Thánh Edith Stein: Ban đầu là người vô thần nhưng đã chết như một nữ tu ở trại Auschwitz

Rome Reports nhận định, sự thinh lặng trong chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến trại tập trung Đức quốc xã Auschwitz hôm 29/7 ở Ba Lan, còn hùng hồn hơn bất kỳ lời nói nào.

Trong buổi tiếp kiến ​chung ​sau chuyến đi đến Ba Lan, Đức Thánh Cha cho biết ngài có thể nghe và cảm nhận được linh hồn của những người người đã chết ở đó, trong trại hủy diệt.

Đức quốc xã đã sát hại hơn 1 triệu người Do Thái, 23.000 người Roma, 15.000 tù nhân của Liên Xô và hàng ngàn người Ba Lan cũng như các nước khác ở Auschwitz.

Trong số đó có thánh Maximilian Kolbe, và thánh Têrêsa Benedicta Thánh Giá, hay còn được biết đến với tên gọi Edith Stein.

Thánh Edith Stein bị giết trong phòng hơi ngạt, bảy ngày sau khi bà được đưa đến Auschwitz, vào ngày 9/8 cách đây 74 năm.

Bà sinh ra trong một gia đình Do Thái vào năm 1891, tuy nhiên lúc 14 tuổi bà quyết quyết định trở thành một người vô thần. Lúc ấy, bà là một người trẻ không ngừng suy nghĩ về ý nghĩa của đời và về thế giới xung quanh mình. Vì thế, bà quyết định học triết học.

Trong Thế chiến thứ nhất, lần đầu tiên bà tiếp cận Công giáo là để tìm lời giải đáp sau khi thấy quá nhiều đau khổ và tàn phá do chiến tranh. Và việc bà đọc tập sách về cuộc đời của Thánh Têrêsa thành Avila đã khiến bà cải đạo sang Công giáo.

Năm 1922, bà được rửa tội và thêm sức trong Giáo hội. Mười một năm sau đó, bà gia nhập dòng Cát Minh chân trần ở Cologne (Đức) với tên dòng là Têrêsa Benedicta Thánh Giá. Vào thời điểm đó, bà đã viết một lá thư cho Đức Thánh Cha Piô XI để cảnh báo về sự nguy hiểm của Chủ nghĩa xã hội Quốc gia Đức.

Năm 1938, bà được chuyển đến một tu viện ở Hà Lan, bởi bề trên của bà nghĩ rằng bà sẽ được an toàn trong một quốc gia trung lập. Tuy nhiên, một năm sau đó Đức quốc xã chiếm Hà Lan.

Để trả thù cho việc các giám mục Hà Lan ra một bức thư lên án Đức quốc xã ngược đãi người Do Thái, họ quyết định để Hà Lan không còn bóng người Do Thái. Hơn 40.000 người Do Thái đã bị trục xuất, trong đó có cả nữ tu Têrêsa Benedicta Thánh Giá và em gái bà là Rosa.

Bà và người em gái sau đó đã được đến trại tập trung Auschwitz, nơi đây họ bị giết trong phòng hơi ngạt.

Thánh Edith Stein được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên chân phước và tuyên thánh. Ngài là một giáo hoàng, mà cũng giống như thánh Edith Stein, đã kinh nghiệm được những kinh hoàng trong thế chiến thứ hai. Đức Thánh Cha cũng đặt thánh Têrêsa Benedicta Thánh Giá là quan thầy của châu Âu vào tháng Mười năm 1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.