Thánh tử đạo đầu tiên của Mỹ: ‘Mục tử không chạy trốn’ khi nguy hiểm

Father Stanley Rother blesses a baby and celebrates Mass in Guatemala.
Cha Stanley Rother chúc lành cho một em bé khi dâng thánh lễ ở Guatemala. (Ảnh: Giáo phận Oklahoma)

Thái Hà (21.03.2017) – Cha Stanley Rother, vị tử đạo sinh ở Oklahoma (Hoa Kỳ), và phục vụ trong vai trò linh mục ở Guatemala, sẽ được tuyên Chân phước ở Oklahoma vào ngày 23/9 tới đây.

Cha Rother là linh mục thuộc Tổng Giáo phận Oklahoma. Lễ tuyên chân phước cho ngài sẽ diễn ra lúc 10 giờ sáng tại trung tâm Hội nghị Cox (Cox Convention Center).

Vào tháng 12 năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chính thức công nhận cha Rother đã tử đạo. Ngài là vị tử đạo người Mỹ đầu tiên.

Từ nhỏ, Stanley đã cảm thấy tiếng Chúa mời gọi làm linh mục, tuy nhiên ngài đã phải rất vất vả trong việc học hành ở chủng viện, thi trượt nhiều môn và thậm chí thi rớt một chủng viện, trước khi tốt nghiệp ở chủng viện Mount St. Mary ở Maryland.

Khi biết tin về sự vất vả của Stanley, Nữ tu Clarissaa Tenbrick, giáo viên lớp năm của cha đã viết thư để khuyến khích, nhắc nhở ngài rằng vị thánh bảo trợ của mọi linh mục là thánh Gioan Vianney, cũng phải vật lộn khi học trong chủng viện.

“Cả hai họ (thánh Gioan và cha Stanley) đều là những người đơn sơ. Họ nghe tiếng kêu mời làm linh mục, và sau đó nhờ người động viên, họ mới có thể hoàn thành chương trình học và trở thành linh mục.” Maria Scaperlanda, tác giả cuốn Vị mục tử không chạy trốn (The Shepherd Who Did not Run), viết về tiểu sử về linh mục tử đạo nói.

Khi Stanley còn ở chủng viện, thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã yêu cầu Giáo hội Bắc Mỹ gửi nhân sự và lập miền truyền giáo ở Trung Mỹ. Liền sau đó, hai giáo phận Oklahoma và Tulsa đã thiết lập miền truyền giáo ở Santiago Atitlan tại Guatemala. Đây là một cộng đồng nghèo ở nông thôn, với đa phần là người bản địa.

Vài năm sau khi được thụ phong linh mục, cha Rother nhận lời tham gia nhóm truyền giáo, nơi ngài sẽ phục vụ trong 13 năm.

Khi đến miền truyền giáo, người da đỏ Tz’utujil trong làng gọi cha là cha Francisco. Ngài nổi tiếng bởi sự tử tế, vui tươi và đầy quan tâm đến các giáo dân của mình.

Sau nhiều năm, nội chiến tại Guatemala cũng lan đến ngôi làng bình yên này. Giết chóc, nguy hiểm và bị mất tích dần trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, nhưng cha Rother vẫn kiên định.

Những năm 1980-1981, bạo lực leo thang gần như vượt quá sức chịu đựng. Ngài viết một lá thư cho người Công giáo ở Oklahoma dịp Giáng sinh:

“Thực tế là chúng tôi đang gặp nguy hiểm. Nhưng chúng tôi không biết khi nào hoặc chính phủ sẽ làm gì để đàn áp Giáo hội nữa… Nhưng nếu số phận của tôi là phải chết ở đây, thì cứ để nó xảy ra… Tôi không muốn bỏ mặc những” giáo dân này.

Ngài kết thúc lá thư: “Vị mục tử không thể chạy trốn khi bắt đầu thấy nguy hiểm. Xin cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi trở nên dấu hiệu của tình yêu của Chúa Kitô giữa giáo dân, để sự hiện diện của chúng tôi sẽ củng cố sự chịu đựng của họ trước những đau khổ, để chuẩn bị cho Nước trời.”

Tháng Một năm 1981, nguy hiểm cận kề và tên ngài nằm trong danh sách tử hình, Cha Rother trở lại Oklahoma ở Hoa Kỳ trong vài tháng, nhưng đến dịp Phục Sinh ngài muốn trở lại với giáo dân ở của mình Guatemala.

Scaperlanda nói: “Cha Stanley không thể bỏ mặc giáo dân của mình. Ngài trở lại giáo xứ của mình ở Guatemala, để làm lễ vào dịp Tuần Thánh cho các giáo dân năm đó – và cuối cùng ngài bị giết vì sống đức tin Công Giáo của mình” vào sáng 28/7/1981.

Đức Thiện lược dịch từ National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.