Theo gót cha mẹ thánh Têrêsa, một cặp vợ chồng Malta có thể được tuyên Chân phước

‪#‎TháiHà‬ (30.8.2015) – Zenit – Lần đầu tiên trong lịch sử, một cặp vợ chồng sẽ cùng được tuyên Chân phước vào tháng Mười này, là cha mẹ của thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu. Một cặp vợ chồng khác người Malta, cũng có thể được xem xét sau đấy.

Hôm thứ Bảy 29/8 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna của Giáo phận Malta đã cử hành thánh lễ mở án tuyên Chân phước cấp giáo phận, cho cặp vợ chồng giáo dân người Malta là Henry và Inex Casolani.

Vào đầu buổi lễ, người đệ đơn tuyên thánh Canon Etienne Sciberras đã thỉnh cầu Đức Tổng Giám mục mở tòa án tuyên thánh, và trình lên một danh sách gồm 180 người có thể làm chứng trước tòa điều tra, cùng 60 lời chứng của những người đã khuất. Thánh lễ này được coi như buổi xem xét đầu tiên của tòa và ngày khai mạc giai đoạn cấp giáo phận.

Đôi vợ chồng Henry và Inez Casolani. Ảnh: Maltatoday.com

Quá trình điều tra về đời sống của cặp vợ chồng Casolina sẽ được tiến hành vào ngày trước buổi họp Thượng Hội Đồng Giám mục lần thứ 14, diễn ra vào từ ngày 4 – 25/10/2015.

Dưới đây là tiểu sử của ông bà Casolani:

INEZ CASOLANI
Inez Casolani (tên khai sinh Inez Vassallo) sinh ra tại Cospicua, Malta, vào ngày 11/10/1915, và được rửa tội tại Giáo xứ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Cospicua hai ngày sau đó.

Inez kết hôn với Henry Casolani vào ngày 19/4/1944 tại nhà thờ Thánh Augustine, Valletta. Henry và Inez Casolani đã không ngần ngại dâng lời chúc phúc đứa con đầu lòng và duy nhất của mình trong tiếng gọi sống đời tận hiến cho Thiên Chúa.

Inez lớn lên từ một cô bé thông thái và chăm chỉ học hành. Từ khi còn nhỏ, bà đã sớm bộc lộ một tình yêu với đời sống cầu nguyện. Bà siêng năng, vâng lời và rất nhạy cảm với những nhu cầu của gia đình và những người bất hạnh. Bà cũng là một giáo viên có năng lực.

Khi bà kết hôn vào năm 1944, bà tạm dừng nghiệp nhà giáo để có thể tận tình chăm sóc cho gia đình bà. Dẫu thế, điều này không ngăn cản bà ngừng việc giảng dạy cho những người nghèo và người cần sự quan tâm như trước khi bà lập gia đình. Inez rất năng nổ trong đời sống cộng đồng của giáo phận, chủ yếu thông qua các bài viết thiêng liêng của bà. Bà cũng là một trợ tá của Quân đoàn Đức Mẹ và là một thành viên của Nhóm Sứ giả của Đức Maria. Bà còn là một thành viên nhiệt thành của Hội Chiêm ngắm giờ thứ Chín Thánh Thể Chúa. Và giống như Henry, Inez Casolani cũng là một thành viên cấp Đại học của Quân đoàn Thánh Augustine.

Lòng cảm thông của bà Inez rất mạnh mẽ. Bà tốt bụng, rộng lượng và chân thành; bà yêu mến và giúp đỡ nhiệt tình những ai cần đến bà. Bà thành tâm cầu nguyện luôn luôn cho hàng xóm của mình, và luôn cho họ những lời khuyên bổ ích. Bởi vì thế, nhiều người tin tưởng và tìm tới bà những lúc nguy khó để rồi tìm lấy sự thoải mái và thanh thản trong những lời bà khuyên.

Bà quan tâm tới việc cho hơn là đón nhận lại bất kì thứ gì Một người phụ nữ giàu đức tin, bà phó thác tuyệt đối vào tay Thiên Chúa. Mặc dầu gặp phải nhiều khó khăn, bà không bao giờ sờn lòng. Cuộc đời của bà là một lời cầu nguyện liên lỉ. Thiên Chúa luôn ngự ở trong trái tim và môi miệng bà. Bà không thể và sẽ không bao giờ làm Ngài phải buồn lòng. Inez cảm thấy rằng bà cần luôn tường thuật lại cho Chúa tất cả công việc bà làm. Thánh lễ hàng ngày, cầu nguyện kinh Mân Côi với Gia đình, Rước lễ và việc thực hành thườn xuyên nhân đức Kitô Giáo, gắn kết bà sâu hơn trong đời sống thiêng liêng của mình.

Inez Casolani cống hiến tất cả tấm lòng và sự nhiệt tâm trong ơn gọi Gia đình. Lời dạy của bà dành cho cô con gái luôn đầy ắp tình cảm gia đình. Bà nuôi dưỡng đức tin của con gái mình trong Thiên Chúa và dạy dỗ cô một đời sống luôn biết kính sợ Thiên Chúa. ‘Bất cứ thứ gì con đang làm, hãy luôn nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và chừa cho Người một chỗ trống trong trái tim yêu thương của con’ (Inez Casolani).

