Tập phim hài Sạclô đã “dạy tôi hiểu về cầu nguyện và Thiên Chúa”  

Thái Hà (20.11.2016) – Roger Ebert đã từng nói nếu có một bộ phim nào đó của Charlie Chaplin đáng được làm lại thì đó phải là Ánh đèn Phố thị (1931) “City Lights”.

Với cốt phim đơn giản gần như giống với Tin Mừng, bộ phim truyền tải nhiều thông điệp qua những sự việc đơn giản, bỏ đi những thứ chúng ta thường cho là quan trọng để tiết lộ những thứ trọng yếu.

Tòan bộ bộ phim đều đáng xem, nhưng có những tình tiết chính mà bạn cần biết được liệt kê duới đây:

  • Một kẻ lang thang vô gia cư (Charlie Chaplin) phải lòng một cô gái bán hoa. Anh ta phát hiện ra cô gái này bị mù khi cô ấy không phát hiện có một bông hoa bị rơi ra ngoài.
  • Đêm hôm đó, kẻ vô gia cư gặp phải một nhà triệu phú say rượu đang tìm cách tự sát bên bờ sông. Sau đó, nhà triệu phú say xỉn nọ đã dẫn kẻ vô gia cư đến biệt thự của anh ta, rồi khi được nghe kể về hoàn cảnh của cô gái, anh ta đã cho kẻ vô gia cư tiền mổ mắt cho cô gái.
  • Thật không may cũng trong đêm đó, hai tên trộm lẻn vào biệt thự, khóa cửa nhốt người triệu phú và đánh cắp hết tất cả số tiền còn lại của anh ta. Sau đó, người triệu phú không thể nhớ việc đã gặp kẻ vô gia cư và cả việc cho anh ta tiền.
  • Kẻ vô gia cư vật vã tẩu thoát và trao tiền cho cô gái, nói rằng anh ta sẽ đi vắng một thời gian. Sau đó, anh ta bị bắt. Nhiều tháng sau, anh ta được thả ra và cuối cùng cũng gặp lại cô gái đó thêm lần nữa.

Bây giờ thì chúng ta đã đến phân cảnh cuối cùng, có lẽ là phân cảnh hay nhất trong lịch sử ngành điện ảnh.

Hãy xem có bao nhiêu yếu tố, cảm xúc, và góc độ có thể có được lồng ghép vào bộ phim này. Tôi sẽ đưa ra danh sách vài điều như sau:

  1. Tình yêu mở mắt

Phải chăng tất cả chúng ta đều đui mù như cô gái bán hoa đó? Phải chăng tất cả chúng ta đều khóc rống lên như người hành khất mù trên đường đến Jericho: “Lạy ông Giê-su xin thương xót tôi” Câu hỏi ở đây là, chúng ta sẽ phải tìm đến ai để nhận được ơn cứu rỗi?

Điều đáng tò mò là ngay từ đầu bộ phim, kẻ vô gia cư đó đã giả vờ anh ta là một triệu phú. Vì vậy ngay khi lấy lại được ánh sáng, cô gái trẻ đã mong mỏi được gặp lại nguời cứu rỗi cuộc đời mình, nhưng cô ta cũng mong đợi anh ta là một đại gia (phải chăng tất cả chúng ta đều thế?). Cuối cùng, điều hoàn toàn bất ngờ là anh chàng đó chẳng có gì.

Khi khởi đầu cũng như kết thúc, kẻ vô gia cư không có gì cho đi ngoài tình yêu của anh ta. Nhưng chúng ta đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của tình yêu. Chỉ có tình yêu mới có thể giải thoát chúng ta khỏi thói ích kỷ, ngay cả khi chúng ta bị nhốt sau song sắt của ngục tù.

