Thái Lan: Nhóm giáo lý viên Karen được gặp Đức Phanxicô

Tối thứ ba 19 tháng 11 Đức Phanxicô lên đường đi Thái Lan và sau đó là Nhật Bản. Ngài là giáo hoàng thứ nhì đặt chân đến các quốc gia này sau Đức Gioan-Phaolô II năm 1981 ở Nhật và năm 1984 ở Thái Lan.

Ở Thái Lan Giáo hội công giáo là một cộng đồng thiểu số và Đức Phanxicô đến để khuyến khích họ.

Nhân dịp kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Tòa Khâm sứ Tòa Thánh Xiêm năm 1669, Đức Phanxicô có chuyến đi hai ngày đến Thái Lan. Thái Lan là nước có 90 đa số là phật tử và tín hữu kitô chỉ chiếm 1% đa số. Mục đích đầu tiên của chuyến tông du này là để nâng đỡ đức tin của nhóm thiểu số này. Đức Phanxicô đã viết thông điệp gởi các tín hữu Thái Lan tháng 5 vừa  qua: “Tôi cầu nguyện để anh chị em lớn lên trong thánh thiện và tiếp tục truyền bá nước Chúa trị đến, nâng đỡ nhau trong tình liên đới, huynh đệ và khát vọng tốt lành, sự thật và công lý ở đất nước xinh đẹp của anh chị em”. 

Dân tộc thiểu số Karen

Cộng đồng công giáo địa phương phân chia giữa hai nhóm, nhóm sống ở các thành phố lớn và nhóm thiểu số Karen sống ở miền núi phía bắc Thái Lan. Trên khắp đất nước, họ chỉ có 250 000 người dân. Một nhóm dân thiểu số ở chân đồi dãy Hy Mã Lạp Sơn, người Karen ban đầu là người du mục, sống bằng nghề săn bắn, câu cá và trồng trọt. Họ gom lại ở trong các ngôi làng nhỏ, sống xa thế giới bên ngoài, họ có kiến thức quý giá về thiên nhiên. Lối sống của họ vẫn còn giữ truyền thống nhưng họ liên tục bị đe dọa bởi sự phát triển kinh tế và xã hội trong nước, bị lên án nên một số người phải bỏ trốn về thành phố ở.

Linh mục người Karen đầu tiên

Người Karen nhận Tin Mừng cách đây 60 năm nhờ lòng nhiệt tình của linh mục Joseph Quintard thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris. Linh mục đến ở thành phố Maesot, miền Đông-Bắc Thái Lan. Ở thành phố Maewé cách đó 200 cây số, linh mục mở một trường học và một căn nhà tiếp nhận, ngài dâng thánh lễ ở đây. Một trung tâm truyền giáo ra đời và được linh mục Alain Bourdery tiếp tục từ năm 2004, linh mục cũng được Hội Thừa sai Hải ngoại Paris đào tạo và sống tại Thái từ 20 năm nay. Linh mục Alain tiếp tục công việc của người tiền nhiệm. Một sứ vụ mang hoa quả ngày nay vì đã có một linh mục người Karen được chịu chức vào tháng 5 năm 2019 vừa qua, một niềm vui lớn cho toàn cộng đồng. 

Chuyến đi Rôma khó quên

Tháng 9 vừa qua, nhân chuyến tông du sắp đến của Đức Phanxicô, linh mục Alain Bourdery đã cùng với chín giáo lý viên Karen của giáo phận đi hành hương Rôma. Một khoảng khắc khó quên của họ, những người chưa bao giờ rời miền Bắc nước Thái.

Tại Rôma, ngày 25 tháng 9 trong ngày tiếp kiến chung, linh mục Alain nhận tin nhắn mời nhóm đến Nhà Thánh Marta để gặp Đức Phanxicô. Một trong các giáo lý viên kể: “Chúng tôi chờ và cánh cửa mở ra, ngài đến với chúng tôi. Không cận vệ, không thư ký, ngài tiếp chúng tôi 30 phút. Chúng tôi cùng cười với nhau. Rồi ngài nói: ‘Các con chờ cha’. 5 phút sau ngài trở lại với hai chiếc túi lớn: mỗi người được ngài tặng một bức tượng”

Một kỷ niệm khó quên và ngoài mong chờ của các bạn trẻ công giáo Thái, được Đức Giáo hoàng lắng nghe mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.