Vào những năm cuối đời của mình, bà đã phải trải qua đau đớn tử căn bệnh ù tai, viêm khớp, và bệnh tróc da đầu và vài căn bệnh nguy kịch về tim. Sau khi được chuẩn đoán với căn bệnh tiểu đường, Inez đã viết rằng: ‘Con tạ ơn Cha vì một cánh cửa mới mở ra này. Đây là những điều tuyệt diệu của cuộc sống. Con nằm trong tay Cha, và con đồng ý nhận lấy tất cả những gì Cha thương ban cho con.’ Không bị ảnh hưởng nhiều bởi nỗi đau và sự bất tiện, nụ cười của bà vẫn luôn phản chiếu niềm hân hoan dành cho tất cả những ai bà gặp phải. Bà không sợ hãi sự chết và luôn chuẩn bị cho giây phút Chúa gọi bà về với Người. Nhận thức sự cận kề với cái chết và những bất tiện thường trực, bà vẫn luôn yêu thương gia đình và tận tình hết mình trong việc phục vụ họ như bà đã làm trong suốt cuộc đời của mình.

Inez Casaloni qua đời vào ngày 13/7/1992. Câu Thánh Kinh bà chọn ‘Tôi nhận biết Thiên Chúa. Trong Ngôi Ba Thiên Chúa tôi đã có được niềm hân hoan dưới trần gian này’ đã minh chứng rõ ràng cho sự vâng phục tuyệt đối của bà với Thiên Chúa.

HENRY CASOLANI
Henry Casolani, con trai của ông George và bà Maria Concetta nee Borg, sinh ra tại Valletta vào ngày 25/11/1917, và được rửa tội tại Nhà thờ Chánh Tòa Thánh Phaolô ở Valletta vào ngày 29/11. Henry Casolani kết hôn với Inez nee Vassallo vào ngày 19/4/1944 tại Nhà thờ Thánh Augustine, Valletta.

Henry và Inez Casolani có với nhau một người con gái, cô Cecilia Mary sau này là một nữ tu tại Dòng Thánh Giuse Apparition (Tạm dịch Dòng thánh Giuse Đấng bảo trợ các Linh hồn)

Từ khi còn rất trẻ cho tới lúc lâm chung, Henry Casolani luôn lễ độ, lịch sự và không bao giờ gây gỗ với người khác. Ông bẩm sinh là một người nghệ sĩ nhưng không bao giờ ông khoe khoang về điều đó. Ông đã kết hôn với Inez khi ông dành được học bổng để tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật của ông tại Ý, nhưng ông từ chối vì ông không muốn sống xa Inez trong một thời gian quá dài như vậy.

Tại nơi làm việc, Henry luôn mang lại một bầu không khí thấm đượm tinh thần Phúc m. Ông gương mẫu và được tín cậy bởi mọi người. Ông giữ đức tiết hạnh khiêm nhường, trung thực và không keo kiệt. Ông có khiếu hài hước, và rất thân thiện với mọi người. Henry được mọi người xưng tụng là con người của hòa bình, vì ông luôn dựng được những cây cầu kết nối mọi người lại với nhau nơi công sở. Henry cũng thường xuyên dẫn dắt bạn bè mình đi sâu vào đời sống cầu nguyện cũng như nhắc nhở họ về những bổn phận tôn giáo của mình.

‘Một câu khẩu hiệu là: Không nói lời cay độc chống lại người, nhưng tung hô những ai xứng đáng.’ (Henry Casolani). Henry Casolani không bao giờ ghét bỏ hay nói xấu về bất cứ ai. Ông đối xử với những người đối xử bất công với ông bằng lòng nhân từ và đầy tình yêu thương. Bất cứ khi nào Henry ra ngoài, ông luôn mang theo một số tiền, đặc biệt dành cho những người hoạt động từ thiện hay những ai cần giúp đỡ. Thánh lễ và phụng vụ Thánh Thể hằng ngày, năng Rước lễ, chạy đến với Mẹ hằng ngày qua đôi chuỗi Mân Côi, viếng Thánh Thể thường xuyên và những bài suy niệm Lời Chúa và hạnh các Thánh hằng ngày đã nuôi dưỡng mối liên hệ mật thiết giữa Henry Casolani với Thiên Chúa.

Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, Henry ngay lập tức chạy đến khẩn cầu sự giúp đỡ của Thiên Chúa. Henry luôn chia sẻ nỗi đau, gian khổ và phiền muộn với mọi người. Khi ông ở độ tuổi 38, Henry Casolani được chuẩn đoán với căn bệnh tiểu đường, đã mang lại cho ông nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Henry làm ngơ trước bệnh tật với sự im lặng hoàn hảo, không buông một lời than trách nhỏ nhặt nào. Sự vâng phục tuyệt đối với Thiên Chúa của Henry đã được khẳng định bởi phép lạ chữa lành tuyệt vời ngay tức khắc căn bệnh thoái hóa điểm vàng, mà theo các người học Y, không thể giải thích một cách khoa học được.

Đời sống của Henry Casolani là một đời sống trung thành cách kiên cường trong ơn gọi Gia đình. Gia đình là tất cả đối với ông. Linh mục, Giáo sư Dòng Tên Maurice Eminyan đã kết luận lại khi Cha viết: ‘Họ đã làm tôi rất ấn tượng với sự tử tế, cũng như đức tin mãnh liệt vào Thiên Chúa cũng như các phẩm hạnh Kito Giáo đằng sau lời nói và hành động của họ.’

Theo lời các nhân chứng, Henry là ‘một vị thánh’, ‘một vị tông đồ của hòa bình’, ‘một con người khiêm hạ’, và ‘người làm của Thiên Chúa’. Henry Casolani qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 1999. Những lời cuối cùng ông bập bẹ trong một giọng điệu khẩn nài rất rõ ràng là ‘Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin thương xót con.’

Nguyễn Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.