Giáo hội Công giáo Thái Lan hầu như do giáo dân điều hành

Sau thời gian làm việc với tổ chức Y tế thế giới và văn phòng Liên hợp quốc v ề ma túy và tội phạm, Tiến sĩ Sandro Calvani đã đến Vatican để chia sẻ về tình hình tại Thái Lan. Ông động chạm một số vấn đề như  việc làm người tị nạn, nạn buôn bán người, ma túy và ảnh hưởng của tham nhũng.

Tiến sĩ Calvani, hiện đang làm việc tại khoa Quan hệ quốc tế, đại học Webster ở Thái Lan, trả lời phỏng vấn với Rome Reports: “Tam giác vàng ngày trước là một điểm nóng về hoạt động phạm pháp, đặc biệt là nạn buôn bán người. Mỗi gia đình có thể bán ít nất một cô gái do hoàn cảnh nghèo đói. Và họ thà bán một đứa con gái của mình đi để cả nhà còn có thể sống sót.

“Cũng như với các loại thuốc kích thích gây hại cho lực lượng dân quân và đối phó với ma túy, không chỉ ma túy nội địa như thuốc phiện và heroin mà còn amphetamine, các loại thuốc được sản xuất bằng hóa học, và bất cứ hành vi phạm pháp nào”.

Theo giáo sư, điểm nóng này đang giảm dần cũng nhờ vào các nhóm tông đồ khác nhau như Mae Fah Luang.  Mặc dù với sự hỗ trợ này, tín hữu Công giáo dường như không nhìn thấy sự tiến triển trong nước. Tiến sĩ Calvani nói Giáo hội hầu như do giáo dân điều hành, số người chỉ chiếm 0,2% trong tổng số dân.

Ông nói rằng, trong khi người không theo Ki-tô giáo ở Thai Lan không phải là không hiểu danh hiệu “Công giáo”, họ có thể chỉ ra ai, nhóm nào là tín hữu Công giáo trong nước họ.

Tiến sĩ nói thêm: “Nghĩa là sao, những người này đang tìm kiếm người Công giáo? Và sau đấy, họ ‘biên dịch’ điều họ hiểu, “À, bạn đang tìm những ai có lòng thương xót”. Vì vậy, người Công giáo được gọi là những ‘người thương’, những người đặt để tình thương vào trung tâm đời sống của họ. Đó là cách họ sống như thế nào và đó là cách họ được nhìn nhận ra sao.

Cũng vậy, người không theo Ki-tô giáo khắp Thái Lan đến để tin rằng Thiên Chúa của tín hữu Công giáo là Thiên Chúa của tình thương. Tiến sĩ nói rằng trong khi dân số thì nhỏ, nhưng số lượng không phải là vấn đề mà là chất lượng của giáo dân, và cộng đồng Công giáo Thái Lan trong vòng lửa nhiệt huyết.

Ann  (Nguồn Rome Reports)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.