Thánh lễ cho người khiếm thính: Hơn 20 linh mục cử hành mỗi tuần ở Tây Ban Nha

Một thánh lễ với người phiên dịch sang ngôn ngữ ký hiệu ở Hoa Kỳ. Ảnh: catholicphilly.com
 
Thái Hà (18.05.2016) – CNA – Trong Giáo hội Công giáo, ngôn ngữ nói là trung tâm của phụng vụ: chúng ta cùng đọc kinh Tin Kính, chúng ta hát ca ngợi Chúa với lời kinh Vinh Danh, và chúng ta cúi đầu để lắng nghe lời chúc phúc vào cuối thánh lễ.
 
Nhưng có một thực tế khác đối với những người Công giáo có khả năng nghe kém và bị khiếm thính trên thế giới.
 
Cha Sergio Buiza, Giám đốc quốc gia ‘Bộ mục vụ cho người khiếm thính’ thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Tây Ban Nha, nói với hãng tin Europa: mục tiêu của các giám mục là “phải mang Tin Mừng đến được với số lượng tối đa dân chúng”, tất nhiên bao gồm cả người điếc và khiếm thính.
 
Cha Buiza chỉ là một trong nhiều linh mục đang thực hiện việc dâng thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu tại một trong nhiều nhà thờ Công giáo ở Tây Ban Nha. Ngài dâng thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu tại nhà thờ Santiago ở Bilboa, Tây Ban Nha vào mỗi tuần.
 
Hiện có khoảng một triệu người ở Tây Ban Nha mất thính lực ở nhiều mức độ khác nhau. Và có khoảng 1.250 người trong số đó đang tham dự các thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu mỗi tuần do 24 nhà thờ tổ chức.
 
Trong nhiều giáo xứ – nơi việc chăm sóc mục vụ cho người khiếm thính được cung ứng – có tất cả các hình thức mục vụ như thánh lễ cho tới việc dạy giáo lý, các nhóm nghiên cứu Kinh Thánh, cử hành lễ cưới và giải tội.
 
Tuy nhiên, cha Buiza cho biết, vấn đề lớn nhất là chỉ có một giáo xứ phục vụ cho người khiếm thính trong mỗi giáo phận. Điều đó buộc những người khiếm thính phải đi đường xa tới nhà thờ mỗi tuần.
 
“Có những người lớn tuổi phải đi một chặng đường dài. Trong giáo phận của tôi, chúng tôi cử hành thánh lễ trong nhà thờ chính tòa vào mỗi chiều thứ Bảy, và họ đến từ nhiều thị trấn khác nhau bằng xe lửa và xe buýt”, các linh mục ở Bilbao nói.
 
Hồi tháng Mười Hai vừa qua, Hội đồng Giám mục Công giáo Tây Ban Nha đã công bố một sáng kiến mới với sự cộng tác của tổ chức ONCE, để giúp đỡ những người khiếm thính bằng cách cài đặt các vòng cảm ứng âm thanh hoặc vòng trợ thính (magnetic induction loops, or hearing loops), trong ít nhất 12 nhà thờ trên khắp Tây Ban Nha.
 
Vòng trợ thính là hệ thống giúp chuyển đổi âm thanh trong môi trường từ trường, và những ai có máy trợ thính hay các thiết bị hỗ trợ khác sẽ bắt được tín hiệu này. Điều này sẽ cho phép ít nhất là những người có thiết bị trợ thính sẽ tham dự thánh lễ tốt hơn, tuy nhiên nó sẽ không có tác dụn đối với những trường hợp điếc hoàn toàn.
 
Giáo Hội tại Tây Ban Nha đã làm việc với người khiếm thính trong hơn 50 năm qua, và điều phối chuyên nghiệp hơn hơn kể từ những năm 1990, khi Hội đồng Giám mục thiết lập Bộ Mục vụ cho người khiếm thính.
 
Tại Tây Ban Nha, có khoảng 173 người chuyên tâm lo việc mục vụ cho những người khiếm thính, nhiều người trong số họ cũng bị điếc hoặc khiếm thính. Họ bao gồm 140 giáo dân và 21 linh mục.
 
Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.