Tay súng ám sát Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thăm phần mộ của ngài

Agca cầm lẵng hoa trắng trên tay tới Vatican thăm phần mộ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Thái Hà (19.12.2018) – Tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn và làm thương Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hồi năm 1981 đã đặt lẵng hoa trắng trước lăng mộ của ngài trong khu hầm mộ tại nhà thờ Thánh Phêrô.

Ông Benedettini, phát ngôn viên Vatican cho biết, chuyến thăm bất ngờ của Mehmet Ali Agca kéo dài vài phút và đây cũng là lần đầu ông đến Vatican kể từ khi xảy ra vụ ám sát. Agca đã đặt lẵng hoa như một du khách trên phần mộ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Phát ngôn viên Vatican nói, không có vấn đề pháp lý nào gây khó dễ cho Agca tại Vatican và ông được tự do viếng thăm. Chuyến đi của Agca đến Vatican kỷ niệm 31 năm Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào nhà tù gặp ông sau vụ ám sát.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô bị ám sát tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13.5.1981

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tha thứ cho người ám sát mình. Ngài đã đến thăm Agca trong nhà tù ở Roma vào ngày 27 tháng 12 năm 1983 và sau đó đã can thiệp để Agca được trả thự do vào năm 2000. Agca sau đó bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ và phải ngồi tù đến năm 2010 vì giết một biên tập viên báo trước đây.

Khi Agca ám sát Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô tại Quảng Trường Thánh Phêrô, khi ngài đang đi chào dân chúng, Agca nói rằng anh hành động một mình. Sau đó ông lại nói cơ quan tình báo mật vụ Bulgari và Liên Xô chủ mưu vì Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là ‘người vô địch’ của phong trào lao động đoàn kết Ba Lan.

Sau đó ngài đã vào nhà tù thăm người ám sát mình và nói lời tha thứ

Hai lần các bồi thẩm đoàn tại Ý tha bổng cho 3 người Bulgaria và 3 người Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò bị cáo trong vụ ám sát. Agca thường đưa ra các thông tin mâu thuẫn và còn tự coi mình là Đấng Cứu Thế.

Truyền Thông Ý có đoạn video ngắn về cuộc viếng thăm của Agca đến phần mộ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đoạn vidieo dường như được quay bởi một nhà báo người Ý đi cùng Agca. Trong video có tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Thánh nhân, ngàn lần cảm ơn” và “Chúa Giêsu Kitô sống lâu”

Agca cũng nói: “Hôm nay tôi đến đây vì vào ngày 27 tháng 12 năm 1983, tôi đã gặp Giáo Hoàng”

Truyền Thông Thái Hà lược dịch

Video Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.