Thomas Choe, linh mục thứ hai của Hàn Quốc, tiến gần tới việc tuyên chân phước

Bức tranh họa lại biến cố ba chủng sinh, trong đó có cha Thomas Thomas Choe lên đường đến Macau để vào chủng viện. Ảnh: Asianews

Thái Hà (12.06.2016) – Asianews – Đức Giáo Hoàng hôm 27/4 đã phê chuẩn sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của cha Thomas Choe Yang-eop, là linh mục thứ hai của Hàn Quốc và là con của hai vị tử đạo.

Việc này đồng nghĩa với việc cha Thomas sẽ được gọi với tước hiệu Đấng Đáng kính. Trong Giáo Hội Công Giáo, tiến trình tuyên thánh cho một người phải trải qua nhiều giai đoạn kèm theo những danh xưng khác nhau lần lượt là: Tôi tớ Chúa, Đấng Đáng kính, Chân phước, và cuối cùng là Thánh.

Cha Thomas sinh năm 1820, bởi hai vị tử đạo là thánh Francis Choe Gyeong-hwan và Chân phước Lee Seong-rye. Vị đầu tiên được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên thánh năm 1984.

Năm 1836, chàng trai trẻ Thomas cùng với Andrew Kim Dae-gon (vị linh mục đầu tiên và cũng là vị thánh đầu tiên của Hàn Quốc) và Francis Xavier Choe Pang-jae lên đường đến Macau để vào chủng viện. Tuy nhiên Francis Xavier đã qua đời trước lễ thụ phong linh mục của ba người vào năm 1949.

Sau lễ thụ phong của mình, cha Thomas Choe trở về quê hương bất chấp cuộc đàn áp Kitô của vương quốc Joseon.

Trong 12 năm sau đó, ngài đã chăm sóc cho hơn 4000 tín hữu thuộc hơn 100 cộng đoàn Công giáo trên khắp Hàn Quốc. Cha Choe cũng dịch các sách giáo lý từ tiếng Trung sang Hàn Quốc, và ngài làm những bài thơ Hàn có nội dung giáo lý đức tin Công giáo, để tạo điều kiện cho các giáo dân thêm am hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Ngài qua đời năm 1861 ở tuổi 41 và được chôn cất tại Baeron, một ngôi làng nằm giữa hai thung lũng dốc và sâu ở miền trung đất nước Hàn Quốc. Đối với Giáo hội Hàn Quốc, đây là nơi đây có ý nghĩa quan trọng: bởi đây là nơi thánh tử đạo Alex Hwang Sa-yeong đã viết “Baek-seo” (Bức thư lụa) trong thời gian trốn tránh các cuộc đàn áp đạo.

Bức thư lụa được gửi đến giám mục Bắc Kinh năm 1801, để kêu cầu sự trợ giúp từ phương Tây trước tình trạng nhà cầm quyền Hàn Quốc ra tay bách hại đạo.

Hơn thế nữa, đây còn là nơi chủng viện Thánh Giuse – chủng viện đầu tiên tại bán đảo Hàn Quốc – được thành lập.

Giáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.