Thánh lễ an ủi nạn nhân động đất

Vị linh mục Indonesia trong tỉnh Sulawesi, nơi bị ảnh hưởng nặng nề, tìm cách cân bằng nhu cầu tâm linh và thực tế

Ngôi nhà thờ bị động đất tàn phá thuộc Giáo hội Kitô giáo Indonesia Donggala tại làng Wouw ở Palu, Trung Sulawesi hôm 4-10. Ảnh: Gomos Gabriel

Hàng trăm người Công giáo bị tổn thương ở Palu, thủ phủ của tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia, tham dự Thánh lễ bên ngoài nhà thờ lớn nhất nơi này, ngôi nhà thờ bị hư hại do trận động đất mạnh 7,4 độ Richter gây ra sóng thần gần đây.

Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia cho biết trận động đất xảy ra ở Palu hôm 28-9, cũng như ở các huyện Donggala, Sigi và Parigi Moutong, khiến 1.763 người thiệt mạng và gần 70.000 tòa nhà bị hư hại.

Khoảng 2.600 người bị thương nặng và hơn 62.300 người khác phải rời bỏ nhà cửa. Cơ quan này cho biết khoảng 5.000 người được cho là mất tích.

“Động đất làm rung chuyển các tòa nhà, bao gồm nhà thờ giáo xứ của chúng tôi”, cha Johanis Salaki thuộc dòng Thánh Tâm giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ ở thị xã Palu, kể với ucanews.com hôm 8-10.

Các tín hữu bị xáo trộn tâm lý thường chạy đến các vùng đất trống mỗi khi có dư chấn xảy ra.

Có khoảng 546 dư chấn đã được ghi nhận, theo cha Salaki.

Sau khi xin ý kiến Đức cha Benedictus Estephanus Rolly Untu của Manado, ngài dâng Thánh lễ Chúa nhật và lễ thường để an ủi giáo dân tại một vọng lâu trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ.

“Trong Tháng Mân Côi này, chúng tôi còn đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng động đất”, cha Salaki cho biết.

“Họ có nhu cầu cả về vật chất lẫn tinh thần, vì thể cần có sự cân bằng”.

Cha Salaki cho biết nhà thờ giáo xứ có một vài cây cột bị nghiêng và tường bị nứt, trần nhà bằng đá cẩm thạch cũng bị hư hại, và đồ trang trí phía trên bàn thờ bị đổ xuống.

Giáo phận có 62 giáo xứ trong 8 giáo hạt.

Cha Salaki nói ngài sẽ kêu gọi chính quyền địa phương giúp đánh giá điều kiện của nhà thờ trước khi bắt đầu tu sửa.

Nhà thờ bị hư hại của Giáo hội Pentecost Indonesia ở thị xã Palu cũng tổ chức các nghi lễ phục vụ giáo dân.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.