Thánh giá bị tháo dỡ ở bang cộng sản nắm quyền

Một Kitô hữu Ấn Độ cầm Thánh giá tham gia nghi thức cầu nguyện ở miền nam Ấn Độ. Kitô hữu trong bang Kerala đang phản đối vụ chính quyền tháo dỡ Thánh giá trên đỉnh đồi. Ảnh: Arun Sankar/AFP
Một Kitô hữu Ấn Độ cầm Thánh giá tham gia nghi thức cầu nguyện ở miền nam Ấn Độ. Kitô hữu trong bang Kerala đang phản đối vụ chính quyền tháo dỡ Thánh giá trên đỉnh đồi. Ảnh: Arun Sankar/AFP

Các nhóm Kitô hữu trong bang Kerala, miền nam Ấn Độ, đang phản đối việc chính quyền tháo dỡ Thánh giá trên đỉnh đồi khi chính quyền địa phương do cộng sản nắm quyền đòi lại đất.

Hôm 20-4, một nhóm quan chức dùng máy khoan khí nén và xe ủi tháo dỡ bệ bê tông đặt Thánh giá sắt cao 8 mét do nhóm Kitô hữu “Thần khí Chúa Giêsu” dựng trên khu đồi Pappathshola – bất hợp pháp, theo các quan chức. Nhóm này quản lý một trung tâm cầu nguyện và tĩnh tâm trong khu du lịch vườn trà của quận Idukki. Không có vị chức sắc nào trong nhóm đứng ra bình luận lúc viết tin.

“Vụ phá dỡ Thánh giá khiến toàn thể cộng đồng Kitô hữu đau lòng”, theo thông cáo từ Varghese Vallikkat, phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala, tổ chức chung của các giám mục Công giáo.

Chính quyền ra lệnh thu hồi đất sau khi tiến hành điều tra phát hiện đất trong vùng này ngày càng bị cho là bị lấn chiếm. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin các chính trị gia và người giàu có thông đồng chiếm đoạt đất công và xây các khu nghỉ mát và nhà riêng trong khu du lịch đang phát triển nhanh chóng này.

Vùng này thuộc giáo phận Idukki, và nhân viên giáo phận đã chuyển thư phản đối đến thống đốc bang, theo cha Jose Karivelickal, người phát ngôn cho giáo phận.

“Kitô hữu hết sức tôn kính Thánh giá. Đáng lẽ chính quyền phải thể hiện sự tôn trọng đối với tình cảm của họ khi tháo dỡ một biểu tượng đầy quyền uy được Kitô hữu trên toàn thế giới thờ lạy”, cha Karivelickal nói với ucanews.com.

Vị linh mục cho biết chính quyền không thảo luận việc họ quyết định phá dỡ Thánh giá với các chức sắc Giáo hội. “Đây là việc làm sai trái. Đáng lẽ ra chính quyền nên bàn bạc vấn đề này kỹ hơn”, ngài nói.

Kitô hữu địa phương nói những người theo nhóm Thần Khí Chúa Giêsu và người địa phương kéo đến chật ních vùng này khi nhân viên chính quyền đến phá dỡ Thánh giá.

Mặc dù có khả năng bị bắt, họ vẫn cố ngăn chặn vụ tháo dỡ Thánh giá. Một số người cố ngăn chặn đoàn người của chính quyền bằng cách dùng xe cản đường. Tuy nhiên, chính quyền đã dùng máy xúc giải tỏa đường và cảnh sát giải tán người biểu tình.

Pinarayi Vijayan, Thống đốc bang Kerala, phát biểu tại cuộc họp công khai sau sự việc này rằng đáng lẽ chính quyền cần thận trọng hơn.

Tuy nhiên, ông chỉ trích các bản tin nói vụ tháo dỡ Thánh giá là một động thái chứng tỏ các lãnh đạo cộng sản của chính quyền bang phản đối Thánh giá này.

Kitô hữu, chiếm gần 18% trong số 32 triệu dân trong bang, từ lâu đã lo sợ việc cộng sản không tin tôn giáo sẽ đe dọa đến đức tin của họ.

Tuy nhiên, cộng sản chưa hề cố tình áp đặt hệ tư tưởng của họ lên Kitô hữu kể từ khi lên nắm quyền trong bang lần đầu tiên vào năm 1957.

T. K. Devasia từ Kochi, Ấn Độ 

Nguồn: vietnam.ucanew.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.