“Mẹ Têrêsa của Pakistan” qua đời, Giáo hội và cả nước thương tiếc

FILE - In this March 16, 2002 file photo, Pakistan's renowned social worker Abdul Sattar Edhi holds infants at Edhi Childcare Center in Karachi, Pakistan. The family of Pakistan's legendary philanthropist Abdul Sattar Edhi say he has died at a hospital in Karachi. (AP Photo)
Ông Abdul Sattar Edhi, người được mệnh danh là “thánh sống” và là “Mẹ Têrêsa của Pakistan”

Thái Hà (13.07.2016) – Asianews – Ông Abdul Sattar Edhi, người được mệnh danh là “thánh sống” và là “Mẹ Têrêsa của Pakistan”, đã qua đời hôm 8/7 ở tuổi 88 tại Karachi, vì suy thận.

Tại đám tang hôm 9/7, của một trong những nhà từ thiện nổi tiếng nhất ở Pakistan, đã có rất nhiều tín đồ từ các giáo phái đến để bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của ông.

Tổng Giáo phận Karachi đã tổ chức các buổi cầu nguyện trong tất cả các nhà thờ. Thủ tướng của Pakistan, Nawaz Sharif nói quốc gia đã mất đi “một người đầy tớ vĩ đại của nhân loại”, và công bố thứ Bảy vừa qua là ngày quốc tang.

Phát biểu với AsiaNews, nhiều thành viên của Giáo hội Pakistan, Caritas Karachi, cùng các nhà hoạt động, các Kitô hữu và người Hồi giáo đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc khi “thiên thần của lòng thương xót” qua đời. Họ nói rằng tấm gương yêu thương của ông sẽ tồn tại trong nhiều công trình xã hội mà ông đã khởi xướng.

Tang lễ được cử hành với nghi thức nhà nước diễn ra tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Karachi. Ông là người sáng lập ra “Quỹ Edhi”, tổ chức từ thiện vận hành một mạng lưới xe cứu lớn nhất thế giới.

Edhi sinh năm 1928 tại làng Gujarat, Ấn Độ. Năm 1947, ông cùng gia đình chuyển tới Pakistan, nơi ông mở phòng khám chữa bệnh miễn phí đầu tiên. Ngày nay chỉ riêng tại Pakistan, cơ sở của ông cấp nơi trú ngụ cho hơn 5.700 người tại 17 cơ sở, và vận hành 1.500 chiếc xe cứu thương từ thiện.

Mạng lưới xã hội của ông cũng quản lý hàng chục dịch vụ miễn phí như bệnh viện, phòng thí nghiệm, trại trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão và trung tâm cai nghiện.

Tất cả các trung tâm của ông đều có chỗ tiếp nhận các em bé mới sinh do mang thai ngoài ý muốn. Ông từng lặp đi lặp lại liên tục rằng: “Xin đừng giết chúng, hãy đặt chúng trong những chiếc cũi và chúng tôi sẽ chăm sóc những đứa trẻ vô tội ấy”.

Nhà từ thiện này từng nhận nhiều giải thưởng quốc tế vì các công trình của mình. Năm 1986, ông được trao giải Magsaysay Ramon (giải “Nobel của Châu Á”) cho các dịch vụ công; năm 1989 là Nishan-i-Imtiaz, giải thưởng dân sự cao nhất của Pakistan. Sau đó, đến giải Gandhi vào năm 2007, và giải Singh Madanjeet UNESCO và nhiều giải thưởng khác. Vợ ông cũng nhận được giải thưởng Mẹ Têrêsa quốc tế hồi năm ngoái.

Mặc cho sự nổi tiếng, Edhi sống một cuộc sống tiết độ và không phô trương. Ông mặc những trang phục đơn giản và sống trong một căn phòng nhỏ, bên cạnh văn phòng của quỹ.

Samson Salamat, một nhà hoạt động nổi tiếng nhận xét: “Edhi đã thúc đẩy thái độ không phân biệt đối xử vì lợi ích của xã hội, trong một đất nước mà sự phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, giai cấp và chủng tộc là thường tình.”

“Edhi phục vụ từng con người, ông luôn lan truyền một thông điệp nhân văn, loại bỏ hận thù và thành kiến. Ông là tiếng nói của tình yêu giữa nền văn hóa của sự thù ghét.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.