Tình yêu đó đã ban tặng ánh sáng cho đôi mắt của cô gái xinh đẹp. Hy vọng rằng nó cũng có ảnh hưởng tương tự lên những người xem phim. Bất cứ ai trong chúng ta xem bộ phim này mà không thắc mắc về một câu hỏi tại sao chúng ta lại không nhìn thấu sự hiện diện của tình yêu thì đúng là chúng ta đã hoàn toàn bỏ lỡ điểm cốt lõi của bộ phim. Chúng ta quá thường xuyên giống như hai đứa bé trai trên đường, cười cợt và nhạo báng những người tưởng chừng như yếu đuối và thiếu thốn. Cuối cùng, cũng chỉ có chúng mới là những kẻ ngốc nghếch và đui mù.

  1. Bài học về sự hiện diện của Thiên Chúa

Những đọan cuối trong sách Tin Mừng Thánh Luca, chúng ta biết rằng các môn đệ đã đau khổ và chán nản ra sao trên đường đến làng Emmaus. Lúc đó, Chúa Giê-su đã hiện ra, nhưng họ không hay biết. Rồi họ cùng đồng hành với nhau, Chúa Giê-su đã cho thấy Ngài đã hiện diện như thế nào trong suốt quá trình lịch sử “bắt đầu từ thời tiên tri Mô-sê và tất cả các tiên tri”.

Cũng giống như thế, Chúa Giê-su thường hiện diện trong cuộc đời chúng ta, yêu thương và che chở cho chúng ta nhưng chúng ta lại không thấy được Ngài. Ngay cả khi chúng ta tìm kiếm Ngài thì luôn có hai cám dỗ: một là khi chúng ta quá tập trung vào nỗ lực tìm kiếm Ngài và quên đi rằng ta chỉ cần nhìn lại và cảm nhận Ngài đã thực sự thấy chúng ta rồi! Hai là tất cả chúng ta đều có một ngài Giê-su lý tưởng hóa trong đầu, trong khi đã nhiều lần Chúa đến và hành động trong cuộc đời chúng ta theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra. Khi chúng ta mải kiếm tìm giải pháp từ người triệu phú, thì Ngài lại nhìn chúng ta dưới con mắt của một kẻ vô gia cư nghèo nàn, bị kết tội và bỏ tù.

Sau đó khi chúng ta tìm thấy Ngài, giống như một cơn giông tố, thổi mạnh qua các miền kí ức thì chúng ta mới nhận ra rằng Ngài luôn ở đây bên cạnh chúng ta! Cô gái bán hoa đã hỏi “Phải anh không?”. Để đáp lại, chúng ta có thể nói “Đó là Ngài, luôn luôn là Ngài!”

  1. Thiên Chúa yêu thích ngôn ngữ của sự tiếp xúc

Đã từng có một người bị phong cùi thưa cùng Chúa Giê-su, “Lạy Ngài, nếu Ngài muốn con có thể được sạch”. Và Ngài đã dang tay ra và chạm vào người anh ta rồi nói, “Ta muốn, con hãy sạch”. Động từ chạm (tiếp xúc) theo nhiều cách là một trong những động từ có sức mạnh thần bí và uy lực trong tất cả các cử chỉ của Chúa Giê-su. Vì căn bệnh của mình, người phong cùi theo nhiều phương diện là “người không thể tiếp xúc”. Nhưng Chúa Giê-su đã chạm vào những người không thể chạm. Đó là Ngài đã chạm vào tội lỗi, sự yếu đuối và đui mù của anh ta.

Toàn bộ phân cảnh trong đoạn video ngày hôm nay đều nói đến sự nhận thức. Cô gái đó liệu có nhận ra khi anh ta đi ngang qua? Khi cô nhìn thấy anh ta, cô có nhận ra anh ta là ai không? Điểm thú vị là khoảnh khắc nhìn thấy không cảm động bằng khoảnh khắc chạm đến. Cô ấy chỉ biết được danh tánh thật sự của anh ta khi cô ấy đưa tay chạm vào anh ta.

