Thái Lan: Một nhà truyền giáo Ý giúp học sinh đến trường nhờ trồng cà phê

thailandia1

Thái Hà (15.09.2016) – AsiaNews – Tạo chỗ ở cho các học sinh, theo sát những người Công giáo sống ở miền núi và giúp nông dân trong vùng cà phê là một số hoạt động mà cha Bruno Rossi đang thực hiện.

Đến từ Padova (Ý), các nhà truyền giáo fidei donum đã có mặt tại Thái Lan từ năm 1999. Đây là một phần của dự án thuộc 15 giáo phận đông bắc nước Ý (Triveneto), trong đó đã quyết định mở sứ mạng truyền giáo tại châu Á vào giữa những năm 1990.

Cha Rossi nói, chúng tôi bắt đầu thiết lập quan hệ với các giáo sĩ PIME, những người đã có mặt tại Thái Lan từ trước. “Giờ đây chúng tôi đã có 4 người, 3 người từ giáo phận Padua và 1 từ giáo phận Belluno.”

“Chúng tôi đã thiết lập cơ sở riêng ở tỉnh Chiang Rai, phía tây bắc của đất nước, chúng tôi còn có hai giáo xứ ở Chaehom (tỉnh Lampang) và một ở
Lamphun, khu vực công nghiệp hóa.”

Các linh mục hiện đang coi sóc 40 làng xã, là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc khác nhau (Akha, Lahu, Hmong, Karen, vv).

Khi các nhà truyền giáo mới đến, thì khu vực vẫn chưa có nhà thờ. Thánh lễ thỉnh thoảng được cử hành trong các làng nằm rải rác trong một khu vực rộng lớn.

Một trong những hoạt động chính của cha Rossi ở Chaehom. Đó là thiết lập một “trung tâm giáo dục cho thanh niên, nơi đã trở thành nhà thờ giáo xứ vào năm 2000. Nơi đây chúng tôi tiếp đón những trẻ em từ các vùng núi, chúng ở cách trường quá xa để có thể tham dự các lớp học. Chúng tôi có phòng cho 100 người. Hiện nay, có 60 học sinh, vì chúng tôi đã mở thêm hai cơ sở ở gần làng.”

Cha Rossi cho biết thêm, chỉ một nửa số học sinh ở đây là người Công giáo. “Chúng tôi ngày càng nhận được nhiều lời thỉnh cầu từ các cha mẹ Phật giáo. Họ muốn gửi con em mình cho chúng tôi.”

Thời gian biểu hàng ngày được sắp xếp một cách cẩn thận. Vị linh mục giải thích, giờ thức dậy là lúc 5h20. Sau đó là thời gian vệ sinh cá nhân và cầu nguyện. Từ 6h15 tới 7h15, các học sinh có thể xem lại các bài học trên lớp hoặc tham dự thánh lễ. Lúc 7h15, các em xếp hàng để chi phí cho bữa trưa và chúng đi tới trường. Trường học chỉ cách trung tâm một vài trăm mét.”

Các học sinh tan trường trở về vào khỏang 4h30 tới 5 giờ chiều. “Lúc đó, các em sẽ có khoảng một tiếng lao động trên vườn, học giáo lý hoặc chơi thể thao”. Giờ ăn tối là lúc 19h, và sau đó là thời gian học bài.

Vị linh mục nói: “Gia đình các học sinh chỉ trả học phí, còn những thứ khác thì chúng tôi chu cấp. Chúng tôi chỉ xin các bậc cha mẹ đóng góp ban đầu là 2 bao gạo.”

“Chúng tôi cũng vừa mua được mảnh đất để các em trồng lúa. Hoạt động này giúp các em hòa nhập với nhau, nam với nữ, người Công giáo với những bạn khác.

Vì đây là một trung tâm Công giáo, “chúng tôi cũng đề nghị các học sinh là Phật tử hay theo Thuyết duy linh tham gia vào các hoạt động tôn giáo.” Cha Rossi giải thích, “chắc chắn chúng tôi không đề nghị các em thay đổi tôn giáo. Việc tham dự thánh lễ là hoàn toàn tự do, và thường thì các em không Công giáo thì tham dự đông hơn.”

thailandia_3

Ba năm trước, cha Rossi đã bắt đầu một dự án thứ hai mang tên “Cà Phê Nâu”. “Mục đích là để giúp người nông dân ở vùng núi trồng được cà phê có chất lượng tốt. Một vài năm trước, nhà vua Thái Lan đã thông qua dự án thay thế trồng cây thuốc phiện bằng cây cà phê, và nhà nước mua hạt cà phê từ những người nông dân và sau đó họ rang chúng.”

Ý tưởng cha của Rossi là rang hạt cà phê ở chính địa phương, và sau đó bán chúng với giá cao hơn trên thị trường. “Chúng tôi đã mua một máy rang 30kg và đặt ở trung tâm. Hiện tại chúng tôi mua cà phê từ người nông dân, rang và đem ở Thái Lan và nước ngoài. Với số tiền thu được, chúng tôi sẽ cấp học bổng cho các trẻ em tại trung tâm.”

Mỗi năm, trung tâm sản xuất được 800kg 100% cà phê Arabica,”và mang lại thu nhập đáng kể. Chất lượng cũng làm chúng tôi kinh ngạc. Hai năm trước, chúng tôi mang cà phê tới Trung tâm Tasters ở Brescia (Ý) và đã giành được huy chương vàng. Thông qua dự án này, trung tâm sẽ có thể tự trang trải các chi phí, mà không cần tới sự giúp đỡ bên ngoài, ngay cả khi các nhà truyền giáo ra đi.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.