Tại Sao Đức Giáo Hoàng Đương Nhiệm Chọn Danh Hiệu Là Phanxicô?

fotorcreated

Thái Hà (04.10.2016) – Trong ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04.10, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài đã lấy thánh Phanxicô Assisi làm danh hiệu cho triều đại Giáo Hoàng của ngài.

Có lẽ chúng ta cũng đã biết vì sao Đức Giáo Hoàng đương nhiệm lấy danh hiệu Phanxicô. nhathothaiha.net xin được đăng lời giải thích của ngài, để chúng ta rõ hơn và cầu nguyện cho ngài trong ngày hôm nay.

Đức Giáo Hoàng Giải Thích:

“Một số người không biết tại sao GM Roma đã muốn được gọi là Phanxicô. Một số người nghĩ đến Phanxicô Xavie, Phanxicô đệ Salê, và Phanxicô Assisi.

Tôi kể cho các bạn lịch sử. Trong cuộc bầu phiếu, ở bên cạnh tôi có Đức TGM hồi hưu của giáo phận São Paulo, và nguyên là Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, đó là ĐHY Claudio Hummes (OFM): một người bạn rất thân!

Khi sự việc trở nên nguy hiểm hơn, ĐHY khích lệ tôi. Và khi số phiếu lên đến 2 phần 3, thì cộng đoàn vỗ tay như thói quen vì đã bầu được Giáo Hoàng. ĐHY Hummes ôm lấy tôi và nói: “Bạn đừng quên người nghèo nhé!”. Và lời ấy đã đi vào tâm trí tôi: người nghèo, người nghèo!.

Rồi ngay lúc ấy cùng với người nghèo tôi đã nghĩ đến thánh Phanxicô Assisi. Rồi tôi cũng nghĩ đến các cuộc chiến tranh, trong khi cuộc khui phiếu tiếp tục, cho đến tất cả các phiếu. Thánh Phanxicô là người hòa bình.

Và thế là tên Phanxicô đi vào tâm hồn tôi: Phanxicô Assisi. Người khó nghèo, người hòa bình, người yêu mến và bảo tồn thiên nhiên, trong lúc này chúng ta đang có một quan hệ không tốt lắm đối với Đấng Tạo Hóa. Đó là vị mang lại cho chúng ta tinh thần hòa bình, con người thanh bần. A, tôi mong ước một Giáo Hội thanh bần và cho người nghèo dường nào!

Sau đó một vài hồng y đã nói đùa với tôi: “Lẽ ra bạn phải được gọi là Adriano, vì ĐGH Adriano VI là một nhà cải cách, cần phải cải tổ…”. Một vị khác nói: “Không, không, tên của bạn phải là Clemente”. Nhưng tại sao? “Clemente XV: như thế bạn trả đũa được ĐGH Clemente XIV là người đã giải tán dòng Tên!”. Đó là những câu nói đùa thôi…”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với công chúng sáng 16.03.2013 tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Rôma.

Bản dịch của Trần Đức Anh, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.