Tầm quan trọng chuyến viếng thăm của ĐGH tại Abu Dhabi

Đại Đền thờ Hồi Giáo Sheikh Zayed tại Abu Dhabi
Đức TGM Felix Machado, Chủ tịch Văn phòng đại kết và liên tôn của Liên HĐGM Á châu, đề cao tầm quan trọng chuyến viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi từ ngày 3 đến 5-2-2019 để tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn quốc tế về ”tình huynh đệ nhân loại”.

 Đức Cha Felix Machado, 70 tuổi (1948), người Ấn độ, cũng là TGM giáo phận Vasai, nguyên là Phó Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, trước khi được bổ nhiệm làm TGM-GM giáo phận Nashik năm 2008 và năm sau chuyển về giáo phận Vasai.

 Trả lời cho những người phê bình cuộc viếng thăm của ĐGH

 Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 29-1-2019, Đức TGM Machado nói: ”Cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Liên minh các tiểu vương quốc Arập (Emirati, UAE) rất quan trọng. Có một số người lên tiếng phê bình cuộc viếng thăm này và nói thật là mất thời giờ khi cố gắng viếng thăm một nơi tại đó chẳng có các tín hữu Công Giáo bản xứ. Nhưng Giáo Hội không phải chỉ đến nơi có những tín hữu Công Giáo sinh sống. Chúng ta phải đi đến những nơi không có người Công Giáo, để thám hiểm xem có những khả thể cho tương lai hay không.

 Sự đầu tư quí giá của ĐGH vào tương lai

 ”ĐTC đang đầu tư vào một tương lai quí giá và ngài phải được ca ngợi vì việc làm này. Đây cũng là một điều liên quan đến vai trò lãnh đạo đại đồng của ngài. Gần đây ĐGH đã mang lại nhiều uy tín cho vai trò Giáo Hoàng, và bước tiến này phải được duy trì và cần kiến tạo một căn nhà vững chắc về sự tín nhiệm và quí chuộng. Đó là điều ĐGH Phanxicô đang làm và tất cả các tín hữu Công Giáo chúng ta, cũng như những người thiện chí phải hỗ trợ ngài. ĐGH là một trong những người quả quyết rằng Giáo Hội không phải coi mình là trung tâm, không tập trung vào mình, nhưng phải nhìn ra ngoài chính mình. Và đó la điều ĐGH đang làm.”

 Hội nghị các vị lãnh đạo Công Giáo

 Đức TGM cho biết ngài sẽ tham dự hội nghị liên tôn quốc tế tại Abu Dhabi trong tư cách là GM Công Giáo, cùng với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hồi giáo. Cuộc viếng thăm này do Hội đồng các kỳ lão Hồi giáo tổ chức: họ muốn các vị lãnh đạo tất cả các tôn giáo cùng ngồi xuống và suy tư về cách thức xây dựng hòa bình giữa các tôn giáo và suy tư về nền hòa bình trên toàn thế giới. Sáng kiến này đến từ những người Hồi giáo Sunnit, với vị lãnh tụ là Đại Iman của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, thủ đô Ai cập. (Asia News 29-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.