Tăng cường an ninh cho cuộc hành hương của người Công giáo

20.000 cảnh sát gìn giữ an ninh cho sự kiện hàng năm sau các vụ bạo lực trong cuộc bầu cử vừa qua

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw và những người trong ủy ban tổ chức cuộc hành hương kiểm tra sự chuẩn bị trong đền Đức Mẹ ở Mariamabad hôm 24-8. Ảnh: Jasber Ashiq

 Ý thức về bạo lực xảy ra trong cuộc bầu cử gần đây, tổng giáo phận Lahore của Pakistan yêu cầu tăng cường cảnh sát gìn giữ an ninh cho cuộc hành hương thường niên của người Công giáo.

Khoảng 20.000 cảnh sát, hơn 5000 so với năm ngoái sẽ gìn giữ an ninh cho cuộc hành hương lần thứ 69 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 9 tại Đền Đức Mẹ Quốc gia ở làng Mariamabad thuộc tỉnh Punjab.

“Năm nào cũng có đe dọa khủng bố”, cha Arshad Alfonse phụ trách an ninh cuộc hành hương chia sẻ với ucanews.com.

“Biện pháp tăng cường thêm cảnh sát nhằm đáp ứng sự an toàn cho khoảng 1.000.000 khách hành hương đến đây. Sẽ mở thêm bốn cửa vào đền. Thêm nữa, máy gây nhiễu sóng điện thoại cũng sẽ được lắp đặt trong khuôn viên nhà thờ”.

Trước, sau và trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25-7, có 181 người thiệt mạng vì các cuộc bạo lực chính trị. Trong số người chết có cựu bộ trưởng canh nông ở tỉnh Balochistan và lãnh tụ đảng Quốc gia Awami ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Các giáo xứ trên khắp cả nước yêu cầu được có hướng dẫn cho các buổi cầu nguyện hôm 2-9. Giáo phận có chương trình truyền hình Công giáo phát sóng phim tài liệu và diễn thuyết về sự kiện từ tháng trước.

“Cấm mang vũ khí, chất gây cháy nổ và ma túy trong cuộc hành hương. Những ai ăn mặc không nghiêm túc cũng không được vào đền”, giáo lý viên Sarfraz Victor thông báo tại nhà thờ Thánh Tâm ở Lahore.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw có cuộc họp với ủy ban tổ chức và giám sát công tác chuẩn bị tại đền Đức Mẹ hôm 24-8. Một đội gồm 300 tình nguyện viên người địa phương được các chuyên gia huấn luyện về an ninh ngày tiếp theo.

Năm ngoái, 4 tín hữu Công giáo bị thiệt mạng khi trên đường đến viếng đền. Theo cha Alfonse, hầu hết họ đi xe máy. Những người có trách nhiệm dán các bản hướng dẫn an toàn trên đường dẫn đến làng nơi đền tọa lạc.

“Bảng viết bằng phấn và biểu ngữ được sử dụng để gây chú ý. Các tình nguyện viên sẽ kiểm tra khách vào khuôn viên nhà thờ và các lều trại xung quanh đền. Họ được hướng dẫn để nhận biết những vần đề khả nghi và kiểm soát tình hình”, cha Alfonse nói.

“Nhiều khách hành hương quát nạt những người có trách nhiệm vì phải xếp hàng dài chờ qua cổng an ninh. Thời tiết nóng nực đang đến cũng là một thách thức. Rạp của nhà thờ và lều trại của khách hành hương cũng thường bị mưa lớn phá hủy”.

Tổng giáo phận Lahore coi sóc đền ở làng Mariamabad, nói cho chính xác là thành phố của Đức Mẹ Maria. Đó là một phần của giáo xứ Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse được các thầy dòng Hèn mọn Capuchin thành lập năm 1898. Chủ đề được chọn cho cuộc hành hương năm nay là “Thánh Thể Đức Mẹ Maria”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.