Tập vẽ phác họa đã đưa một phụ nữ TQ đến với Công giáo

Tranh vẽ của Ya. Ảnh: CNA

Thái Hà (05.01.2016) – CNA – Yanxu là một họa sỹ đến từ thành phố Vũ Hán miền Trung Trung Quốc. Những gì cô ấy đã vẽ trong một ngày nọ đã thay đổi cả cuộc đời cô.

Chuyện xảy ra từ sau khi cô thôi việc vào năm 2003.

“Thời gian đó, tôi thường mang theo mình một cuốn sổ vẽ phác thảo và một cây bút, và dành cả ngày để phác họa thành phố,” cô nói với CNA. “Tôi muốn phác họa các tòa nhà cổ của thành phố, và đó là lý do tại sao tôi tìm đến Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse trong khu vực trung tâm.”

Đối với cô, ngôi nhà thờ thật “tráng lệ và xinh đẹp.”

“Tôi đã ở đó và sau đó đã trở lại để thực hiện bức phác họa,” cô kể lại. “Vào ngày thứ ba, một linh mục Công giáo đã đến và nói với tôi về đức tin Công giáo. Trong nhiều năm, tôi đã chẳng bận tâm đến tôn giáo, nhưng giờ lại tôi muốn tìm hiểu thêm về đức tin.”

“Tôi tham dự thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật. Tôi đã cầu nguyện với Chúa xin Ngài chỉ đường cho tôi, mặc dù tôi chưa là người Công giáo.”

Sau gần bảy năm, cô được đón nhận bí tích Thánh Tẩy. Cô trở thành con cái của Giáo Hội tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse trong đêm Vọng Phục Sinh năm 2011.

Yan cho biết ở Trung Quốc, có một xu hướng mà “ngày càng có nhiều người muốn tìm kiếm một con đường, một cuộc sống đích thực, một cuộc sống có ý nghĩa và được đổ đầy lòng thương xót và sự vinh quang của Thiên Chúa. Vì vậy, xin ngợi khen Chúa.”

Cô nói: “Trung Quốc (TQ) thì ở xa Roma, nhưng người Công giáo TQ luôn luôn cầu nguyện một ngày Đức Thánh Cha sẽ tới thăm Trung Quốc.”

Tranh vẽ của Ya. Ảnh: CNA

Là một người Công giáo ở TQ, nghĩa là thuộc về nhóm thiểu số. Bởi trong số 10 triệu người ở Vũ Hán, chỉ có 30.000 người Công giáo.

Yan nói thêm: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một nước xã hội chủ nghĩa. Hầu hết người dân không ưa thích tôn giáo.”

Tuy nhiên, đức tin lại rất sống động. “Tôi yêu mến Giáo hội của tôi, có rất nhiều thanh niên Công giáo tuyệt vời.” Yan chia sẻ. “Chúng tôi thường xuyên tham dự Thánh Lễ, cùng nhau lần hạt Mân Côi… Đức tin Công giáo làm tôi trở thành một người tốt hơn.”

Theo Yan, một trong số những khó khăn chủ yếu trong việc sống đức tin ở Trung Quốc là việc thiếu những ngày nghỉ lễ Công giáo.

Yan cho biết, “Đặc biệt là vào Đêm Giáng Sinh và ngày Giáng Sinh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Lễ Vọng Phục Sinh và Đức Mẹ Mông Triệu. Nếu bạn muốn tham dự các nghi lễ, thì bạn phải thường xuyên xin nghỉ phép.”

Yan luôn tham dự mọi thánh lễ Chúa Nhật. Cô còn đảm nhận tác vụ đọc sách và là thành viên của ca đoàn nhà thờ chính tòa. Cô tiết lộ rằng, chắc chắn Thánh Lễ có thể được cử hành một cách công khai, nhưng điều này “chỉ được phép thực hiện trong khuôn viên nhà thờ.”

“Chúng tôi không thể diễu hành ngoài sân.”

Mặc dù Roma ở rất xa, nhưng cô có một cách rất tuyệt hảo để cảm thấy gần gũi hơn với Roma: đó là qua kênh truyền hình EWTN. “Tôi xem lễ hàng ngày trên EWTN mỗi ngày. Chúng tôi có thể đọc tin tức về Đức Thánh Cha và Tòa Thánh trên Internet.”

“Tôi rất muốn tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, nhưng không thể do xung đột thời gian với công việc.”

Năm 2007, cô trở lại trường và lấy bằng lịch sử nghệ thuật. Cô xem “đây là một cách thức khác giúp tôi giữ liên lạc với đức tin Công giáo.”

Hiện giờ Yan đã vẽ một bức chân dung đặc biệt của thánh Tôma Aquinô. Bức chân dung đã giúp cô đoạt giải trong cuộc thi quốc tế “Veritas et Amor” do Circolo San Tommaso D’Aquino tổ chức.

Cô chia sẻ: “Thánh Tôma Aquinô khiến tôi phải suy ngẫm về cách xây dựng mục tiêu của cuộc đời mình, và tìm ra những kế hoạch mà Chúa dành cho tôi. Thật ra, chúng ta chẳng thể nào thăm dò được kế hoạch của Ngài, nhưng chỉ cần phải cầu nguyện.”

Yan cũng tâm sự rằng cô thấy thoải mái trong nghệ thuật. “Vẽ tranh, hay miêu tả những điều về Thiên Chúa là một cách cầu nguyện đặc biệt của tôi.”

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.