Thờ ơ, vực thẳm và bi kịch của người giàu

Trong thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta 12/3/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người cầu nguyện cho những nhà cầm quyền, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về đại dịch virus corona, và nhiều lần phải đưa ra các biện pháp không theo ý thích của mọi người, nhưng vì lợi ích chung. Và nhiều khi, họ cảm thấy đơn độc. Chúng ta cầu nguyện cho những người cai trị đất nước để họ luôn cảm thấy rằng họ luôn được những lời cầu nguyện của người dân đồng hành.

Dựa trên đoạn Tin Mừng về anh Lazaro nghèo khó và ông nhà giầu. Ngài khuyên mọi người đừng thờ ơ với những bi kịch cuộc đời của những người khốn khó, đặc biệt là các trẻ em, những người đang phải chịu đói khát, hay những ai đang phải trốn chạy chiến tranh mà trước mắt chỉ thấy những bức tường.

Bi kịch Giầu – nghèo

Chúa Giêsu cho thấy, đây không chỉ là một câu chuyện, mà là toàn cảnh nhân loại đang sống.

Có hai người đàn ông, một người sống thoải mái, biết cách ăn mặc sao cho đẹp, có lẽ ông cũng đang tìm những nhà tạo mẫu nổi tiếng thời bấy giờ. Ông mặc những bộ quần áo đắt tiền. Và mỗi ngày, ông dự những bữa tiệc sang trọng. Ông hạnh phúc vì cuộc sống của mình là thế, không phải lo lắng gì cả. Ông thậm chí còn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bệnh tật, với những viên thuốc chống tăng lượng cholesterol để giữ cuộc sống ổn định. Mọi thứ thật sự bình yên.

Trước cửa nhà ông, có một người đàn ông tội nghiệp tên là Lazaro. Ông biết điều đó. Nhưng với ông, dường như đó là điều hiển nhiên và bình thường: “Cuộc sống là thế mà.”

Và cứ thế, cuộc đời của hai con người ấy trôi qua và trôi qua. Cả hai đều phải tuân theo quy luật làm người, đó là cái chết. Anh Lazaro chết và ông nhà giầu cũng chết. Tin Mừng nói Lazaro đã được đưa lên Thiên đàng, ở trong lòng tổ phụ Áp-ra-ham … Còn người giàu, Tin Mừng chỉ nói: “Ông đã được chôn cất”. Chấm hết. Và kết thúc như thế.

Vực sâu thăm thẳm

Thực tế cho thấy, ông nhà giàu biết có người nghèo ấy và ông biết cả tên anh là Lazaro. Nhưng điều đó không thành vấn đề. Ông nhà giàu cứ tiếp tục công việc của ông, có khi đi ngược lại với lợi ích của người nghèo. Ông biết rõ điều đó, và ông được nói cho biết về thực tế này.

Và điều thứ hai khiến tôi rùng mình, là từ “vực thẳm lớn” – từ mà Áp-ra-ham nói với ông nhà giàu: “giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.” Đó chính là vực thẳm giữa ông nhà giàu và anh Lazaro trong cuộc sống trần thế của họ: vực thẳm không bắt đầu sau đó, mà bắt đầu từ ngay cuộc sống này.

Bi kịch của sự thờ ơ

Tôi nghĩ về bi kịch của cuộc đời ông nhà giàu: bi kịch ấy chính là việc ông biết rất nhiều thông tin, nhưng lại khép kín con tim. Ông đã không rung động trước những bi kịch của người khác xung quanh ông, ngay trước những yến tiệc của ông.

Điều này cũng xảy ra với mỗi người. Nghe tin tức trên báo đài và truyền hình, ai cũng biết hôm nay trên thế giới có rất nhiều trẻ em đang bị đói; đang thiếu thuốc men cần thiết; và rất nhiều trẻ em không thể đến trường tại các châu lục khác. Chúng ta nghe biết những điều này và thốt lên: “Ôi! Nghèo quá, thật tội nghiệp”… rồi chúng ta tiếp tục cuộc sống của riêng mình.

Những thông tin ấy không vào được trái tim của chúng ta. Nhiều nhóm người sống tách biệt giữa những điều họ nghĩ, những gì họ biết và những gì điều họ cảm: trái tim tách rời tâm trí. Họ thờ ơ, vô cảm. Giống như ông nhà giàu thờ ơ với nỗi đau của Lazaro. Vực thẳm của sự thờ ơ là có thật.

Toàn cầu hóa thờ ơ

Có lẽ trong những ngày này tại Roma, chúng ta đang lo lắng vì “dường như các cửa hàng đều đã đóng cửa, tôi phải đi mua cái này, cái khác, rồi tôi không thể đi dạo mỗi ngày… “. Tôi bận tâm về những vấn đề của tôi. Rồi chúng ta quên đi những trẻ em đang đói khát, chúng ta quên đi những người nghèo đang ở biên giới các nước, họ đang tìm kiếm tự do, những người bị buộc phải di cư, chạy trốn khỏi đói khát, khỏi chiến tranh, nhưng họ chỉ thấy những bức tường trước mặt, những bức tường làm bằng sắt, những bức tường làm bằng dây thép gai, những bức tường không cho phép họ đi qua.

Chúng ta biết điều này đang xảy ra, nhưng nó không đi vào con tim của chúng ta… Chúng ta sống thờ ơ. Đây chính là vực thẳm: vực thẳm của sự thờ ơ.

Những người giàu vô danh

Chúng ta biết tên của anh người nghèo: tên anh là Lazaro. Ông nhà giàu cũng biết điều đó. Dưới âm phủ, khi chịu cực hình vì thói vị kỷ, nhận ra anh Lazaro đang ở cung lòng tổ phụ Áp-ra-ham, ông xin tổ phụ làm cho ông vài điều.

Nhưng chúng ta không biết tên của ông nhà giàu. Ông không có tên. Nói đúng hơn, ông đã bị mất tên. Cuộc đời ông gắn liền với những tính từ: giàu có, quyền lực… và rất nhiều tính từ khác. Đó là những điều khiến cuộc đời ông mất đi bản sắc thực sự, mất đi tên của mình và đưa ông đến việc coi trọng các tính từ.

Tinh thần thế gian khiến người ta trở nên như vậy. Người ta rơi vào văn hóa của tính từ: giá trị của bạn là những gì bạn có, những gì bạn có thể… chứ không phải “tên bạn là gì?”. Sự thờ ơ dẫn đến việc đánh mất tên của mình. Rốt cục, họ chỉ còn nói rằng chúng ta là những người giàu, chúng ta là những người đẳng cấp… Chúng ta là những tính từ.

Và Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện: “Hôm nay chúng ta cùng cầu xin Chúa ban ân sủng, để chúng ta không rơi vào tình trạng thờ ơ. Chúng ta xin ân sủng để tất cả những thông tin về những đau khổ của người khác mà chúng ta biết, đi vào con tim của chúng ta và thúc đẩy chúng ta làm điều gì đó cho người khác.”

Theo Vaticannew https://www.vaticannews.va/…/santamarta-120320-tho-o-vuc-th…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.