Thăm dò: Đức Thánh Cha được mến mộ hơn các lãnh đạo trên thế giới

Pope Francis salutes crowd in St Peter's Square, Rome, for weekly general audience. 23 March 2016
Đức Thánh Cha Phanxicô đã chiếm được rất nhiều thiện cảm kể từ khi làm giáo hoàng. Ảnh: AFP

Thái Hà (31.03.2016) – BBC – Đức Thánh Cha Phanxicô được nhiều người ưa chuộng hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo chính trị nào khác trên thế giới, một cuộc thăm dò ý kiến ​​đã gợi ý điều đó.

Cuộc thăm dò của tổ chức WIN/Gallup International chỉ ra rằng, người Công giáo và người Do Thái có cái nhìn tích cực nhất về Đức Thánh Cha.

Hơn một nửa số người Tin Lành trên thế giới và thậm chí đa số người vô thần và những người theo thuyết bất khả tri có cái nhìn tích cực về ngài.

Khoảng 64.000 người thuộc 64 quốc gia (1.000 người/quốc gia), đã được phỏng vấn trong cuộc thăm dò.

Phóng viên mảng tôn giáo Caroline Wyatt của đài BBC nói rằng, trong ba năm làm giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chiếm được rất nhiều thiện cảm và chinh phục được trái tim cũng như sự chú ý, không chỉ của người Công giáo mà còn của những người thuộc các tôn giáo khác và không tôn giáo.

Những người tham gia cuộc thăm đã được hỏi như sau: “Bất kể tôn giáo của bạn là gì, bạn có quan điểm ủng hộ, một phần ủng hộ hay một phần không ủng hộ hoặc rất không ủng hộ Đức Thánh Cha Phanxicô?”

Người Công giáo tỏ ra yêu mến Đức Thánh Cha nhất, vì 85% cho biết họ ​​ủng hộ Đức Thánh Cha, và có đến 65% những người Do Thái được hỏi cũng trả lời như thế.

Trong số 64 quốc gia được thăm dò ý kiến, Bồ Đào Nha và Philippines là hai quốc gia nhiệt tình nhất, với 94% và 93% có cái nhìn tích cực về Đức Thánh Cha.

‘Vượt lên trên tôn giáo của mình’
Tỉ lệ ủng hộ Đức Thánh Cha thấp nhất ở Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria, trong khi đó hầu hết mọi người ở Azerbaijan cho biết họ không biết nhiều về ngài.

WIN/Gallup cũng nói rằng, Đức Thánh Cha đứng đầu trong bảng xếp hạng khi so sánh với các cuộc thăm dò khác về những nhà lãnh đạo chính trị nổi tiếng thế giới.

Theo đó, điểm chênh lệch giữa ý kiến ​​ủng hộ và không ủng hộ Đức Thánh Cha là +41, của Tổng thống Mỹ Barack Obama là +30; Thủ tướng Đức Angela Merkel là +13; Thủ tướng Anh David Cameron là +10 và Tổng thống Pháp Francois Hollande là +6.

Chủ tịch Jean-Marc Leger của tổ chức WIN/Gallup International nói: “Đức Thánh Cha Phanxicô là một nhà lãnh đạo vượt lên trên chính tôn giáo của ngài. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phần lớn các công dân trên thế giới, thuộc các vùng miền và tôn giáo khác nhau, có một cái nhìn tích cực về Đức Thánh Cha.”

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.