Mẹ Têrêsa chính thức được nâng lên hàng hiển Thánh.

14192767_336713679998253_6952130312463240417_n

Thái Hà (4/9/2016) – CNA – Vatican ngày 4/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc sắc lệnh công bố nữ tu Têrêsa thành Calcutta trở thành Thánh trước hàng ngàn người tại quảng trường Thánh Phêrô.

Đây là sự kiện được cả thế giới mong chờ, cả những người Công giáo hay không Công giáo, sau khi Mẹ Têrêsa mất năm 1997.

“Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi, tôn vinh đức tin Công giáo và sự thăng tiến về đời sống của Kitô hữu, bởi quyền năng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta và các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và của chúng ta; sau khi cân nhắc và cầu nguyện liên lỉ dưới sự trợ giúp của Thánh linh, cùng sự bản thảo của anh em Giám mục, chúng tôi tuyên bố và công nhận Chân phước Têrêsa được tôn lên hàng hiển thánh”, Đức Thánh Cha đọc lời tuyên thánh và sau đó là một tràng pháo tay kéo dài.

“Chúng ta ghi nhận ngài giữa các thánh và ấn định rằng ngài được tôn kính trong toàn thể Giáo Hội. Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”.

Quảng trường Thánh Phêrô ngày hôm nay tràn ngập khách hành hương từ khắp nơi. Họ về Vatican để mừng lễ tuyên thánh của Mẹ Têrêsa.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ, bà Sushna Swaraj sẽ dẫn phái đoàn quốc gia đến tham dự lễ tuyên thánh của mẹ, cùng với đó là các nữ tu thuộc Dòng của Mẹ tại Ấn Độ cũng có mặt trước ngày lễ.

Thánh lễ tuyên thánh của Mẹ không chỉ trọng đại vì được diễn ra trong năm Thánh Lòng Thương Xót nhưng vì nó rơi vào đúng ngày 2 -4 tháng 9, chuỗi ngày kỷ niệm đặc biệt dành cho thiện nguyện viên và những thừa sai của lòng thương xót.

Mẹ Têrêsa được xem là một thừa sai vĩ đại nhất trong những vị thừa sai vĩ đại của thế kỷ mới này.

Mẹ sinh ngày 26/8/1910 tại Skopje, Cộng hòa Macedonia và là nữ tu thành lập Hội dòng Thừa sai bác ái. Mẹ nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1979 với những công việc phục vụ người nghèo vô vị lợi.

Những năm cuối đời, Mẹ đã ghé Việt Nam 5 lần với ước muốn mở cơ sở của Dòng tại đây. Tuy nhiên, Chính phủ không cấp phép cho Mẹ. Mẹ qua đời năm 1997 tại Ấn Độ.

Theo số liệu được Sơ Tổng Quyền Prema cho biết, hiện nay Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái có 5.160 thành viên, hiện diện ở 139 nước. Trong đó có 397 linh mục thuộc nhánh nam, làm việc tại 69 nhà, nằm rải rác ở 21 quốc gia trên toàn thế giới.

An Nhiên (lược dịch).

Ảnh: CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.