúa nhật 11/12 tại Vientiane.

Theo Wikipedia, 67% dân số Lào theo Phật giáo, chỉ có 1,5% là Kitô hữu, số còn lại theo tôn giáo khác hoặc không xác định.

Với cả hai thánh lễ trên, Giáo Hội tại Lào phải được sự chấp thuận chính thức của chính phủ.

Chủ trì lễ tuyên chân phước ngày 11/12 là ĐHY Orlando Quevedo người Philippines, vị đại diện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. ĐHY hiện là TGM của Cotabato.

Trong khi lễ phong chức linh mục ngày 16/9, sẽ có sự hiện diện của Giám mục người Lào, Đại diện tông tòa tại Vientiane, Luang Prabang, Savannakhet và Paksè.

“Đây là thời khắc lịch sử đối với Giáo hội chúng tôi. Đây thực sự là năm của ân sủng.” Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại Diện Tông tòa của Pakse, nói như trên với hãng tin Fides.

“Chúng tôi thực sự rất hạnh phúc. Chúng tôi đang bận rộn chuẩn bị cho hai sự kiện quan trọng này. Chúng tôi cũng hài lòng khi nhận thấy đất nước đang ngày càng cởi mở hơn [với tự do tôn giáo], và mong rằng chúng tôi được hưởng lợi với hướng đi mới này. Chúng tôi hy vọng sẽ gia tăng được sự hợp tác với chính quyền dân sự, vì lợi ích của Giáo Hội và của người dân Lào.”

Chúng tôi cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vì đã định lễ tuyên chân phước cho các vị tử đạo diễn ra tại Lào. Đây là một món quà tuyệt vời cho tất cả chúng tôi.”

Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều khách quý đến dự các ngày lễ này, như các giám mục và những đại diện từ Campuchia (vì chúng tôi cùng thuộc một Hội Đồng Giám Mục) và hy vọng sẽ có các đại diện từ các nước láng giềng khác. Đây là sẽ là thời điểm mà chúng tôi sống sự hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh và Giáo Hội hoàn vũ.

Ba phó tế sắp được phong chức linh mục đều thuộc Hạt tông tòa Luang Prabang.

17 vị tử đạo trên đất Lào, đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô công nhận năm 2015, trong hai án tuyên thánh riêng biệt. Đầu tiên là án tuyên thánh cho cha Mario Borzaga, nhà truyền giáo người Ý thuộc dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, và giáo lý viên người địa phương đầu tiên, Paul Thoj Xyooj, bị sát hại năm 1960.

Thứ hai là án tuyên thánh cho vị linh mục người Lào đầu tiên, cha Joseph ThaoTien và 14 vị tự đạo khác, 10 người trong số là những linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) và dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI). Bên cạnh đó là 4 giáo lý viên người bản địa. 15 vị này bị sát hại bởi các du kích cộng sản Pathet Lào từ năm 1954 đến năm 1970.

Đức Thiện

http://www.fides.org/it/news/60705#.V9iu3ph97IV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.