Tân Hồng y từng ở trại cải tạo Cộng sản 28 năm

Thái Hà (11/10/2016) – Trong 17 vị tân Hồng y được Đức Giáo hoàng xướng tên, có cha Ernest Troshani Simoni từng bị giam ở trại cải tạo Cộng sản 28 năm.

Linh mục Ernest Troshani Simoni (88 tuổi), đến từ Albani, người đã bị chính quyền Cộng sản giam tù và lao động khổ sai, sẽ được sắc phong Hồng y vào 19/11 tới đây.

Ngài là một trong 17 vị tân Hồng y được Đức Thán Cha Phanxicô xướng tên trong buổi đọc kinh Truyền tin chưa Chúa nhật ngày 9/10/2016. Lễ sắc phong sẽ diễn ra vào đêm trước ngày lễ bế mạc kết thúc năm Thánh.

Cha Simoni cũng là người duy nhất trong 17 tân Hồng y chưa được tấn phong Giám mục. Ngài là linh mục dòng Phanxicô thuộc Tổng giáo phận Shkodrë-Pult, Scutari tại Albania.

Cha Simoni (thứ hai từ bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại trong buổi hành hương tại Vatican. Ảnh: Aleteia
Cha Simoni (thứ hai từ bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại trong buổi hành hương tại Vatican. Ảnh: Aleteia.

Vào thế chiến thứ II, chủ thuyết vô thần lan rộng và ảnh hưởng trên thế giới. Tháng 12 năm 1944, chính quyền Cộng sản đã lên nắm quyền tại Albani lúc cha Simoni làm chủng sinh.

Dẫn từ CNS, cha Simoni chịu chức linh mục năm 1956 trong khi nhà cầm quyền, đứng đầu là ông Enver Hoxha, tìm nhiều cách bách hại đức Công giáo. Hai cha bề trên thuộc dòng Phanxicô đã bị bắn giết năm 1948 và cha Simoni bị bắt giữ năm 1963 khi ngài dâng lễ Vọng Giáng sinh.

Trong tù, cha Simoni nhiều lần bị tra tấn và cưỡng bức bỏ đạo. Cha bị tuyên án tử hình nhưng sau đó đổi thành án chung thân và đi lao động khổ sai trong tại cải tạo 28 năm.

“Chúa đã cho tôi cơ hội phục vụ anh chị em và giúp đỡ họ nhiều thứ, kéo linh hồn của họ trở lại với Ngài từ ma quỷ”, cha Simoni chia sẻ thời gian ở tù.

Trong hầm mỏ và cống rãnh, cha vẫn tiếp tục sứ vụ linh mục của mình trong tù qua Thánh lễ chui, giải tội và nâng đỡ tinh thần cho các tù nhân khác. Cho tới năm 1991, chế độ Cộng sản sụp đổ, cha Simoni được tự do và làm linh mục công khai.

Năm 2014, cha Simoni được tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài thăm Albania. ĐTC đã cảm động sâu sắc khi nghe những chứng từ của cha Ernest Simoni và nói “Hôm nay, tôi được chạm vào thánh tử đạo”.

web-pope-francis-ernest-simoni-albania-000_par7983549-osservatore-romano-afp

Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp cha Simoni trong chuyến thăm của ngài tới Albania. Ảnh: Aleteia

Giáo hội Albania nói, cha Simoni là biểu tượng của “danh dự và lòng biết ơn” của ĐTC. “Sắc phong cho người giáo sĩ Albania bị bức hại trong chủ nghĩa cộng sản là một dấu chỉ cho thấy người mục tử đã đã trao tặng cho Giáo hội hoàn vũ nhiều mức nào với những chứng từ tử đạo vì Phúc âm”, dẫn từ Catholic Herald.

An Nhiên

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.