‘Trước sợ hãi bạo lực, thánh tử đạo mới là lời khích lệ các linh mục Mexicô’

Thái Hà (18.10.2016) – CNS – Tinh thần anh dũng của vị thánh mới nhất tại Mexico, thánh Jose Sanchez del Rio, nên là nguồn khuyến khích các linh mục tại quốc gia này tiếp tục sứ vụ của họ với niềm tin vào Thiên Chúa.

Đó là lời của phó cáo thỉnh viên tuyên thánh cho vị thánh trẻ chỉ mới 14 tuổi này.

Antonio Berumen, phó cáo thỉnh viên tuyên thánh nói với CNS hôm 14/10, đối với các linh mục ở Mexico, đặc biệt là những linh mục tố cáo các hoạt động buôn bán ma túy và biết mình dễ trở thành mục tiêu tấn công, cuộc đời của thánh Jose là lời kêu gọi họ đặt “tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa,”

Ông nói tiếp: “Sẽ đến thời mà hiển nhiên, chúng ta phải trải qua những thời khắc khó khăn, nhưng tận cùng là thông điệp của thánh Jose ‘Con tin tưởng vào ngài’. Đó là sự tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, và niềm tin vào đấng hành động và vẫn tiếp tục hành động trên đời sống của mọi người nam và nữ.”

Trong tháng Chín vừa qua, đã có 3 linh mục bị sát hại tại Mexico. Theo Catholic Multimedia Center, 15 linh mục đã bị sát hại tại Mexico trong 4 năm qua.

Người dân căng bức chân dung thánh Jose Sanchez del Rio của Mexico, trong lễ tuyên thánh do Đức Thánh Cha cử hành hôm 16/10 ở Vatican. (Ảnh: ANDREAS solaro / AFP / Getty Images)

Hôm 16/10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tuyên bố 7 vị thánh mới, trong số chân dung các vị thánh ấy được treo ở mặt tiền Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, có hình ảnh một cậu bé mặc quần jean xanh với chiếc áo sơ mi trắng.

Cậu bé 14 tuổi ấy một tay cầm chuỗi Mân Côi, một tay cầm nhành cọ, biểu trưng cho đức tin vững chãi và sự tử đạo. Trên bàn chân cậu là vệt máu, cạnh đó là một viên đạn, biểu trưng cho sự tra tấn và cách thức cậu bị sát hại trong tay những kẻ bắt cóc mình.

Sự tử đạo của thánh Jose Sanchez del Rio vào năm 1928, dưới thời chính phủ đàn áp Công giáo, giờ đây mang một ý nghĩa mới giữa tình trạng bạo lực ở Mexico hiện nay.

Vụ sát hại 3 linh mục hồi tháng Chín vừa qua là vụ mới nhất, trong xu hướng đáng lo ngại về các cuộc tấn công các linh mục trên toàn quốc. Theo Catholic Multimedia Center, 15 linh mục đã bị sát hại tại Mexico trong 4 năm qua.

Hầu hết mọi người đều tin rằng các vụ giết người là do những kẻ buôn ma túy gây ra, những người muốn gửi đi thông điệp đến những người phản đối họ. Nhưng ngược lại, các quan chức chính phủ đang phải đối mặt với những chỉ trích rằng họ không chỉ hạ thấp mức độ nghiêm trọng và tần suất các cuộc tấn công, mà còn nỗ lực đổ lỗi cho các nạn nhân bị sát hại.

Cái chết gần đây của cha Jose Alfredo Lopez Guillen, một linh mục được yêu mến ở Michoacan là một ví dụ. Ngài bị bắt cóc và được tìm thấy một tuần sau đó với 5 vết đạn bắn vào dạ dày. Sự kiên gây chú ý bởi sự tàn bạo của những kẻ buôn ma túy, những người sẵn sàng giết các giáo sĩ lên tiếng chống đối họ.

Nhưng mẹ của đứa trẻ đã lập tức đệ đơn khiếu nại và gọi thống đốc là người “vô trách nhiệm.” Bà nói đoạn video chỉ cho thấy con trai bà với cha của đứa trẻ, không phải là vị linh mục.

Các giáo dân trong giáo xứ của cha Lopez ở Janamuato cũng bênh vực ngài và cho biết, cha đã cống hiến đời linh mục của mình để giúp đỡ các thanh niên ở thị vượt thắng ma túy và nghiện rượu, một hành động rất có thể gây tức giận các kẻ buôn ma túy tại địa phương.

Đức Giám mục phụ tá Jaime Calderon Calderon của Zamora ở Michoacan, phát biểu hôm 14/10 ở Rôma rằng, những cái chết như của cha Lopez đang tiếp tục kế thừa di sản của thánh Jose Sanchez del Rio, người dẫu đối mặt với cái chết vẫn không ngừng công bố sự thật của Tin Mừng .

“Vụ sát hại linh mục cho thấy rằng, họ ở đó với cộng đồng [đoàn chiên] của họ, họ ở đó với những ai chịu đau khổ. Và đối với chúng ta, điều này cũng là một dấu chỉ và bằng chứng rằng bạo lực sẽ không bị khống chế bởi bạo lực nhiều hơn.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.