Mẹ Têrêsa truyền cảm hứng cho nhà từ thiện Hồi giáo hàng đầu ở Pakistan

Thái Hà (04.09.2016) – CNA – Khi lễ tuyên thánh của Mẹ Têrêsa Caluctta đang đến gần, thì con trai của một trong những nhà từ thiện Hồi giáo hàng đầu ở Pakistan, đã bày tỏ lòng ca ngợi truớc guơng mẫu của vị nữ tu.

Ông cũng nhớ lại người cha quá cố của mình đã ngưỡng mộ và học hỏi từ tấm guơng của mẹ như thế nào.

“Chúng ta nên học hỏi từ bà. Người Hồi giáo nên tiếp thu tinh thần truyền giáo ấy. Chúng ta đã tỏ ra vô tâm theo nhiều cách khác nhau, và không có nhiều người tham gia vào các sứ mệnh nhân đạo.”

Đó là lời của Abdul Sattar Edhi, một trong những nhà từ thiện Hồi giáo nổi tiếng nhất ở Pakistan. Thường được gọi là “Mẹ Têrêsa của Pakistan”, ông Edhi qua đời hôm 8/7 vừa qua ở tuổi 88.

Trong đêm ông qua đời, Tổng Giáo phận Karachi đã tổ chức các buổi cầu nguyện cho ông trong tất cả các nhà thờ giáo phận. Thủ tướng của Pakistan, Nawaz Sharif, công bố một ngày quốc tang để vinh danh ông. Đã có rất nhiều tín đồ từ các giáo phái đến đám tang ông để bày tỏ sự thương tiếc.

Edhi sinh năm 1928 tại làng Gujarat, Ấn Độ. Năm 1947, ông cùng gia đình chuyển tới Pakistan, nơi ông mở phòng khám chữa bệnh miễn phí đầu tiên. Ngày nay chỉ riêng tại Pakistan, cơ sở của ông cấp nơi trú ngụ cho hơn 5.700 người tại 17 cơ sở, và vận hành 1.500 chiếc xe cứu thương từ thiện.

Mạng lưới xã hội của ông cũng quản lý hàng chục dịch vụ miễn phí như bệnh viện, phòng thí nghiệm, trại trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão và trung tâm cai nghiện. Tất cả các trung tâm của ông đều có chỗ tiếp nhận các em bé mới sinh bị bỏ rơi.

Con trai của ông Edhi là Faisal đã gửi một lá thư cho Asia News nhân dịp lễ tuyên thánh ngày 4/9 của Mẹ Têrêsa.

Mẹ Têrêsa, Faisal nói, “là một nhân viên xã hội vĩ đại, nguời đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ nhân loại không phân biệt giai cấp, tôn giáo. Việc tuyên thánh sẽ khiến công vịêc phục vụ những người nghèo nhất giữa người nghèo của bà trở nên truờng tồn.”

Faisal cũng nhớ lại cha ông là Abdul, đã thường xuyên nhắc về Mẹ Têrêsa và công trình của bà, và nói rằng người Hồi giáo phải học từ guơng mẫu ấy và phục vụ người khác.

Cả hai nguời đã sống trong cùng thời kỳ, “chỉ có tinh thần truyền giáo mới có thể khiến họ lao công vì lợi ích của người khác và thấu hiểu được nỗi khổ của họ.”

Mẹ Têrêsa đã mở hai trung tâm cho người khuyết tật ở Karachi, Pakistan. Faisal nói cha ông đã luôn ngưỡng mộ vị nữ tu Công giáo này. “Cha tôi có quan hệ thân thiết với các nữ tu Dòng Mẹ Têrêsa và đã từng sai tôi đến đó.”

Faisal kết thúc lá thư bằng việc kể lại cha ông đã “huấn luyện tôi làm những gì mà Mẹ Têrêsa đã làm”, và ông hy vọng rằng mình có thể phục vụ người nghèo như mẹ đã làm.

Ông cũng cho biết Pakistan là một trong 6 quốc gia đông dân nhất thế giới, với số dân là 201 triệu người. Nhà nước đã thất bại trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản như giao thông công cộng, y tế và giáo dục.

“Còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta cần nhiều hơn nữa những người như Mẹ Têrêsa.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.