Thái độ mới của Hồi giáo Ai Cập đối với Lễ Giáng Sinh

ĐTC Phanxicô gặp Đại Mufti của Đền thờ Al-Azhar
Lần đầu tiên Thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo ở Ai Cập chính thức nhìn nhận các cử chỉ thân hữu và tôn trọng của tín đồ Hồi giáo đối với những ngày lễ không thuộc Hồi Giáo.

 Hôm 1-1-2019, báo Al Ahram ở Cairo, Ai Cập, đưa tin Đền thờ và Đại học Hồi giáo Al-Azhar tại đây đã công bố một giáo pháp (Fatwa) theo đó các tín hữu Hồi giáo có thể chúc mừng và trao đổi quà tặng với các tín hữu Kitô nhân dịp lễ Giáng Sinh và mọi lễ khác. Lý do vì Hồi giáo đòi các tín hữu hãy tăng cường các mối liên hệ thân hữu và cảm thông giữa con người với nhau.

 Phản ứng chống nhóm thủ cựu

 Sở dĩ Đại học này công bố giáo pháp vì có một số học giả Hồi giáo thủ cựu ở Ai Cập cảnh giác các tín đồ đừng liên hoan và chúc mừng với các tín hữu Kitô đặc biệt nhân dịp lễ Giáng Sinh. Các Kitô hữu Ai Cập sắp mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 6 và 7-1-2019 này theo niên lịch Giuliano (thay vì ngày 25-12 theo niên lịch Gregoriano).

  Thẩm quyền của Al-Azhar

 Al-Azhar được coi làm Thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit với hơn 900 triệu tín đồ trên thế giới. Đây là Đền thờ Hồi giáo cổ kính nhất ở Cairo và thuộc hàng những Đền thờ quan trọng nhất của Hồi giáo. Đây cũng là một đại học Hồi giáo với khoảng 20 ngàn sinh viên. Giáo pháp (Fatwa) do Al-Azhar ban hành được coi là qui luật hành xử cho các tín đồ Hồi giáo Sunnit.

 Trong cuộc viếng thăm tại Ai Cập, ĐTC Phanxicô đã đến thăm Đền thờ Al-Azhar ngày 28-4-2017.

 Kèn thổi ngược ở Irak

 Trong khi đó, đại Mufti của Hồi giáo ở Irak, Ông Abdul-Mehdi al Sumaidaie, tuyên bố rằng các tín đồ Hồi giáo không thể cử hành Lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch vì đó là những lễ của Kitô giáo. Ông cũung nói: ai tham gia các buổi lễ đó, hoặc trao đổi những lời chúc mừng với Kitô hữu, rốt cuộc sẽ tin vào đạo lý Kitô giáo.

 Đại Mufti Abdul-Mehdi đưa ra lời tuyên bố trên đây trong bài giảng truyền thống hôm 28-12-2018 kết thúc buổi cầu nguyện ngày thứ sáu tại một Đền thờ ở trung tâm thủ đô Baghdad. Lãnh tụ này có những quan hệ mật thiết với chính quyền Irak hiện nay.

 Phản ứng của Kitô giáo

 Những lời tuyên bố của Đại Mufti theo xu hướng Hồi giáo thủ cựu (salafism) đã gây phẫn nộ nơi các vị lãnh đạo Kitô và nhiều chức sắc Hồi giáo khác. ĐHY Raphael Louis Sako, Thượng Phụ giáo chủ Công Giáo Canđê lên án bài diễn văn đầy oán ghét và gieo rắc chia rẽ của Đại Mufti Abdul-Mehdi. Trong sứ điệp nhân dịp đầu năm mới 2019, ĐHY Sako kêu gọi mọi người hãy có thái độ cởi mở và đào sâu các yếu tố có chung với nhau.

 ĐHY Sako khẳng định rằng ”Một người có tín ngưỡng, bất luận thuộc tôn giáo nào, phải cổ võ ”tình huynh đệ, bao dung và yêu thương, chứ không gieo rắc chia rẽ và nổi loạn”. ĐHY cũng kêu gọi chính quyền Irak truy tố những kẻ ”tuyên truyền oán thù, nhất là những người giữ các trách vụ công quyền” (Tổng hợp 2-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.