Đối với người xem, chúng ta biết được danh tánh thật sự của một người đã được tiết lộ, một lần nữa trong tình yêu của họ. Đây không phải là một tình yêu kiểu lãng mạn, thần tượng hóa, mà là một tình yêu hy sinh và đau khổ. Đó là đôi bàn tay đã cho cô gái mù niềm hy vọng. Họ cảm thấy lạnh như băng khi họ xích lại gần nhau. Đó là đôi bàn tay nhỏ bé, dơ bẩn và chai sạm. Chúng ta dễ dàng cho rằng đó là đôi bàn tay của một kẻ hành khất. Chúng không là gì ngoại trừ là đôi bàn tay của kẻ đã Cứu rỗi cô.

Trong cái thế giới mà hình ảnh và lời nói thường mang tính chất lừa dối và ngốc nghếch thì tiếp xúc trở thành một biện pháp để chúng ta mở mắt. Đôi khi những điều thần bí phải minh chứng được rằng Chúa Giê-su có thực sự hiện diện hay đó là chỉ là trò đùa của ma quỷ. Làm sao có thể tìm ra câu trả lời. Chúng ta hãy nhìn vào đôi tay của Ngài. Nếu chúng không còn dấu đinh thì câu trả lời đã rõ ràng.

Tương tự, khi chúng ta đọc Mát-thêu 25, vào ngày quang lâm, chúng ra sẽ không bị phán xét qua những ý định tốt đẹp của ta. Mà ta sẽ được yêu cầu cho xem tay. Liệu đôi tay ta có phải là đôi tay đau khổ, hy sinh hay yêu thương không?

  1. Tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu tự do

Mãnh lực của niềm vui và tình yêu được truyền tải qua ánh mắt của kẻ vô gia cư vào khoảnh khắc anh ta gặp được người mình yêu là khoảnh khắc không thể nào quên. Tuy nhiên, một trong những phân cảnh yêu thích nhất của tôi là khi cô gái bước đi bên ngoài cửa tiệm ấy, kẻ vô gia cư đã cố gắng ra khỏi đó. Tại sao anh ta lại làm thế? Một kẻ tầm thường hơn anh sẽ nhanh chóng chỉ cho cô thấy anh ta đã làm gì cho cô. Tuy nhiên kẻ vô gia cư lại đợi cho đến khi cô tự mình nhận ra. Và còn việc anh ta cứ cố làm cho việc này khó khăn hơn khi anh ta gần như lúc nào cũng bỏ chạy.

Tình yêu chân chính không bao giờ muốn áp đặt điều gì lên người mình thương. Ở đây anh chàng vô gia cư tự đáy lòng đã yêu thương cô gái. Anh ta có thể chơi trò “em nợ anh” vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên anh tinh tế và vô cùng tôn trọng cô gái. Anh chỉ tìm kiếm tình yêu không cần đền đáp. Tình yêu chỉ có thể được trao tặng bởi người thực sự muốn tự do. Cuối cùng, cô ấy chính là người đã bước đến nắm lấy bàn tay của anh.

Hơn nữa, (ít nhất là theo tôi) trò chơi ưa thích của Thiên Chúa là trò trốn-tìm. Cũng giống như khi còn nhỏ, chúng ta thường chơi trò này thì đôi khi Ngài cũng thế. Nhưng Ngài làm như vậy chỉ với một mong muốn duy nhất là chúng ta phải kiếm tìm Ngài. Đó là khi chúng ta chọn cách tự do kính yêu Ngài. Người đi tìm tình yêu luôn mong muốn người mình yêu cũng trở thành người tìm kiếm tình yêu. Đó là con đường duy nhất dẫn đến tình yêu chân chính.

Đoạn video hôm nay chứa đựng rất nhiều yếu tố, cảm xúc và thông điệp gói gọn trong độ dài 3 phút đồng hồ. Như vậy tôi đề xuất các bạn chiếu đoạn clip này nhiều lần cho nhóm của mình. Có thể lần đầu tiên trình chiếu bạn không cần phải giải thích sơ qua, nhưng sau đó hãy giải thích và chiếu lại lần thứ hai hoặc hơn thế. Hãy mời cả nhóm viết ra điều đã làm họ cảm động trong mỗi lần xem và thảo luận xem mỗi lần xem lại ấn tượng của họ thay đổi như thế nào.

Ngô Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.