Tân Giám mục Mỹ gốc Việt từng là người tị nạn

Năm 1979, Đức cha tân cử Nguyễn Thái Thành (trái) đã cùng với 26 thân nhân chạy trốn khỏi Việt Nam trên một chiếc thuyền nhỏ để tới Philippines. (Ảnh minh họa phải: AFP)

 

Thái Hà (10.10.2017) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 6/10 đã bổ nhiệm một linh mục người Mỹ gốc Việt là cha Nguyễn Thái Thành, từng là người tị nạn chạy trốn cuộc đàn áp tôn giáo tại quê hương bằng thuyền, làm Giám mục phụ tá của Giáo phận Orange tại Hoa Kỳ.

Đức cha tân cử sẽ hỗ trợ Đức Giám mục Kevin Vann của Giáo phận Orange và Giám mục phụ tá Timothy Freyer, trong việc phục vụ nhu cầu tâm linh của gần 1.3 triệu dân Công giáo trong giáo phận, trong đó có 100.000 người gốc Việt.

Trước khi được bổ nhiệm làm giám mục, Cha Thành từng phục vụ tại giáo xứ Thánh Giuse thuộc Giáo phận St. Augustine ở Florida.

Đức cha tân cử sinh năm 1953 tại thành phố Nha Trang, ở phía nam của miền Trung Việt Nam. Ngài là người con thứ hai trong gia đình có 8 người con trai và 3 người con gái. Ngài gia nhập chủng viện Thánh Giuse năm 1966 và theo học tại Đại Học Đà Lạt.

Sau khi đất nước thống nhất dưới sự cầm quyền của chế độ cộng sản vào năm 1975, ngài và các chủng sinh khác bị buộc phải làm việc đồng áng nặng nhọc nếu muốn tiếp tục đi học.

Sau cuộc bức hại tôn giáo năm 1979, Đức cha Thành cùng với 26 thân nhân của ngài lên một chuyến xuồng máy nhỏ (a small motorboat) để đi đến Philippines. Trên đường đi, họ gặp phải một cơn bão nhiệt đới và trải qua 18 ngày lênh đênh trên biển, không có thức ăn lẫn nước uống trước khi cập bến an toàn đến Philippines. Sau 10 tháng ở trại tị nạn, họ được đưa đến Hoa Kỳ vào năm 1980.

Sau đó, ngài tiếp tục công việc học hành và được thụ phong linh mục vào năm 1991. Linh mục Thành – người vốn nổi tiếng bởi lòng đam mê âm nhạc và kỹ năng chơi guitar – đã gia nhập Giáo phận St. Augustine năm 1999.

Đứ cha tân cử Thành sẽ là giám mục phụ tá thứ hai của giáo phận là người Việt Nam. Vị thứ nhất Đức cha phụ tá Đaminh Lương, người đã nghỉ hưu vào tháng Một năm 2016.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.